Tập đoàn bất động sản và giải trí Dalian Wanda Group kỳ vọng chốt hai thỏa thuận liên quan đến phim ảnh có giá hàng tỉ USD ở Mỹ năm nay, Chủ tịch hãng kiêm tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm nói.

Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm, Ảnh: Reuters

Người Hoa giàu nhất thế giới đang tiến bước vào Hollywood. Sau khi hoàn tất thương vụ mua lại hai công ty không sản xuất phim, mỗi hãng có giá hơn 1 tỉ USD, mục tiêu kế tiếp của Dalian Wanda sẽ là một studio phim “Big Six”, gồm Paramount Pictures, Twentieth Century Fox, Warner Brothers, Walt Disney, Universal Pictures và Columbia.

“Mục tiêu của tôi là mua các công ty Hollywood, đưa công nghệ và khả năng của họ đến Trung Quốc”, tỉ phú Vương nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin Reuters. Ông từ chối giải thích về hai giao dịch đang trên đà thực hiện, vốn sẽ củng cố đế chế điện ảnh của Wanda.

Hồi tháng 1, ông Vương vung 3,5 tỉ USD mua cổ phần kiểm soát trong hãng phim Mỹ Legendary Entertainment, cái tên đứng sau bom tấn Công viên kỷ Jura. Động thái này biến Wanda thành công ty Trung Quốc đầu tiên sở hữu một studio lớn của Hollywood.

Dalian Wanda - doanh nghiệp được ghi vào danh sách Fortune Global 500 năm nay - đặt mục tiêu tăng gấp ba doanh thu từ mảng kinh doanh văn hóa (dẫn đầu bởi giải trí, thể thao và du lịch) lên 150 tỉ nhân dân tệ, tương đương 22,6 tỉ USD, đến năm 2020.

Tháng trước, Wanda có cuộc đàm phán với hãng Viacom về việc mua lại cổ phần trong Paramount Pictures, một trong các studio “Big Six” của Mỹ.

“Chúng tôi không chỉ quan tâm Paramount mà quan tâm đến tất cả các hãng đó. Nếu một trong các studio Big Six sẵn sàng được bán cho chúng tôi, chúng tôi sẽ quan tâm. Chỉ có sáu công ty thực sự là doanh nghiệp điện ảnh toàn cầu, phần còn lại chưa phải. Nếu chúng tôi muốn xây dựng đế chế điện ảnh thực thụ, đây là bước đi cần thiết”, ông Vương chia sẻ.

Dalian Wanda đang dẫn đầu một loạt doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Hollywood. Trong số này bao gồm Fosun International - hãng đã rót tiền vào Studio 8, công ty sản xuất do cựu giám đốc Warner Brothers Jeff Robinov thành lập, và Huayi Brothers Media - doanh nghiệp sản xuất phim với STX Entertainment, studio nhận đầu tư từ công ty cổ phần tư nhân Hony Capital. Ông Vương cho biết Dalian Wanda cũng sẽ bắt đầu hợp tác đầu tư vào những bom tấn toàn cầu từ năm sau.

Thanh niên
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cung cấp tin tức bất động sản nhanh chóng, chính xác. Giúp bạn đọc cập nhật được tất cả thông tin mới nhất diễn biến thị trường nhà đất hiện nay trên toàn quốc.
Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.