Những sạp táo mèo Tây Bắc với giá 17.000- 25.000 đồng/kg bày bán la liệt từ các chợ đến vỉa hè, đường Láng, Cầu Giấy, Phạm Hùng, Hà Nội.

Chị Lương, chủ sạp táo trước cầu Mọc nhanh nhảu: “Hàng chị bán giá rẻ nhất Hà Nội. Em lấy về ăn hay bán đều được. Mấy hôm nay hàng bán chạy lắm. Em muốn lấy với số lượng nhiều hay ít, khô hay tươi chị đều đáp ứng. Hàng này là chuẩn Táo mèo Tây Bắc, xuất xứ từ Mù Cang Chải, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái.... ”, chủ sạp chào mời.

Theo chị Lương, thực tế táo loại ba, quả nhỏ, bị sâu ăn nhiều mới có giá 17.000 đồng/kg. Loại quả nhích hơn chút giá 20.000 đồng/kg. Còn loại đặc biệt từ 23.000 đến 25.000 đồng/kg, loại này quả to đều như ngón chân cái, không sâu, thường để ngâm rượu.

Theo người bán, thực tế táo mèo nhỏ, bị sâu nhiều mới có mức giá 17.000 đồng/kg bán tại Hà Nội.

Chị Lương cũng tiết lộ cách phân biệt táo Trung Quốc với táo mèo Tây Bắc: “Táo mèo Sơn La, Hà Giang hay Mù Cang Chải có vị chua, hơi chát, ăn không quá ngọt. Táo Trung Quốc thì ăn vào sẽ có cảm giác mềm, xốp, nếu quả xanh sẽ rất chát, quả chín lại ngọt lịm. Ngoài ra, táo Trung Quốc có vỏ ngoài nhẵn, bóng hơn táo mèo Tây Bắc. Người sành ăn chỉ cần thử một quả là biết ngay".

Theo tiết lộ, một số người đã trộn thêm táo Trung Quốc vào táo mèo Tây Bắc, nếu khách không sành ăn thì không dễ phát hiện.

Theo chị Huyền Anh, chủ một một sạp táo tại khu vực này, mỗi ngày chị bán được trên dưới 20 kg táo giá rẻ. Táo loại ngon thường bán cho khách quen. Phần lớn là gọi điện thoại đặt trước để lấy hàng, họ mua nhiều nên việc nhận biết hai loại táo Trung Quốc với táo mèo Tây Bắc không hề khó. Khách chỉ cần cầm lên tay bóp nhẹ và nếm là biết được đâu là táo mèo Tây Bắc.

Chị Linh (Linh Đàm, Hà Nội) một khách hàng thường xuyên mua táo mèo Tây Bắc về cho chồng và bố ngâm rượu, cũng cho rằng nếu là người mua quen, chỉ cần khẽ nắn quả táo, nếu là táo Trung Quốc thì quả sẽ bị núng dần và ăn vào cực chát, vỏ lại không xanh như táo mèo Tây Bắc. Táo mèo Tây Bắc có lợi cho tiêu hóa, giảm khả năng mắc các bệnh đường ruột nên nhà nào cũng thích mua ngâm rượu để sẵn trong nhà.

Tuy nhiên, theo bật mí của anh Bình, chủ một sạp táo trên đường Phạm Hùng: “Táo mèo Hà Giang, Mù Cang Chải tuy tốt cho sức khỏe, lợi tiểu nhưng giá đắt quá, lại thêm mưa lũ nên quả rụng, sâu nhiều. Đường lên Tây Bắc hiện tại khó khăn nên một số người chung nhau góp tiền mua thêm táo Trung Quốc để trộn vào nhằm giảm giá thành, chứ không phải hàng nào cũng bán đúng táo mèo Tây Bắc ”.

Quốc Huy (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.