Mặc dù TTCK phục hồi trở lại, nhưng mối lo nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn đè nặng tâm lý nhiều NĐT. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Robert Zielinski, Trưởng bộ phận Phân tích CTCK Bản Việt (VCSC) xung quanh chủ đề này.

Từng làm việc tại những tổ chức tín dụng lớn như UBS Global Asset Management và Lehman Brothers, sao ông lại quyết định đến Việt Nam?

Tôi là một NĐT chuyên nghiệp đã 30 năm. Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong đầu tư là phải tham gia ngay từ đầu, dù là đầu tư vào một công ty, một ngành công nghiệp hay một đất nước nào đó. Tôi quyết định làm việc tại Việt Nam, dù TTCK nói riêng và nền kinh tế nói chung có nhiều khó khăn. Hệ thống ngân hàng bị nợ xấu đè nặng, giá bất động sản giảm, tăng trưởng tín dụng yếu và niềm tin người tiêu dùng thấp. Tuy nhiên, đây chính là môi trường lý tưởng để NĐT tìm kiếm cơ hội. Một khi những vấn đề này được giải quyết, thị trường sẽ tăng rất mạnh. Việt Nam có những thế mạnh về dài hạn như: lực lượng lao động trẻ, dân số đông với hơn 90 triệu người, vị trí địa lý thuận lợi, chi phí thấp…

Nợ xấu của khối ngân hàng là mối quan ngại của giới đầu tư nội địa. Giới đầu tư quốc tế nhìn nhận vấn đề này ra sao, theo ông?

Giới đầu tư quốc tế tỏ ra lo ngại về nợ xấu hơn giới đầu tư trong nước. Lý do là họ đã chứng kiến tại các nước khác, khủng hoảng ngân hàng có thể dẫn đến khủng hoảng chứng khoán, khủng hoảng đồng nội tệ và khủng hoảng kinh tế. Vấn đề lớn nhất mà tất cả các nhà đầu tư gặp phải là ở Việt Nam, thông tin về nợ xấu vẫn còn rất sơ sài.

Vậy quan điểm và đánh giá của VCSC về nợ xấu ngân hàng Việt Nam ra sao?

Về logic, khi ngân hàng vướng phải nợ xấu, sẽ phải có một bên nào đó gánh chịu chi phí này: phía đi vay, ngân hàng, hoặc người nộp thuế. Theo ước tính của chúng tôi, nợ xấu của ngành ngân hàng Việt Nam lớn hơn khá nhiều so với con số chính thức. Con số được tính toán dựa trên cơ cấu tín dụng theo ngành, cơ cấu tín dụng theo nhóm khách hàng, cũng như tổng dư nợ/GDP của Việt Nam.

Giả sử tỷ lệ thu hồi nợ thành công là 30%, tổng chi phí xử lý các khoản nợ xấu vẫn trên 10 tỷ USD. Con số này tuy lớn, nhưng vẫn nằm trong khả năng kiểm soát với đóng góp từ cổ đông của các ngân hàng, Chính phủ và các NĐT nước ngoài. Chỉ có một câu hỏi là liệu Việt Nam đã đủ dũng cảm hành động ngay bây giờ hay không?

Ông từng có mặt tại một số quốc gia châu Á hứng chịu cuộc khủng hoảng 1997 - 1998. Vấn đề nợ xấu ở các quốc gia đó được xử lý như thế nào?

Hệ thống ngân hàng của Việt Nam có nhiều điểm tương tự hệ thống ngân hàng của các nước như Indonesia, Thái Lan và Hàn Quốc trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Chính vì vậy, tôi lo ngại nếu Việt Nam không hành động ngay lập tức. Các nước này chỉ tích cực đi vào cải tổ hệ thống ngân hàng sau khi đồng nội tệ đã sụp đổ và xảy ra khủng hoảng tài chính. Các biện pháp giải quyết vấn đề bao gồm buộc các ngân hàng phải công khai quy mô nợ xấu thực tế, sau đó trích lập dự phòng, quốc hữu hóa, tái cấp vốn và sáp nhập hoặc giải thể những ngân hàng yếu kém nhất.

Nhật Bản đã cố gắng giải quyết vấn đề nợ xấu bằng cách buộc các ngân hàng âm thầm trích lập dự phòng, bằng cách tái cấp vốn cho các khách hàng đang gặp khó khăn, với hy vọng thị trường bất động sản phục hồi. Cách tiếp cận này cuối cùng đã thất bại và khiến Nhật Bản từ nền kinh tế mạnh nhất thế giới trở thành một trong những nền kinh tế yếu nhất tại thời điểm đó. Vì vậy, chần chừ trong việc cải tổ hệ thống ngân hàng là rất nguy hiểm.

Không ít NĐT lo ngại về một cuộc khủng hoảng toàn diện do nợ xấu ngân hàng. Ý kiến của ông như thế nào?

Tuy nền kinh tế Việt Nam hiện khá ảm đạm, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu của khủng hoảng ngân hàng toàn diện. Dựa trên kinh nghiệm cá nhân tôi trong các cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia và Hàn Quốc, nếu có khủng hoảng, chúng ta có thể nhận biết ngay từ các tín hiệu: nợ xấu tăng cao, TTCK sụp đổ, kinh tế suy giảm, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát tăng mạnh.

Theo Kinh Kha (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn