Dù hành vi có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại điều 165 Bộ Luật Hình sự, nhưng nhiều lãnh đạo ACB đã không bị xử lý hình sự…

Không xử lý hình sự vì chỉ làm theo chỉ đạo của bầu Kiên

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định hành vi của các ông: Nguyễn Văn Hòa, Đỗ Minh Toàn, Nguyễn Ngọc Chung có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự. Trong đó:

Ông Nguyễn Văn Hòa, Kế toán trưởng Ngân hàng ACB được Thường trực HĐQT ACB và Tổng giám đốc ủy quyền ký hợp đồng ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào 29 ngân hàng. Là Trưởng ban Kiểm soát Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS), có nhiệm vụ kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh của công ty này nhưng lại trực tiếp liên hệ với các ngân hàng KienLongbank và Vietbank để cấp tín dụng cho Công ty ACBS đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB trái quy định pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nhiều lãnh đạo ngân hàng thoát án tử hình

"Hành vi của Nguyễn Văn Hòa có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên Nguyễn Văn Hòa chỉ là người thực hiện các chủ trương theo chỉ đạo của Thường trực HĐQT ACB và Nguyễn Đức Kiên. Quá trình điều tra có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực cộng tác và giúp Cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Xét thấy không cần xử lý hình sự".

Với ông Đỗ Minh Toàn - nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB, thành viên Hội đồng thành viên Công ty ACBS. Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Kiên, ông Toàn đã ký Nghị quyết chấp thuận cho Công ty ACBS hợp tác đầu tư với Công ty ACI và Công ty ACI-HN để đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB theo Nghị quyết của Hội đồng Đầu tư Công ty ACBS và trực tiếp chỉ đạo đặt lệnh mua cổ phiếu Ngân hàng ACB sai quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

"Hành vi của Đỗ Minh Toàn có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, ông Đỗ Minh Toàn chỉ là người thực hiện chủ trương theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên và Nghị quyết của Hội đồng Đầu tư, vì vậy xét thấy chưa cần thiết phải xử lý hình sự".

Đối với ông Nguyễn Ngọc Chung, quyền Tổng giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS): theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên và Nghị quyết của Hội đồng Đầu tư, Chung ký Nghị quyết chấp thuận cho Công ty ACBS hợp tác đầu tư với các công ty: Công ty CP Đầu tư Á Châu, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội; đại diện cho Công ty ACBS ký hợp đồng hợp tác đầu tư với hai công ty trên và trực tiếp thực hiện chủ trương của Hội đồng Đầu tư ACBS về đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB sai quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB.

"Hành vi của Nguyễn Ngọc Chung có dấu hiệu phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, quá trình thực hiện Chung làm theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên và Hội đồng Đầu tư Công ty ACBS. Quá trình điều tra, Chung có thái độ khai báo thành khẩn. Vì vậy xét thấy chưa cần thiết phải xử lý hình sự".

Ngày 1//013, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Văn bản số 666/C46-P10 đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo HĐQT Ngân hàng ACB có hình thức xử lý hành chính đối với các ông Phạm Văn Hòa, Đỗ Minh Toàn và Nguyễn Ngọc Chung.

Những ngân hàng nào đã nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên của Ngân hàng ACB?

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, đã có 26 ngân hàng nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên của Ngân hàng ACB và 4 công ty do Ngân hàng ACB ủy thác.

Trong đó có: Ngân hàng TMCP Bảo Việt; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đông Á; Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam; Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu; Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM; Ngân hàng TMCP Kiên Long; Ngân hàng TMCP Hàng hải; Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long; Ngân hàng TMCP Phương Đông; Ngân hàng TMCP Phương Nam; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín; Ngân hàng TMCP Đông Nam Á; Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Tiên Phong; Ngân hàng TMCP Quốc tế; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng; Ngân hàng TMCP Đệ Nhất; Ngân hàng TMCP Miền Tây; Ngân hàng TMCP Bắc Á; Ngân hàng TMCP Việt Á; Ngân hàng TMCP An Bình...

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định các ngân hàng đã nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên ACB là trái quy định về trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

"Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, trong khi số lượng ngân hàng liên quan quá nhiều nên ngày 1//13, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định tách vụ án hình sự số 06/C46-P10 đối với hành vi nhận tiền gửi vượt trần của các ngân hàng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật"

Theo CAND
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.