Tỉ phú quỹ đầu tư Michael Novogratz cho rằng đối với tân cử nhân, du lịch và khám phá giúp ích nhiều hơn so với thực tập tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs hay hãng tư vấn McKinsey.

Tỉ phú Mỹ khuyên tân cử nhân nên du lịch thay vì thực tập ở một công ty danh tiếng - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ông Novogratz cho biết mình đã quá nhàm chán với một loạt đơn lý lịch giống hệt nhau và gợi ý rằng những người trẻ hãy chọn một “năm nghỉ ngơi” - “gap year” - trước khi bắt đầu công việc đầu đời.
“Chúng tôi đã phỏng vấn rất nhiều người trẻ, và tất cả họ luôn muốn có một chỗ thực tập ở ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs hay hãng tư vấn McKinsey. Tuy nhiên các bạn hãy làm một thứ gì đó khác biệt. Đơn cử: leo lên xe máy, phượt xuyên Ấn Độ, chụp ảnh và lưu lại câu chuyện khi bạn học thêm được điều gì đó”, ông nói.
Michael Novogratz là người sáng lập hãng Fortress Investment và hiện có tài sản 1,5 tỉ USD. Trước khi đến với phố Wall, ông làm phi công trực thăng trong quân đội ở bang Alabama (Mỹ) sau khi tốt nghiệp từ đại học Princeton.
Theo CNN, “gap year” - khái niệm vốn rất quen thuộc với các bạn trẻ ở châu Âu và Úc - hiện đang bắt đầu thu hút giới trẻ Mỹ. “Năm nghỉ ngơi” thường là thời gian diễn ra trước hoặc sau đại học, được thanh niên thế giới dành để đi du lịch, trải nghiệm vài công việc kỳ lạ hoặc tham gia hoạt động tình nguyện.
Nhiều chuyên gia cho rằng “gap year” khiến các sinh viên trưởng thành và độc lập hơn. Nó cũng khiến họ có thành tích tốt hơn. Theo một nghiên cứu của đại học Middlebury ở bang Vermont (Mỹ), những sinh viên có một “năm nghỉ ngơi” thường đạt được điểm trung bình tổng cộng cao hơn những người học liên tiếp.
CNN dẫn câu chuyện của Aaron Firestein và Raaja Nemani để minh chứng cho lợi ích của "gap year". Họ là đồng sáng lập viên hãng giày thiết kế BucketFeet với mạng lưới hơn 15.000 nghệ sĩ hoạt động trên 100 quốc gia khắp thế giới.
Firestein và Nemani tình cờ gặp nhau ở Argentina vào năm 2008, khi Nemani đang đi du lịch bụi và Firestein đang làm việc với một nghệ sĩ đường phố địa phương. Hai người nảy ra ý tưởng kinh doanh giày thiết kế cùng nhau và công ty BucketFeet từ đó ra đời. Ngày nay, công ty có 35 nhân viên toàn thời gian và 3 cửa hàng bán lẻ.
Nemani, 33 tuổi, thành viên đồng sáng lập công ty và là người đã từng đi qua 5 châu lục trong suốt 18 tháng, cho biết BucketFeet sẽ không hiện hữu nếu một trong hai sáng lập viên không thừa hưởng kinh nghiệm từ hành trình khám phá của “năm nghỉ ngơi”.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.