Dù hành vi có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại điều 165 Bộ Luật Hình sự, nhưng nhiều lãnh đạo ACB đã không bị xử lý hình sự…

Không xử lý hình sự vì chỉ làm theo chỉ đạo của bầu Kiên

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định hành vi của các ông: Nguyễn Văn Hòa, Đỗ Minh Toàn, Nguyễn Ngọc Chung có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự. Trong đó:

Ông Nguyễn Văn Hòa, Kế toán trưởng Ngân hàng ACB được Thường trực HĐQT ACB và Tổng giám đốc ủy quyền ký hợp đồng ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào 29 ngân hàng. Là Trưởng ban Kiểm soát Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS), có nhiệm vụ kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh của công ty này nhưng lại trực tiếp liên hệ với các ngân hàng KienLongbank và Vietbank để cấp tín dụng cho Công ty ACBS đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB trái quy định pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nhiều lãnh đạo ngân hàng thoát án tử hình

"Hành vi của Nguyễn Văn Hòa có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên Nguyễn Văn Hòa chỉ là người thực hiện các chủ trương theo chỉ đạo của Thường trực HĐQT ACB và Nguyễn Đức Kiên. Quá trình điều tra có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực cộng tác và giúp Cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Xét thấy không cần xử lý hình sự".

Với ông Đỗ Minh Toàn - nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB, thành viên Hội đồng thành viên Công ty ACBS. Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Kiên, ông Toàn đã ký Nghị quyết chấp thuận cho Công ty ACBS hợp tác đầu tư với Công ty ACI và Công ty ACI-HN để đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB theo Nghị quyết của Hội đồng Đầu tư Công ty ACBS và trực tiếp chỉ đạo đặt lệnh mua cổ phiếu Ngân hàng ACB sai quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

"Hành vi của Đỗ Minh Toàn có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, ông Đỗ Minh Toàn chỉ là người thực hiện chủ trương theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên và Nghị quyết của Hội đồng Đầu tư, vì vậy xét thấy chưa cần thiết phải xử lý hình sự".

Đối với ông Nguyễn Ngọc Chung, quyền Tổng giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS): theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên và Nghị quyết của Hội đồng Đầu tư, Chung ký Nghị quyết chấp thuận cho Công ty ACBS hợp tác đầu tư với các công ty: Công ty CP Đầu tư Á Châu, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội; đại diện cho Công ty ACBS ký hợp đồng hợp tác đầu tư với hai công ty trên và trực tiếp thực hiện chủ trương của Hội đồng Đầu tư ACBS về đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB sai quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB.

"Hành vi của Nguyễn Ngọc Chung có dấu hiệu phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, quá trình thực hiện Chung làm theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên và Hội đồng Đầu tư Công ty ACBS. Quá trình điều tra, Chung có thái độ khai báo thành khẩn. Vì vậy xét thấy chưa cần thiết phải xử lý hình sự".   

Ngày 1//013, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Văn bản số 666/C46-P10 đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo HĐQT Ngân hàng ACB có hình thức xử lý hành chính đối với các ông Phạm Văn Hòa, Đỗ Minh Toàn và Nguyễn Ngọc Chung.

Những ngân hàng nào đã nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên của Ngân hàng ACB?

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, đã có 26 ngân hàng nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên của Ngân hàng ACB và 4 công ty do Ngân hàng ACB ủy thác.

Trong đó có: Ngân hàng TMCP Bảo Việt; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đông Á; Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam; Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu; Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM; Ngân hàng TMCP Kiên Long; Ngân hàng TMCP Hàng hải; Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long; Ngân hàng TMCP Phương Đông; Ngân hàng TMCP Phương Nam; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín; Ngân hàng TMCP Đông Nam Á; Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Tiên Phong; Ngân hàng TMCP Quốc tế; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng; Ngân hàng TMCP Đệ Nhất; Ngân hàng TMCP Miền Tây; Ngân hàng TMCP Bắc Á; Ngân hàng TMCP Việt Á; Ngân hàng TMCP An Bình...

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định các ngân hàng đã nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên ACB là trái quy định về trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

"Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, trong khi số lượng ngân hàng liên quan quá nhiều nên ngày 1//13, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định tách vụ án hình sự số 06/C46-P10 đối với hành vi nhận tiền gửi vượt trần của các ngân hàng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật"

Theo CAND
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn