Tỷ phú Warren Buffett - giàu thứ ba của thế giới và thứ nhì nước Mỹ - vừa mới đệ trình ở Thượng viện Mỹ một dự luật mang tên ông nhắm chỉnh đốn lại hệ thống thuế khóa.
Tỷ phú Warren Buffett đệ trình

Giàu thứ ba trên thế giới với tài sản vào khoảng 45 tỷ USD, ông Warren Buffett không sống trên một hòn đảo riêng mà ở trong một khu xóm bình thường tại thành phố Omaha, bang Nebraska, trong một căn nhà 5 phòng ngủ ông mua với giá trên 31.000 USD từ năm 1958.

Ông sống một đời hết sức bình dị, ăn vận xuềnh xoàng, tự lái chiếc xe thuộc loại bình thường, không có tài xế, đi quanh thành phố. Dân chúng trong thị trấn ai cũng biết ông. Lối ăn uống của ông cũng bình thường như những người dân Mỹ trung bình khác, và phòng ăn nơi làm việc của ông bày biện những đồ đạc cũng hết sức bình thường, không có gì sang trọng.

Vì phải di chuyển nhiều, chỉ mấy năm gần đây ông mới mua một chiếc máy bay phản lực riêng để dùng trong những chuyến đi kinh doanh bận rộn. Trên máy bay riêng ông có nhiều thời giờ để đọc tài liệu và không phải mất thời giờ chầu chực nhiều tiếng đồng hồ ở phi trường cho mỗi chuyến đi như trước kia. Vậy mà khi mới mua máy bay, ông vẫn cảm thấy “tội lỗi” và đặt tên chiếc máy bay đầu tiên là “Indefensible” (không thể bào chữa được!)

Nhà tỉ phú này đã cống hiến rất nhiều cho từ thiện. Quan trọng nhất là kể từ năm 2006 ông đã có kế hoạch tặng cho quĩ Bill & Melinda Gates Foundation 83% tài sản, cứ mỗi năm vào tháng 7 ông chuyển sang cho quĩ này 5%. Ngoài ra ông còn tặng cổ phần cho rất nhiều cơ sở từ thiện khác. Nội trong năm 2011, ông tặng một số cổ phần trị giá gần 42 triệu USD cho 4 cơ sở từ thiện không được nêu tên.

Những người con của ông sẽ không được hưởng một khoản gia tài đáng kể nào cả.

Trong những năm gần đây, ông thường đưa ra ý kiến về công bằng xã hội. Ông là một nhà tư bản đòi phải đánh thuế giới giàu nhiều hơn và chi tiêu nhiều hơn cho giới còn lại để giải quyết những khó khăn kinh tế.

Tỷ phú Warren Buffet bày tỏ bất bình khi thấy nước Mỹ không có biện pháp mạnh với những tỷ phú của các công ty mà nhà nước đã phải cứu nguy; họ vẫn lĩnh những khoản bổng lộc khổng lồ, theo một thứ văn hóa ích kỷ. Ông cho là nước Mỹ cần phải cùng chung sức hy sinh. Hy sinh ở đây, theo ông, không chỉ tăng thuế đối với giới giàu có nhiều cách luồn lách nhờ những kẽ hở của luật thuế khóa để chỉ phải chịu một mức thuế thấp, mà còn phải đánh thuế vào những nhà đầu tư ngắn hạn “ăn sổi ở thì”, tăng thuế đánh vào các khoản lợi nhuận do giao dịch chứng khoán có tính chất đầu cơ. Ông nói, nước Mỹ có thể đối phó với mọi khó khăn, nhưng nếu người dân cảm thấy xã hội rơi vào tình trạng chỉ tôn thờ quyền lực và tiền bạc thì vấn đề sẽ không giải quyết được.

Ông tin rằng những giám đốc điều hành các công ty được nhà nước cứu nguy phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của chính họ, nếu để cho công ty vỡ nợ.

Chính ông cũng là người nêu lên sự kiện năm rồi lợi tức của ông trên 63 triệu mà ông chỉ phải đóng mức thuế 11%, trong khi người thư ký của ông “làm công ăn lương” lại phải trả đến 30%.

Vào tuổi 81, tỉ phú Warren Buffett có thể nói thẳng, nói thật. Ông nói ông không bị ràng buộc vì trên ông không có chủ nhân hoặc một ban chấp hành bảo thủ nên ông thấy phải nói lên những điều cần nói.

Giờ đây ông đang tranh đấu cho bình đẳng xã hội ở nước Mỹ mà cách biệt giữa giàu nghèo ngày càng tăng. Ông nói giới triệu phú cần phải trả thuế thêm và các đại công ty cũng không được giảm thuế.

Tự nhận là một người may mắn, tỷ phú Buffett lo ngại hiện nước Mỹ đang ở vào giai đoạn sau của chủ nghĩa tư bản, thế hệ kế tiếp sẽ không còn được may mắn như thế hệ trước. Tình trạng bất bình đẳng xã hội có phần chắc sẽ tệ hơn. Khi người dân không thể leo lên cao hơn trên bậc thang kinh tế thì đây là điều nguy hại cho quốc gia.

Theo ông có giải pháp rất rõ ràng. Đó là những người đắc lợi từ những nguồn lực của xã hội như ông sẽ phải trả cho xã hội thật nhiều. Không những là tăng thuế đánh vào giới giàu và thuế tiêu thụ phải cao, mà còn phải xóa được càng nhiều càng hay những kẽ hở thuế khóa vẫn bị các đại công ty thao túng.

Ông cho rằng khi nói các công ty Mỹ phải chịu mức thuế quá nặng là không đúng. Ông còn nêu lên là các công ty Mỹ ở nước ngoài không nên được cho phép đem tiền về nước mà không phải đóng thuế. Để họ đem tiền về theo cách đó chỉ khiến họ ra đầu tư ở nước ngoài nhiều hơn.

Ngày 8/2/2012, dự luật “Nộp thuế công bằng năm 2012” còn có biệt danh là “Luật Buffett” đã được Thượng nghị sỹ Dân chủ Sheldon Whitehouse đệ trình ở Thượng viện đòi áp mức thuế 30% nhắm vào giới triệu phú. Dự luật này được Tổng thống Barack Obama ủng hộ.
Theo Minh Châu (Tầm nhìn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.