Thông qua việc so sánh giá một chiếc Big Mac của McDonald's tại Việt Nam và các nước khác so với Mỹ, The Economist cho rằng tiền đồng đang bị định giá thấp hơn 43%.

Đầu năm ngoái, McDonald’s đã mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên sau hai thập kỷ tập đoàn đồ ăn nhanh hàng đầu thế giới gia nhập một thị trường Đông Nam Á.

Sau đó ít ngày, tạp chí The Economist cũng nhanh chóng bổ sung tiền đồng vào Big Mac Index của mình. Dựa trên thuyết ngang giá sức mua (PPP), gần 30 năm qua, chỉ số này tính giá Big Mac - loại hamburger phổ biến nhất của McDonald’s tại các quốc gia trên thế giới, để chỉ ra đồng tiền nước đó đang bị định giá cao hay thấp. Nguyên tắc (theo PPP) là trong dài hạn, tỷ giá nên biến động theo hướng khiến giá hai mặt hàng hoặc dịch vụ giống nhau tại 2 nước phải bằng nhau.

Ví dụ, một chiếc bánh Big Mac tại Mỹ hiện có giá 4,79 USD, còn tại Trung Quốc là 2,74 USD theo tỷ giá chính thức. Như vậy, NDT đang bị định giá thấp hơn 43%.

Bảng phân tích giá Big Mac và tỷ giá của tiền đồng so với USD trên Economist.

 

Tương tự, một chiếc Big Mac tại Việt Nam có giá 60.000 đồng, tương đương khoảng 2,75 USD. Trong khi đó, giá này tại Mỹ là 4,79 USD. TheoEconomist, điều này có nghĩa tiền đồng đang bị định giá thấp hơn 42,6% so với đôla Mỹ, lớn hơn thời điểm đầu năm ngoái.

Tỷ giá hiện tại là 21.810 đồng đổi một USD. Nhưng theo PPP với sản phẩm là Big Mac, con số này chỉ là 12.526 đồng.

Tuy vậy, các chuyên gia của Economist cho biết chỉ số này không được tạo ra để làm thước đo chính xác xem giá trị một đồng tiền sai lệch thế nào. Việc này chỉ để các lý thuyết kinh tế dễ hiểu hơn mà thôi. Dù vậy, Big Mac Index đã trở thành chuẩn mực toàn cầu, được đưa vào một số cuốn sách kinh tế và còn là chủ đề của 20 nghiên cứu hàn lâm.

Tại Việt Nam, chỉ số này cũng được giới học thuật tranh luận khá nhiều, nhất là từ khi tiền đồng bắt đầu được đưa vào định giá hồi đầu năm 2014. Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính) cho rằng chỉ số Big Mac nêu trên chỉ nên được xem là một tài liệu tham khảo, thay vì cơ sở chính thức để định giá đồng tiền.

"Lý thuyết của chỉ số dựa trên cơ sở về một thị trường hoàn hảo. Khi đó giá của một hàng hóa được bán ở mọi nơi với cùng một giá nếu quy đổi theo một đồng tiền. Nhưng thực tế hiện vẫn chưa có thị trường hoàn hảo như vậy", ông nói.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ, mức sống cơ bản của con người còn gồm nhiều thứ thiết yếu khác như quần áo, hàng hóa, giao thông, y tế... nên khi cân đong giá cả cần dựa vào một nhóm chỉ số giá của nhiều mặt hàng thay vì chỉ một chiếc hamburger.

Hà Thu - Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm