Một cá koi trưởng thành trên thị trường có giá hơn 100 triệu đồng. Người kinh doanh loại cá này hiện có lãi khoảng vài chục triệu đồng mỗi tháng

Ở Nhật Bản, cá koi hay còn gọi là cá chép Nhật được xem loài quốc ngư, nó tượng trưng cho sức mạnh, sự vượt trội, đồng thời cũng là loại thân thiện nhất trong các loài cá cảnh.

Anh Võ Minh Tùng, chủ một cơ sở nuôi cá cảnh ở huyện Bình Chánh, TP HCM, cho biết là người đam mê cá cảnh nên sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã thuê đất xây 5 hồ, diện tích gần 50m2, để nuôi và nhân giống một số loại cá như cá bảy màu, chép vàng, trần châu, la hán… Tuy nhiên, do thiếu kiến thức và kinh nghiệm, anh Tùng thu lỗ gần 25 triệu đồng ngay lứa đầu mới nuôi.

Cá Koi trên đầu có biểu tượng lá cờ Nhật Bản, kích thước dài khoảng 80 cm có giá trên 200 triệu đồng.

Đến cuối năm 2008, anh tìm hiểu và thấy loại cá koi này rất được người Nhật yêu thích nên đã mạnh dạn nhập loại cá này về nuôi và nhân giống. Anh Tùng tâm sự: “Trước khi nhập cá koi về, tôi đã đi khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu trên sách, báo internet. Sau khi đủ kiến thức tôi quyết định đầu tư gần 200 triệu, để mua những con cá koi giống nhỏ, mỗi con có giá từ 1,2-2,5 triệu đồng, dài dưới 10cm”.

Sau gần 7 năm nuôi, chăm sóc, đến nay trại cá của anh Tùng đã có hàng trăm con cá koi trưởng thành. Giá thị trường từ 50-100 triệu đồng/con, có con dài gần 1 mét trị giá hơn 200 triệu đồng. Quy mô trại cá của anh đã nâng lên diện tích 3.000m2, chủ yếu tập trung nuôi cá koi.

Số vốn hiện tại của anh Tùng đã lên đến gần 10 tỷ đồng. Anh cho biết lợi nhuận từ việc bán cá koi năm vừa rồi đạt gần 500 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, anh thu lãi đều đặn vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Cũng theo anh Tùng, những người chơi cá cảnh thường chọn mua những con cá koi nhỏ, giá khoảng 1-2 triệu đồng/con; còn các biệt thự lớn thường mua cá lớn để thả vào hồ trang trí cho sân vườn.

Ông Ngô Chánh, chủ công viên cá koi ở huyện Hóc Môn, TP HCM, giới thiệu về những chú cá do ông mang từ Nhật Bản về

Còn ông Ngô Chánh, Tổng Giám đốc Công ty Tùng Vinh, chủ đầu tư công viên Rin Rin Park ở huyện Hóc Môn, nơi có hồ cá koi có gần 300 con trưởng thành, cho biết thay vì mở cơ sở nuôi và bán cá koi, ông đã xây dựng công viên này với diện tích khoảng 20.000m2 vừa giới thiệu, quảng bá loài cá độc đáo này ở Việt Nam, vừa có được nguồn thu nhờ bán vé.

Ông Chánh bày tỏ: “Tôi đã mưu sinh ở Nhật 15 năm nên muốn mang văn hóa Nhật về Việt Nam để mọi người cảm nhận. Vì vậy tôi quyết định xây công viên cá koi để mọi người dân đều có điều kiện chiêm ngưỡng, vui đùa cùng những con cá thân thiện”. Ông Chánh cho biết sau gần nửa năm đưa vào hoạt động, đến nay công viên của ông thu hút gần trăm ngàn lượt khách đến tham quan, thư giãn. Đây được xem là cách kinh doanh cá cảnh mới lạ, thu lại lợi nhuận cao.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn TP HCM có gần 15 cơ sở kinh doanh cá koi, nhưng mới có 3 đơn vị Chi cục Thú y TP cấp phép, chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn, dịch bệnh. Một số cơ sở nuôi cá koi ở huyện Hóc Môn cho biết đang đầu tư để nâng cấp mô hình chăm sóc, nhân giống cá koi đạt chuẩn. Nếu như giống cá này, được thị trường Mỹ chấp nhận cho xuất khẩu thì doanh nghiệp có thể đạt tổng doanh thu từ 1-1,5 triệu USD/tháng.

Lê Phong (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.