Năm 1999, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft - Bill Gates đã từng phát hành một cuốn sách có tựa đề "Tốc Độ Tư duy” (tựa tiếng Anh: Business @ the Speed of Thought), trong đó ông đưa ra 15 dự đoán mà thời điểm đó được cho là không tưởng nhưng rốt cuộc đã trở thành sự thật vào thời đại ngày nay.

Trong gần 2 thập kỷ qua, "Tốc Độ Tư Duy" vẫn luôn được nhắc đến như là một cuốn sách định hướng tư duy thành công nhất.

Xuyên suốt cuốn sách, Bill Gates chia sẻ về cách ông sử dụng tư duy để nhận định được khuynh hướng thị trường trong tương lai sẽ đi đâu, về đâu và có thể sẽ chuyển hướng như thế nào dưới tác động của một vài tình huống có thể xảy ra trong tương lai và từ đó định hướng công ty.

Và thực sự, không chỉ được ngưỡng mộ là người giàu nhất thế giới, Bill Gates còn khiến toàn thế giới kinh ngạc về khả năng tiên tri của mình khi những điều ông nhận định trong cuốn sách đều đã và đang gần như trở thành sự thật một cách bất ngờ và đầy thuyết phục.

Ví dụ như dự đoán của Gates về các trang web so sánh giá: “Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ phát triển, cho phép mọi người xem giá cả cùng lúc trên nhiều website, qua đó, dễ dàng tìm thấy sản phẩm rẻ nhất trong tất cả các lĩnh vực”.

Thực tế, hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google, Amazon, Shopee hoặc vô vàn các trang web chuyên so sánh giá khác để chọn nơi bán hàng rẻ nhất.

Bill Gates nhà sáng lập tập đoàn Microsoft

Hay dự đoán của ông về tài chính trực tuyến: “Mọi người sẽ trả tiền hóa đơn, thực hiện giao dịch tài chính thông qua internet”. Và giờ đây, tất cả dự đoán đó đều đã rở thành sự thật và hình thức thanh toán trực tuyến đang lên ngôi.

Gates cũng đã nhận định về mạng xã hội: “Các trang web cá nhân dành cho bạn bè và gia đình bạn sẽ trở nên phổ biến, nó cho phép bạn trò chuyện và lên kế hoạch cho các sự kiện quan trọng”.

Và hiện nay, Facebook - trang mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện đã thu hút được hơn 2 tỷ người sử dụng. Các dịch vụ khác của nó như Instagram, WhatsApp và Messenger cũng trở nên “không thể thiếu” đối với rất nhiều người.

Trên đây chỉ là 3 trong nhiều điều mà Bill Gates “tiên tri” trong “Tốc độ tư duy”. Tất cả cho thấy trí tuệ thông minh, nhìn thấu mọi thứ của vị tỷ phú này.

“Mọi sự kiện, mọi thành công đều xuất phát từ những hành động kịp thời cùng những tư duy táo bạo, nhạy bén và thông tin. Tôi viết Business @ the Speed of Thought để giúp những người lãnh đạo hiểu rõ hơn hiệu quả và cách thức tận dụng, những sự thay đổi lớn lao đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, Bill Gates viết trong cuốn sách.

Bill Gates đã từng phát hành một cuốn sách có tựa đề "Tốc độ Tư duy”

Đúng vậy, “Tốc độ tư duy” chính là một trong những cuốn sách dành cho những người trong thế giới điều khiển kinh doanh. Cuốn sách được chia làm nhiều phần: dành cho các giám đốc hay người quản lý kinh doanh đang suy nghĩ về việc thay đổi công ty cho phù hợp với xu thế và thời đại mới; cho nhân viên trong các doanh nghiệp, những người muốn có sáng kiến đóng góp để đưa công ty hoạt động hiệu quả hơn; cho những người đang suy nghĩ về tương lai của thế giới kinh doanh, về cách thức công ty phân phối thông tin, dịch vụ và sản phẩm theo cách tốt nhất bằng cách sử dụng những tiến bộ mới nhất của khoa học và công nghệ sẵn có.

Có ý kiến cho rằng cuốn sách được viết từ năm 1999 và có những khái niệm đã không còn phù hợp trong thời đại hiện nay nữa, nhưng thực tế thì cuốn sách vẫn chứa đựng rất nhiều “kim chỉ nam” hữu ích và độc giả có thể tìm thấy lời khuyên cho chính bản thân mình trong cuốn sách này.

Năm 2018 Bill Gates đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất

“Đọc cuốn sách này trong thời đại hiện nay có lẽ sẽ không quá thú vị, nhưng khi bạn quay về những năm 1999 khi Internet đang phát triển và máy tính đang tìm đường vào các doanh nghiệp, bạn sẽ nhận ra Bill Gates là một người có tầm nhìn xa trông rộng đáng kinh ngạc như thế nào.

Bill Gates thực sự tiên tri được về việc máy tính được sử dụng như thế nào trong tương lai và chúng thực sự chính là những gì mà ngày nay chúng ta đã và đang thấy. Cuốn sách thực sự rất tuyệt vời và chứa đựng rất nhiều thứ đáng để học hỏi”, một độc giả chia sẻ trên Amazon.com

Theo thống kê của Tạp chí Forbes, năm 2018 Bill Gates đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất, nhường vị trí đứng đầu cho Jeff Bezos sau 24 năm liên tiếp dẫn đầu.

Tính từ năm 1996, Bill Gates đã quyên góp gần 700 triệu cổ phiếu Microsoft, 2,9 tỷ USD tiền mặt và nhiều tài sản khác cho các hoạt động từ thiện. Ước tính, Bill Gates sẽ sở hữu tài sản khoảng 150 tỷ USD nếu không làm từ thiện.

Quỳnh Chi (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.