Không chỉ nợ ngân hàng vượt số vốn điều lệ, Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) còn nợ hàng chục người nuôi cá gần 45 tỷ đồng.
 
 
Sohafood tạm ngưng hoạt động nửa tháng nay vì hết vốn. Ảnh: Trà Giang
 
Ngày 9/11, bà Trần Ngọc Sương (Ba Sương) - Chủ tịch HĐQT kiêm quyền Giám đốc Sohafood - đối thoại trực tiếp với trên 40 nông dân để tìm cách tháo gỡ khó khăn, định hướng tái cơ cấu doanh nghiệp để sớm có vốn trả nợ cho người nuôi cá tra. Ngoài nợ dân gần 45 tỷ đồng, Sohafood còn nợ các ngân hàng khoảng 60 tỷ đồng kéo dài từ thời điều hành của cựu Chủ tịch HĐQT Trần Thanh Long và nguyên Giám đốc Nguyễn Tấn Thanh.
 
Khi nắm quyền điều hành Sohafood, bà Ba Sương kiểm tra toàn diện các giao dịch và sổ sách kế toán, phát hiện nhiều khoản thu, chi khuất tất từ 1/2/2012 đến ngày 1/8 khiến công ty thua lỗ.
 
Riêng 7 tháng đầu năm nay, Sohafood lỗ hơn 70 tỷ đồng và không có tiền trả nợ nông dân. Hiện bà Sương trả nợ cho người nuôi cá được khoảng 10 tỷ đồng. Dự kiến, ngày 11/11, Sohafood đại hội cổ đông bất thường để bầu lại HĐQT và giám đốc mới. Sau đó, công ty sẽ có lộ trình thu hút vốn, kế hoạch kinh doanh và phân kỳ trả nợ dứt điểm cho dân.
 
Sohafood ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) là một trong những đơn vị trực thuộc Nông trường Sông Hậu (nay là Công ty nông nghiệp Sông Hậu), được cổ phần hoá năm 2000. Trong 45 tỷ đồng vốn điều lệ có 10% vốn Nhà nước được rót từ công ty mẹ. Ngành nghề chủ yếu của Sohafood là chế biến cá tra xuất khẩu, sở hữu vùng nuôi rộng 140 ha.
 
 
Bà Sương gửi đơn kêu cứu đến Bộ Công an, khẳng định những người tiền nhiệm tại Sohafood có dấu hiệu vi phạm pháp luật khiến doanh nghiệp lún vào nợ nần. Ảnh: Trà Giang.
 
Sau nhiều năm hoạt động không hiệu quả, Chủ tịch HĐQT Trần Thanh Long từ nhiệm, Giám đốc Nguyễn Tấn Thanh bị tạm đình chỉ chức vụ. Được những cổ đông lớn của Sohafood mời về điều hành công ty, tuần trước, bà Ba Sương gửi đơn đến Bộ Công an đề nghị xem xét dấu hiệu bị cho là vi phạm pháp luật của những người tiền nhiệm khiến doanh nghiệp lún vào nợ nần.
 
Nửa tháng nay, Sohafood tạm ngưng hoạt động vì hết vốn.
 
Duy Khang (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.