Không chỉ nợ ngân hàng vượt số vốn điều lệ, Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) còn nợ hàng chục người nuôi cá gần 45 tỷ đồng.
Sohafood tạm ngưng hoạt động nửa tháng nay vì hết vốn. Ảnh: Trà Giang
Ngày 9/11, bà Trần Ngọc Sương (Ba Sương) - Chủ tịch HĐQT kiêm quyền Giám đốc Sohafood - đối thoại trực tiếp với trên 40 nông dân để tìm cách tháo gỡ khó khăn, định hướng tái cơ cấu doanh nghiệp để sớm có vốn trả nợ cho người nuôi cá tra. Ngoài nợ dân gần 45 tỷ đồng, Sohafood còn nợ các ngân hàng khoảng 60 tỷ đồng kéo dài từ thời điều hành của cựu Chủ tịch HĐQT Trần Thanh Long và nguyên Giám đốc Nguyễn Tấn Thanh.
Khi nắm quyền điều hành Sohafood, bà Ba Sương kiểm tra toàn diện các giao dịch và sổ sách kế toán, phát hiện nhiều khoản thu, chi khuất tất từ 1/2/2012 đến ngày 1/8 khiến công ty thua lỗ.
Riêng 7 tháng đầu năm nay, Sohafood lỗ hơn 70 tỷ đồng và không có tiền trả nợ nông dân. Hiện bà Sương trả nợ cho người nuôi cá được khoảng 10 tỷ đồng. Dự kiến, ngày 11/11, Sohafood đại hội cổ đông bất thường để bầu lại HĐQT và giám đốc mới. Sau đó, công ty sẽ có lộ trình thu hút vốn, kế hoạch kinh doanh và phân kỳ trả nợ dứt điểm cho dân.
Sohafood ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) là một trong những đơn vị trực thuộc Nông trường Sông Hậu (nay là Công ty nông nghiệp Sông Hậu), được cổ phần hoá năm 2000. Trong 45 tỷ đồng vốn điều lệ có 10% vốn Nhà nước được rót từ công ty mẹ. Ngành nghề chủ yếu của Sohafood là chế biến cá tra xuất khẩu, sở hữu vùng nuôi rộng 140 ha.
Bà Sương gửi đơn kêu cứu đến Bộ Công an, khẳng định những người tiền nhiệm tại Sohafood có dấu hiệu vi phạm pháp luật khiến doanh nghiệp lún vào nợ nần. Ảnh: Trà Giang.
Sau nhiều năm hoạt động không hiệu quả, Chủ tịch HĐQT Trần Thanh Long từ nhiệm, Giám đốc Nguyễn Tấn Thanh bị tạm đình chỉ chức vụ. Được những cổ đông lớn của Sohafood mời về điều hành công ty, tuần trước, bà Ba Sương gửi đơn đến Bộ Công an đề nghị xem xét dấu hiệu bị cho là vi phạm pháp luật của những người tiền nhiệm khiến doanh nghiệp lún vào nợ nần.
Nửa tháng nay, Sohafood tạm ngưng hoạt động vì hết vốn.
Duy Khang (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Bà Ba Sương- Người giành gian khổ về mình…

  Bà Ba Sương- Người giành gian khổ về mình…

  05/02/2014 11:17 AM

  Có lẽ không ai còn xa lạ với cái tên Trần Ngọc Sương, hay còn được gọi với cái tên trìu mến “cô Ba Sương”...

 • Thủy sản Sông Hậu thêm khó khăn vì nội bộ mâu thuẫn

  Thủy sản Sông Hậu thêm khó khăn vì nội bộ mâu thuẫn

  17/11/2013 8:16 PM

  Bà Ba Sương cho rằng Sahafood thua lỗ do những người tiền nhiệm "phá hoại". Còn lãnh đạo cũ khẳng định nguyên nhân công ty lún vào nợ nần từ hậu quả của hàng nghìn tấn hàng tồn kho từ khi bà Sương còn điều hành nhiều năm về trước.

 • Vụ “Bà Ba Sương cầu cứu...”: Bà Trần Ngọc Sương từ chức Chủ tịch HĐQT Sohafood

  Vụ “Bà Ba Sương cầu cứu...”: Bà Trần Ngọc Sương từ chức Chủ tịch HĐQT Sohafood

  11/11/2013 8:50 PM

  Liên quan đến những bất ổn đang xảy ra tại Cty CP chế biến thực phẩm sông Hậu (Sohafood – huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), sáng 11.11, Cty đã tiến hành đại hội cổ đông để bầu ra ban lãnh đạo mới. Đây là đại hội cổ đông lần đầu tiên có sự tham dự của hơn 40 hộ dân nuôi cá tra hiện là chủ nợ của Sohafood…

 • Vụ “Bà Ba Sương cầu cứu...”: Sắp đến hồi kết

  Vụ “Bà Ba Sương cầu cứu...”: Sắp đến hồi kết

  11/11/2013 2:17 PM

  Liên quan đến những bất ổn đang xảy ra tại Cty CP chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood – huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), hôm nay (11.11), Cty này sẽ tiến hành đại hội cổ đông. Hàng chục hộ dân đang nóng lòng chờ kết quả để biết ai sẽ lãnh đạo Cty, từ đó, có phương án trả nợ tiền cá cho bà con…

 • Thủy sản Sông Hậu lún vào nợ nần

  Thủy sản Sông Hậu lún vào nợ nần

  10/11/2013 5:48 PM

  Không chỉ nợ ngân hàng vượt số vốn điều lệ, Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) còn nợ hàng chục người nuôi cá gần 45 tỷ đồng.

 • Bà Ba Sương bị 'tranh' chức giám đốc?

  Bà Ba Sương bị 'tranh' chức giám đốc?

  09/11/2013 8:16 AM

  Từ khi bà Ba Sương trở lại Nông trường (NT) sông Hậu, đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của ‘bộ máy’ điều hành cũ. Thế nhưng, vì sao ông Nguyễn Tấn Thanh (nguyên GĐ) lại muốn trở lại nắm quyền điều hành…

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.