Nếu được chọn giữa thời gian và tiền bạc, bạn sẽ chọn thứ gì?
Câu hỏi đặt ra cho cuộc sống của bạn là bạn sẽ chọn gì, giữa thời gian và tiền bạc? Nếu phân vân thì rất có thể bạn đang gặp phải một vấn đề mà khoa học gọi là “tiến thoái lưỡng nan” hạnh phúc.
 
Thử hỏi ngoài sức khỏe, cuộc sống con người còn gì quan trọng hơn là thời gian và tiền bạc. Thời gian và tiền bạc là hai điều kiện cần và đủ để cùng song song tồn tại, nuôi sống con người.
 
 
Chúng ta cần thời gian để có thể kiếm tiền, và dùng tiền đó để mua lại thời gian bằng những bữa ăn tối, những chuyến du lịch, những khoảnh khắc hưởng thụ bên cạnh những người thương yêu và làm những điều mình thích. Đó là sự công bằng về thời gian và tiền bạc mà chúng ta nên cân nhắc.
 
Bởi tiền bạc, sau tất cả, chỉ là một công cụ để có những thứ khác, bao gồm cả thời gian. Trong khi thời gian là thứ sẵn có, ai ai cũng có những khoảng thời gian cho mình cả.
 
Nhưng đôi khi trong một hoàn cảnh nhất định, bạn buộc phải chọn tiền bạc thay vì thời gian. Hoặc giả như, ngay cả khi bạn có một cuộc sống đầy đủ, sung túc rồi, bạn vẫn muốn lựa chọn tiền bạc thay vì thời gian? Có phải vì khi bạn càng giàu có, bạn càng lo sợ về sự đói nghèo trong tương lai?
 
Hay một ví dụ khác đưa ra đó là bạn được mời làm một công việc được trả lương rất cao và đòi hỏi bạn phải làm gần như toàn thời gian trong ngày, không hề có thời gian nghỉ ngơi. Là bạn, bạn có chấp nhận dành toàn bộ thời gian để kiếm tiền như vậy không? À nhưng, nghĩ lại thì nếu bạn có nhiều tiền thì thật đảm bảo cho cuộc sống con cái bạn, hay khi bạn về hưu, sẽ thoải mái hơn, tốt đẹp hơn so với việc bạn chẳng có chút tiền dư dả. Vậy sự lựa chọn thời gian hay tiền bạc, cái nào nên được ưu tiên hơn? Khó mà có câu trả lời chính xác được.
 
 
Rất may, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học nổi tiếng Hal Hershfield, Casie Mogilner và Uri Barnea đã khảo sát hơn 4.000 người Mỹ để xác định liệu họ coi trọng thời gian hay tiền bạc và sự hạnh phúc của họ với chúng ra sao.
 
Kết quả bất ngờ cho thấy có đến 64% số người được hỏi họ thích tiền bạc hơn, song họ lại không thấy hạnh phúc. Đồng nghĩa với việc 36% số người còn lại, họ không có nhiều tiền, nhưng họ lại sống rất hạnh phúc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không phải cứ có nhiều thời gian hơn sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn, mà nó còn phụ thuộc việc bạn sử dụng quỹ thời gian đúng cách và làm cho nó trở nên giá trị hơn nữa.
 
Các nhà khoa học cũng đưa ra một quan điểm khá thú vị đó là khi bạn đang trong độ tuổi buộc phải tập trung vào tiền bạc, bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn nhận thức rõ ràng đó là thời điểm quan trọng nhất để kiếm tiền và có một định hướng về thời gian trong tương lai một cách khoa học. Nhưng nếu thực sự bạn đang có suy nghĩ rằng tiền bạc quan trọng hơn thời gian ở mọi lứa tuổi thì rất có thể bạn đang mất đi khả năng tự cân bằng trong cuộc sống, mà theo các nhà khoa học thì bạn đang mắc kẹt trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” hạnh phúc.
 
Nghiên cứu cũng đem lại một số thông tin tốt đẹp cho chúng ta, những người cảm thấy khủng hoảng về thời gian. Tức là bạn có một sự đảm bảo nhất định về tiền bạc, nhưng lại khó khăn khi không có đủ thời gian. Nếu vậy, bạn hãy kiên nhẫn, vạch ra những ưu tiên công việc cần làm theo thứ tự, và sẵn sàng thực hiện nó khi có bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào.
 
Nếu ai đó trong số chúng ta lựa chọn tiền bạc thay vì thời gian, họ có thể trở nên thiếu thốn thời gian vô cùng. Nhưng biết đâu rằng, khi trở nên như vậy, họ sẽ trân trọng mọi người thương yêu và đối xử với mọi thứ cũng quý giá.
 
Còn bạn, bây giờ bạn sẽ chọn thời gian hay tiền bạc?
Phương Thảo (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7