Sam Walton làm nhiều công việc như giao báo, phục vụ nhà hàng, nhân viên giặt là… trước khi trở thành chủ của hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới.

Sam Walton sinh năm 1918 trong một nhà nông nghèo tại bang Oklahoma (Mỹ). Tuổi thơ của ông là những năm tháng chuyển nhà do việc làm ăn của gia đình thất bát. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, từ năm 8 tuổi, ông bắt đầu đi làm thêm. Ảnh: Happy Live.

Công việc hàng ngày của Sam Walton bao gồm vắt sữa bò, đóng chai và đem giao tận nhà cho khách hàng. Tiện đường giao sữa, ông còn đăng ký làm người đưa báo Columbia Daily Tribune và bán cả tạp chí. Khi tốt nghiệp trung học, Walton được bình chọn là “Cậu bé đa năng nhất”. Ảnh: Height Line.

Bất chấp hoàn cảnh, Sam Walton quyết định học đại học với hy vọng tìm được một công việc tốt hơn để giúp đỡ gia đình. Ông làm thêm nhiều công việc cùng một lúc, kể cả rửa bát thuê để trang trải tiền học và chi phí sinh hoạt. Năm 1940, ông tốt nghiệp với bằng cử nhân ngành Kinh tế. Ảnh: Happy Live.

Mặc dù được nhận đi làm ngay sau đó với mức lương 75 USD/tháng, Walton chấp nhận nghỉ việc và gia nhập quân đội tham gia Thế chiến thứ 2. Ảnh: Medium.

Năm 1945, chiến tranh kết thúc, Sam Walton rời quân ngũ và kết hôn với bà Helen Robson. Sau khi vay bố vợ 20.000 USD, ông đã mua cửa hàng tạp hóa Ben Franklin ở Newport, bang Arkansas. Chỉ trong ba năm, doanh thu cửa hàng lên đến 225.000 USD.  Ảnh: Walmart Museum.

Không may, Sam Walton đã mất tất cả chỉ vì không đọc kỹ điều khoản hợp đồng thuê nhà. Lợi dụng sơ hở, chủ nhà ép buộc Walton giao cửa hàng cho ông ta phụ trách, nếu không sẽ tăng mức giá thuê nhà cao hơn bất hợp lý. Trước tình huống này, Walton chấp nhận bỏ lại cửa hàng và coi đó như một bài học đắt giá.  Ảnh: Go High Brow.

Không bỏ cuộc, Walton chấp nhận bắt đầu lại từ đầu. Năm 1962, ông có ý tưởng tập trung vào khách hàng các khu vực nông thôn và bán hàng hóa với giá rẻ. Tuy gặp phản đối từ nhiều người, ông quyết tâm thành lập cửa hàng bán lẻ mang tên Walmart đầu tiên tại thị trấn Bentonville.  Ảnh: Getty Images.

Chỉ từ một cửa hàng nhỏ với 8 nhân viên, không ai có thể ngờ đây chính là tiền thân của một hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới sau này.  Ảnh: Getty Images.

Dưới tài lãnh đạo của Sam Walton, Walmart đã phát triển rất nhanh chóng và trở thành đối thủ cạnh tranh ngang ngửa với tập đoàn bán lẻ khổng lồ Kmart vào đầu thập niên 1970. Ông đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh và được lịch sử ghi danh là người giàu nhất thế giới cuối thế kỷ 20. Cho đến nay, tổng giá trị hệ thống Walmart là 340 tỷ USD.  Ảnh: Getty Images.

Quỳnh Trang (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.