"Chúng ta phải xóa bỏ bảo hộ ngành mía đường. Hiện nay có mấy trăm nhà máy đường mà 90 triệu dân vẫn phải ăn đường với giá cao", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh:TL

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên bộ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô quý I/2015 tổ chức vào hôm qua (30/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu, giá điện, điều hành tỷ giá, nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh...

Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề cập đến hoạt động sản xuất kinh doanh của 2 ngành nghề là mía đường và thép, theo đó nhấn mạnh việc xóa bỏ bảo hộ đối với ngành nghề này, yêu cầu các doanh nghiệp trong nước cơ cấu lại doanh nghiệp và đưa công nghệ mới vào sản xuất.

Thủ tướng cho biết, trong phiên họp trước đây, Thủ tướng cũng đồng ý cho nhập 50.000 tấn đường vì còn bảo hộ như thế này thì không được.

"Hiện nay chúng ta có mấy trăm nhà máy đường mà 90 triệu dân vẫn phải ăn đường giá cao. Chúng ta phải cơ cấu lại doanh nghiệp, bản thân từng doanh nghiệp cũng phải tái cơ cấu, đưa công nghệ mới vào, tích vốn, nguyên liệu tạo ra sản phẩm tốt, chất lượng đường tốt và giá thành rẻ", Thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cũng chỉ ra rằng, cần phải xóa bỏ cơ chế bảo hộ để thúc đẩy ngành mía đường phát triển, đồng thời phải cho phép nhập khẩu đường để tạo ra sự cạnh tranh với các doanh nghiệp đường trong nước.

Về ngành thép, Thủ tướng cũng chỉ đạo việc xóa bỏ bảo hộ do thực tế hiện nay dù nguồn cung thừa nhưng giá vẫn cao hơn so với thế giới trong khi chất lượng không tốt bằng.

"Không cho doanh nghiệp chết làm sao có doanh nghiệp khỏe ra đời với chi phí rẻ, sản phẩm tốt hơn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo dự báo của Bộ Công thương, ngành thép trong năm 2015 cũng sẽ gặp nhiều khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu nhu cầu thị trường chưa có sự tăng trưởng mạnh; giá các nguyên liệu đầu vào như phôi thép, thép phế, quặng sắt vẫn tiếp tục giảm, cùng với giá xăng dầu liên tục giảm gây tâm lý chờ đợi của khách hàng...

Tâm An (BizLive)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bóng hồng quyền lực đứng sau thành công của ông chủ mía đường

  Bóng hồng quyền lực đứng sau thành công của ông chủ mía đường

  06/08/2021 9:39 AM

  Là một nữ doanh nhân rất quyền lực, từng sở hữu trong tay nhiều doanh nghiệp lớn ngành mía đường nên giới kinh doanh thường gọi bà với cái tên 'nữ hoàng'.

 • Tỷ phú Huỳnh Bích Ngọc xây dựng để chế mía đường như thế nào?

  Tỷ phú Huỳnh Bích Ngọc xây dựng để chế mía đường như thế nào?

  14/10/2020 6:34 PM

  Sát cánh cùng ông trùm Sacombank chính là người phụ nữ quyền lực của ngành mía đường Việt Nam - Bà Huỳnh Bích Ngọc.

 • Ngành mía đường Việt Nam thua Lào, Campuchia?

  Ngành mía đường Việt Nam thua Lào, Campuchia?

  08/03/2016 1:30 PM

  Với việc được bảo hộ cao nhất trong các ngành hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, yếu toàn diện từ khâu sản xuất, chế biến cho đến phân phối nên nhiều DN mía đường khó có thể cạnh tranh khi VN tham gia vào các hiệp định thương mại tự do như TPP, đặc biệt là khi thuế nhập khẩu đường giảm về 5% vào năm 2018 theo cam kết hội nhập ASEAN.

 • Trăn trở của Chủ tịch mía đường Lam Sơn

  Trăn trở của Chủ tịch mía đường Lam Sơn

  26/10/2015 10:52 AM

  Giờ đây, đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng dường như sức nghĩ và sức làm việc của anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Lê Văn Tam – Chủ tịch HĐQT TCty Cổ phần mía đường Lam Sơn Thanh Hóa vẫn là niềm mơ ước của nhiều người.

 • Đường của bầu Đức nhập từ Lào về Việt Nam sẽ được miễn thuế

  Đường của bầu Đức nhập từ Lào về Việt Nam sẽ được miễn thuế

  11/10/2015 7:05 PM

  Trước đề nghị được hưởng 0% cho mặt hàng đường xuất xứ từ Lào, Bộ Công thương Việt Nam cho biết chỉ nhất trí cho phép những sản phẩm đường được sản xuất theo dự án của nhà đầu tư Việt Nam tại Lào hưởng mức thuế này.

 • Giấu nợ cũ, lòi nợ mới: Bầu Đức ‘ký sổ’ tỷ đô

  Giấu nợ cũ, lòi nợ mới: Bầu Đức ‘ký sổ’ tỷ đô

  19/05/2015 3:09 PM

  Sau cú thoát xác, đẩy được nhiều món nợ ngàn tỷ, ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức đã xác lập được những vị thế mới. Tuy vậy, khi những món nợ cũ còn đeo đẳng thì món nợ mới lại là mối lo của đại gia giàu thứ 2 Việt Nam.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.