Tỷ phủ Bill Gates, người luôn trong nhóm những người giàu nhất nhì thế giới trong thời gian gần đây, vừa có một bài viết trên Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong đó, tỷ phú người Mỹ hối thúc giới giàu có tại Trung Quốc nên hào phóng hơn thay vì "kẹt xỉ" (hà tiện) như hiện giờ.

Ông Bill Gates đã kêu gọi tầng lớp doanh nhân cực kỳ giàu có của Trung Quốc hãy chia xẻ lo ngại với mình để làm từ thiện và quyên góp cho người nghèo. "Chỉ khi chúng ta giúp đỡ người nghèo thoát khỏi cảnh thiếu thốn và bệnh tật trên toàn thế giới, thì xã hội mới có thể đạt được phát triển bền vững", ông Gates viết. "Đầu tư vào người nghèo đòi hỏi sự tham gia của mọi tầng lớp xã hội. Tôi tin rằng lợi nhuận từ đầu tư vào người nghèo sẽ tuyệt vời như đầu tư trong thế giới kinh doanh và có ý nghĩa nhiều hơn"

Trung Quốc có 358 tỷ phú vào cuối năm 2013 - tăng 41 người so với năm trước và là quốc gia có nhiều tỷ phú thứ hai trên thế giới, sau Mỹ . Tuy nhiên, về mặt công tác từ thiện, thì lại không lạc quan như thế. Theo một cuộc khảo sát hàng năm của Tổ chức từ thiện phi chính phủ, Trung Quốc xếp hạng 115 trong số 135 quốc gia cho quyên góp tiền và xếp cuối cùng trong lĩnh vực hoạt động tình nguyện vì mục đích từ thiện.
Xã hội Trung Quốc đang có phân hóa giàu nghèo lớn
Bất bình đẳng thu nhập cũng là vấn nạn xã hội cấp bách nhất của đất nước này. Theo một cuộc khảo sát năm 2012 của Đại học Bắc Kinh, các gia đình ở các thành phố của Trung Quốc và các tỉnh ven biển kiếm được nhiều hơn đáng kể hơn so với nông thôn và nội địa của họ. Một hộ gia đình trung bình Thượng Hải thu nhập khoảng 4.700 USD một năm , trong khi một gia đình trung bình ở tỉnh Cam Túc nội địa thu nhập chỉ 2000 USD.

Trong năm 2010, ông Gates với tư cách người điều hành quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates (tổng vốn quỹ là 38 tỷ USD chủ yếu do hai vợ chồng quyên góc) và ông trùm kinh doanh người Mỹ Warren Buffet đã mời 50 người giàu nhất Trung Quốc tham gia một bữa ăn tối từ thiện tại Bắc Kinh. Nhưng nhiều tỷ phú Trung Quốc đã từ chối lời mời vì họ không thoải mái khi được yêu cầu đóng góp từ thiện.

Anh Tú (Một thế giới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tommiezs     Tommiezs - 30/04/2014 12:20 PM     Trả lời

đầm Trung Quốc nó keo kiệt lắm , kêu nó đi làm từ thiện cũng như không à

 (0 (0)

Mao Chủ Xị     Mao Chủ Xị - 30/04/2014 8:25 AM     Trả lời

Chẳng những gian các mà còn bần tiện truyền kiếp, bọn này trời không dung, đất không tha.

 (0 (0)

thuongchanhkien@gmail.com     thuongchanhkien@gmail.com - 29/04/2014 6:50 PM     Trả lời

theo khoa học khi ta tác động một lực vào không gian thì không gian sẽ tác động lại ta một lực tương đối như vậy, nếu họ biết thương yêu giúp đỡ người khác thì tương lai họ có rơi vào hoàn cảnh đau khổ thì người khác sẽ thương yêu giúp đỡ lại.

 (0 (0)

thuongchanhkien@gmail.com     thuongchanhkien@gmail.com - 29/04/2014 6:42 PM     Trả lời

Gieo nhân nào thì gặt quả nấy, người nghèo khổ là do họ không biết làm thiện trong quá khứ ,nếu những người giàu có như họ cũng không biết làm thiện thì tương lai họ cũng giống như những người nghèo khó này vậy .Keo kiệt bủn xỉn là nguyên nhân của nghèo khó đó.

 (0 (0)

CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.