Thế giới đang phải chứng kiến làn sóng di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ II, khi hàng nghìn người tị nạn và người di cư phải chạy trốn khỏi quê hương của mình, nơi đang bị chiến tranh hay các xung đột vũ trang tàn phá.

Những người di cư phải trải qua cuộc hành trình đầy nguy hiểm, buộc lòng đánh đổi tính mạng để tìm kiếm sự an toàn. Hàng ngàn người đã chết trên đường khi cố vượt qua biển Địa Trung Hải để tới châu Âu.

Trong bối cảnh này, một trong ba người giàu nhất Ai Cập, tỷ phú Naguib Sawiris cho biết, ông đang có kế hoạch mua lại một hòn đảo ngoài khơi nước Ý hoặc Hy Lạp và phát triển nó thành một đất nước, giúp đỡ hàng trăm ngàn người đang tìm nơi cư trú, nhằm trốn khỏi cuộc xung đột tại Syria.

“Hy Lạp hoặc Italy hãy bán cho tôi một hòn đảo, tôi sẽ tuyên bố độc lập cho nó và cung cấp chỗ ở, việc làm cho những người di cư, xây dựng một đất nước mới cho họ”, Sawiris đã viết như vậy trên trang cá nhân Twitter của mình vào ngày 1/9.

Trong cuộc phỏng vấn với Agence France Press (AFP), Naguib cho biết, đây là ý tưởng khả thi và hoàn toàn nghiêm túc của ông. Theo Naguib, có hàng chục hòn đảo bị bỏ hoang tại Hy Lạp và Ý, nơi có thể chứa từ 100.000 tới 200.000 người.

Để mua một hòn đảo ở bất kỳ đâu tại Hy Lạp hay Ý, chi phí mà Sawiris phải bỏ ra vào khoảng 10 đến 100 triệu USD, điều này không khó đối với vị tỷ phú giàu thứ ba Ai Cập. Tuy nhiên, điều khó khăn là xây dựng được một đất nước ổn định mới. Vị tỷ phú này tin tưởng rằng, ông có thể làm được dựa vào việc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng.

“Tất cả những gì tôi cần là sự cho phép để đưa người di cư lên hòn đảo. Sau đó, tôi không cần ai giúp đỡ gì hết. Tôi sẽ xây dựng một cảng nhỏ để tàu chở người có thể cập bến. Tôi xây dựng các nhà ở tạm thời cho những người tị nạn, sau đó thuê những người này để xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện cho chính họ”, Naguib cho biết.

Sawiris khẳng định, ông có đủ tiền và nguồn nhân lực để thực hiện khả thi kế hoạch này trong lá thư gửi chính phủ Hy Lạp và Ý. Bên cạnh đó, ông cho biết thêm, những người tị nạn có thể tự do quay trở về quê hương của họ hoặc ở lại sinh sống trên hòn đảo này.

Naguib Sawiris là người đứng đầu công ty viễn thông Orascom Telecom Media & Technology (OTMT), với tài sản ròng vào khoảng 2,9 tỷ USD, theo Forbes. OTMT chuyên đầu tư vào lĩnh vực cung cấp mạng di động, truyền hình và công nghệ tại một số nước châu Phi và Trung Đông. Đồng thời, OTMT cũng điều hành Koryolink, nhà cung cấp dịch vụ di động 3G duy nhất tại Triều Tiên.

Sawiris cho biết thêm, ông muốn đặt tên cho hòn đảo này là Aylan, sau khi chứng kiến bức ảnh thi thể cậu bé 3 tuổi người Syria được tìm thấy trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ. Chính những bức ảnh này đã thúc đẩy Sawiris đề xuất ý tưởng trên.

"Lương tâm tôi đã được đánh thức bởi những hình ảnh của đứa trẻ được chụp trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ. Chúa đưa hình ảnh của đứa trẻ này đến với chúng ta vì một lý do - hãy làm những việc thiện và nhân đạo”, Sawiris cho biết.

Có thể nói, tấm ảnh chụp bé trai Syria tử nạn ở bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/9 khi cùng gia đình rời khỏi Syria đã khiến châu Âu như "tỉnh giấc". Nhiều nguyên thủ châu Âu tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ và chào đón những người di cư. Theo đó, Đức, Áo, Anh, Bỉ và Hà Lan đã tuyên bố đồng ý tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn từ Syria.

Kim Tuyến (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.