Tân thủ Tướng Úc Tony Abbott tuyên thệ nhậm chức vào ngày 18-9 trước sự chứng kiến của Toàn quyền Úc Quentin Bryce. Ngay lập tức, ông chuẩn bị dự thảo luật bãi bỏ thuế carbon và ra lệnh ngăn chặn thuyền tị nạn.
“Ngày hôm nay không chỉ là ngày lễ mà là ngày hành động. Người dân Úc mong đợi chúng tôi bắt tay vào công việc và đó là chính xác những gì chính phủ sẽ thực hiện” – ông Abbott tuyên bố.  Như vậy, lễ tuyên thệ của nhà lãnh đạo thuộc liên minh đảng Tự do và Quốc gia đã chính thức chấm dứt 6 năm cầm quyền của Công đảng.

Theo ông Abbott, ưu tiên hàng đầu của nội các mới là chuẩn bị dự thảo luật bãi bỏ thuế carbon, dừng việc cho Tập đoàn Tài chính Năng lượng Sạch nhận các khoản vay không phục vụ mục đích thương mại và triển khai Chiến dịch Bảo vệ Biên giới.


 
Tân thủ Tướng Úc Tony Abbott phát biểu vào ngày 18-9. Ảnh: BBC

Trước đó, ông Abbott cam kết sẽ ngăn chặn bằng mọi cách làn sóng thuyền nhân kéo tới Úc từ các nước nghèo khó khác. “Các chiến dịch ngăn chặn dân nhập cư tới các vùng biển phía Bắc sẽ thay đổi để trở nên trực diện hơn, hợp tác với chính quyền ở Indonesia để hành động mạnh mẽ hơn” – ông Abbott nói trong bối cảnh Úc cố gắng kiểm soát dòng người đến bằng các tàu đánh cá ọp ẹp, xuất phát từ Indonesia.

Hôm 17-9, ông Abbott chịu nhiều chỉ trích vì danh sách nội các gồm 19 thành viên của ông chỉ có duy nhất 1 phụ nữ, đó là bà Julie Bishop - Phó chủ tịch Đảng Tự do - được đề cử giữ chức ngoại trưởng.
H.Bình (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.