CafeLand - Doanh thu doanh nghiệp, tổng chi bình quân, số lượng lao động,... là những quy định mới về các điều kiện để trở thành doanh nghiệp công nghệ cao.

Luật Đầu tư 2014 hiện hành và Quyết định số 19/2015/QĐ-TTg đã điều chỉnh nội dung tại Điều 18 Luật Công nghệ cao số 21/2008/QH12 về các tiêu chí để đánh giá doanh nghiệp công nghệ cao.

Đầu tiên, các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất phải thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ caođược ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định tại Điều 6 Luật Công nghệ cao 2008. Cụ thể, các sản phẩm đó phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  •  Có tỷ trọng giá trị gia tăng cao trong cơ cấu giá trị sản phẩm;
  •   Có tính cạnh tranh cao và hiệu quả kinh tế -  xã hội lớn;
  •   Có khả năng xuất khẩu hoặc thay thế sản phẩm nhập khẩu;
  •  Góp phần nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Thứ hai, doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp thân thiện với môi trường như xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, rác thải hay sử dụng công nghệ sạch để sản xuất. Đồng thời phải thực hiện tiết kiệm năng lượng sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam hoặc tổ chức quốc tế chuyên ngành trong trường hợp chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam.

Thứ ba, doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần hàng năm. Theo quy định trước đây, doanh thu bình quân của doanh nghiệp trong 3 năm liền từ sản phẩm công nghệ cao chỉ đạt ít nhất 60% trong tổng doanh thu hàng năm và từ năm thứ tư trở đi phải đạt trên 70%.

Thứ tư, Quyết địnhsố 19/2015/QĐ-TTg đã chia điều kiện về tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển được thực hiện tại Việt Nam, và số lượng lao động có trình độ chuyên môncho doanh nghiệp chất lượng cao theo hai trường hợp, một là doanh nghiệp vừa vànhỏ, hai là doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng, cụ thể:

  • Với điều kiện về tổng chi, luật mới quy định cụ thể là tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển được thực hiện tại Việt Nam trên tổng doanh thu thuần hàng năm thay vì quy định về tổng chi bình quân theo đơn vị năm như quy định trước đây.

 Trường hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 1%. Trường hợp với doanh nghiệp có tổng nguồn  vốn trên 100 tỷ đồng và tổng số lượng lao động trên 300 người, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 0,5%.

  •  Về điều kiện số lượng người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, trước đây doanh nghiệp công nghệ cao cần có số lượng lao động đạt trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển phải đạt ít nhất 5% tổng số lao động.

Quyết địnhsố 19/2015/QĐ-TTg vẫn giữ nguyên quy định này dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng đối với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng và tổng số người lao động trên 300 người, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 2,5% nhưng không được thấp hơn 15 người.

Trường hợp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao trước thời điểm ngày 01/08/2015mà vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận, các doanh nghiệp sẽ thực hiện theo các điều kiện nêu trên để trở thành doanh nghiệp công nghệ cao.

Doanh nhân CafeLand kết hợp với Công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7