Tập đoàn Toshiba đã quyết định bán mảng chip cho một liên doanh hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc với giá khoảng 2.400 tỷ yen (21 tỷ USD), sau khi từ chối một lời đề nghị từ phía đối tác lâu năm Western Digital Corp.
 
Các nguồn tin thân cận với thương vụ này cho hay tại một cuộc họp hội đồng quản trị, Toshiba đã đưa ra quyết định bán công ty Toshiba Memory Corp. cho liên doanh do quỹ Bain Capital của Mỹ đứng đầu. Hai bên đã ký một bản ghi nhớ hồi tuần trước nhằm đẩy nhanh các cuộc đàm phán của thương vụ này. Toshiba sẽ đàm phán riêng với liên doanh nói trên để nhanh chóng đạt được thỏa thuận.
 
Liên doanh nói trên còn có tập đoàn được nhà nước tài trợ Innovation Network Corp. của Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển Nhật Bản, nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix Inc. và bốn công ty công nghệ Mỹ, bao gồm Apple Inc., Dell Inc., nhà sản xuất các sản phẩm bộ nhớ Kingston Technology Corp. và công ty lưu trữ dữ liệu Seagate Technology.
 
Toshiba rao bán Công ty Toshiba Memory để bù đắp cho những thua lỗ nặng nề từ mảng hạt nhân đang phá sản của tập đoàn này ở Mỹ trước tháng 3/2018 và tránh báo âm giá trị tài sản ròng năm thứ hai liên tiếp, điều có thể khiến cổ phiếu của tập đoàn bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.
 
Quyết định trên được Toshiba đưa ra sau khi cũng xem xét lời đề nghị mới vào phút cuối của Western Digital, vốn là nhà đồng đầu tư vào nhà máy sản xuất bộ nhớ flash Yokkaichi của Toshiba. Trong đề nghị mới này, Western Digital cho biết sẽ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm quyền biểu quyết trong Toshiba Memory sau khi trước đó đã đưa ra yêu cầu có hơn 1/3 quyền để có được quyền phủ quyết.
 
Tuy nhiên, nhiều thành viên của Toshiba tỏ ra không tin tưởng tập đoàn đến từ Mỹ này sau tranh chấp pháp lý giữa hai bên liên quan đến việc bán mảng chip nói trên, khi Western Digital đã kiện Toshiba ra tòa, cho rằng việc bán Toshiba Memory mà không có sự đồng thuận của tập đoàn này là vi phạm hợp đồng liên doanh giữa hai bên.
 
Trọng tâm chính trong các cuộc đàm phán giữa Toshiba và tập đoàn liên doanh giữa Nhật-Mỹ-Hàn nói trên là cách giải quyết tranh chấp pháp lý với Western Digital, vì thương vụ này có thể sẽ không được hoàn thành nếu vụ kiện vẫn tiếp tục./.
Khánh Ly (TTXVN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Toshiba đàm phán bán mảng máy tính cho Asus

  Toshiba đàm phán bán mảng máy tính cho Asus

  17/11/2017 9:44 PM

  Những tổn thất to lớn do chi nhánh điện hạt nhân gây ra đã buộc Toshiba phải xem xét bán mảng kinh doanh máy tính cho Asus.

 • Toshiba quyết định bán mảng chip cho liên doanh Nhật-Mỹ-Hàn

  Toshiba quyết định bán mảng chip cho liên doanh Nhật-Mỹ-Hàn

  20/09/2017 9:43 PM

  Tập đoàn Toshiba đã quyết định bán mảng chip cho một liên doanh hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc với giá khoảng 2.400 tỷ yen (21 tỷ USD), sau khi từ chối một lời đề nghị từ phía đối tác lâu năm Western Digital Corp.

 • Toshiba lỗ gần 9 tỷ USD

  Toshiba lỗ gần 9 tỷ USD

  10/08/2017 4:43 PM

  Đại gia điện tử Nhật Bản vừa công bố báo cáo lợi nhuận tài khóa 2016, giúp giảm rủi ro bị rút niêm yết khỏi Sàn chứng khoán Tokyo.

 • Toshiba có thể thua lỗ kỷ lục 8,3 tỷ USD trong tài khóa 2017

  Toshiba có thể thua lỗ kỷ lục 8,3 tỷ USD trong tài khóa 2017

  15/05/2017 10:21 PM

  Tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản dự báo tập đoàn này có khả năng lỗ ròng ở mức cao kỷ lục 950 tỷ yen (8,3 tỷ USD) trong tài khóa 2016 (vừa kết thúc vào tháng 3/2017).

 • Nhật Bản kiên quyết không “cứu” Toshiba

  Nhật Bản kiên quyết không “cứu” Toshiba

  18/03/2017 8:09 PM

  Chính phủ Nhật Bản cho biết, họ không cân nhắc các biện pháp hỗ trợ Tập đoàn Toshiba và sẽ chia sẻ thông tin với Washington về những bước phát triển liên quan đến công ty điện hạt nhân Westinghouse của Nhật đang được đặt tại Mỹ.

 • Tương lai gập ghềnh của Toshiba

  Tương lai gập ghềnh của Toshiba

  16/02/2017 10:19 PM

  Cổ phiếu Toshiba đã lao dốc 3 phiên liên tiếp sau tuyên bố có thể thiệt hại 6,3 tỷ USD do mảng điện hạt nhân Mỹ, và cân nhắc bán phần lớn mảng chip nhớ để có tiền duy trì việc kinh doanh.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.