Sau khi Yahoo công bố “câu” được Scott Thompson, có thông tin cho thấy tân CEO Yahoo đã được chào mời mức thu nhập ít nhất 27 triệu USD.
Tân CEO Yahoo được

Theo tài liệu đó, lương cơ bản mà Yahoo trả cho Thompson là 1 triệu USD/năm; cổ phiếu thưởng hàng năm có giá trị gấp đối số lương đó, 2 triệu USD; cổ phiếu trợ cấp năm 2012 cho ông này có giá trị lên tới 11 triệu USD, cộng thêm số cổ phiếu “khích lệ” giá trị 5 triệu USD. Bên cạnh đó, vì Thompson đã “hy sinh” rời vị trí Giám đốc eBay, một đơn vị của Hãng thanh toán trực tuyến PayPal, để về với Yahoo, ông sẽ được nhận thêm một khoản tiền “bồi thường” khoảng 1,5 triệu USD, cùng với một lượng cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng có giá 6,5 triệu USD.

Một phần gói thu nhập kếch xù trên được trả ngay, phần còn lại sẽ được trả dần dần cho Thompson. Thêm vào đó, tân CEO Yahoo cũng sẽ nhận được nhiều khoản thưởng, bao gồm một kỳ nghỉ dưỡng 4 tuần và số tiền 25.000 USD chi phí cho các thủ tục pháp lý liên quan đến việc nhậm chức của ông.


Mặc dù số tiền này có vẻ tương đương với số tiền mà người tiền nhiệm của Thompson, Carol A. Bartz, nhận được khi đảm nhiệm vị trí CEO của Yahoo vào năm 2009, nhưng khoản giá trị mà Bartz nhận được phần lớn lại bằng cố phiếu và không phải là số cổ phiếu nào cũng có thể chuyển nhượng được ngay. Và đương nhiên, số tiền này vượt xa mức thu nhập mà Thompson nhận được khi còn ở eBay. Theo thống kê của Tạp chí Forbes, trong năm 2010, Thompson chỉ nhận được khoảng 9 triệu USD từ eBay, bao gồm 1 triệu USD tiền lương và thưởng, cộng thêm 8 triệu USD cổ phiếu trợ cấp và quyền chọn mua cổ phiếu, mặc dù eBay cũng đang là một cái tên “đình đám” trong giới công nghệ.


Vậy điều gì đặc biệt đã khiến Yahoo chi ra số tiền khủng đến vậy cho Thompson? Thompson không phải là một lãnh đạo nổi tiếng ở thung lũng Silicon, nhiều người còn không biết ông là ai. Thậm chí, ngay sau khi Yahoo tiết lộ danh tính của tân CEO, báo chí nước Mỹ lập tức moi móc ra sự thật là Thompson hầu như chẳng có tí kinh nghiệm gì về truyền thông hay quảng cáo. Yahoo về cơ bản vẫn là một công ty truyền thông và thực sự hai loại hình công nghệ của Yahoo và eBay là hoàn toàn khác biệt.


Dư luận lại càng có cái nhìn tiêu cực hơn với sự lựa chọn mới của Yahoo khi đánh giá trường hợp của Thompson không khác gì trường hợp của cựu CEO Bartz, bà cũng được “câu” về từ một công ty công nghệ là AutoDesk, và AutoDesk đương nhiên cũng lại là một loại hình công nghệ khác hoàn toàn với Yahoo. Vào buối nói chuyện trình bày các kế hoạch điều hành Yahoo trước báo chí, Thompson đã khiến các phóng viên tự nhủ “Ông ấy là một Carol Bartz thứ hai, chỉ khác ở chỗ ông ấy không mặc đầm”.


Tuy vậy, chính cổ đông của Yahoo đã chỉ ra một điểm khác nhau cơ bản giữa Thompson và Bartz. Eric Jackson của Quỹ Ironfire Capital nói: "Tôi không biết đến Thompson trên cương vị là một nhà điều hành [nổi tiếng], nhưng tôi biết ông ấy mất rất nhiều khi rời khỏi PayPal để đến với Yahoo. Bartz có gì để mất khi bà ấy đảm nhiệm vị trí này 3 năm về trước? Chẳng có gì cả bởi bà ấy chỉ đơn giản là vừa nghỉ hưu”.


Trước khi về với Yahoo, Thompson đang đứng trên cương vị điều hành PayPal, một trong những công ty được coi là hấp dẫn nhất của thung lũng Sillicon, có tiềm năng thực sự để làm một cuộc cách mạng về thanh toán trên thế giới. Sau khi thâu tóm eBay, Thompson được nắm luôn vị trí CEO của Hãng này. Nhưng thay vì nắm bắt lấy cơ hội trước mắt, ông vất bỏ tất cả sau lưng và nhảy vào vị trí mới của Yahoo để vực dậy một công ty ốm yếu, đấu lại với gã khổng lồ tìm kiếm Google Inc., ông vua của mạng xã hội Facebook Inc. Rồi ông sẽ phải đưa ra một chiến lược cho Hãng sau khi Carol Bartz đã bị sa thải, cân nhắc kế hoạch bán bớt cổ phần của Yahoo ở các công ty châu Á, trong đó, có Alibaba Group Holding Ltd.


Nhìn vào sự dũng cảm của Thompson khi đến với Yahoo, người ta nhớ đến một câu nói của Warren Buffett: "Khi một đội ngũ lãnh đạo có tiếng tốt là lỗi lạc điều hành một doanh nghiệp có tiếng xấu là hoạt động yếu kém, thì điều còn lại sẽ là tiếng xấu của doanh nghiệp.”


Nói cách khác, nếu Thompson thất bại với Yahoo, dù không hẳn là mọi thứ chấm hết đối với CEO này sau đó, nhưng cơ hội của ông để được điều hành một công ty khác sẽ hẹp lại rất nhiều, áp lực đó đối với Thompson là điểm khác nhau căn bản với Bartz.


“Số tiền này có vẻ cao một cách bất thường”, Mark Mahaney, một chuyên gia phân tích ở Citigroup Inc., nhận xét về số tiền Thompson được hưởng, “Điều đó chỉ nói lên rằng, họ đang lôi ông ấy ra khỏi một công ty cực kỳ thành công. Và họ đặt ông ấy vào một vị trí cực kỳ nguy hiểm”.
Theo Quang Minh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Những lãnh đạo mất ghế

    Những lãnh đạo mất ghế

    06/12/2012 11:00 AM

    Môi trường kinh doanh đầy biến động trong năm qua (do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và sự hồi phục yếu ớt tại Mỹ) đã thử thách khả năng điều hành của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Nhiều người đã không thành công và buộc phải ra đi.

  • CEO Yahoo Scott Thompson lên tiếng sau ‘lùm xùm’ bằng cấp

    CEO Yahoo Scott Thompson lên tiếng sau ‘lùm xùm’ bằng cấp

    11/05/2012 9:32 AM

    Những ngày này, CEO Yahoo Scott Thompson đang nỗ lực giải thích với nhân viên thực hư liên quan đến vụ bằng giả của mình.

  • Số phận long đong của CEO Yahoo

    Số phận long đong của CEO Yahoo

    09/05/2012 1:09 AM

    Ban lãnh đạo Yahoo chuẩn bị họp bàn về số phận của Giám đốc điều hành (CEO) Scott Thompson, người đang trở thành đích ngắm tấn công của quỹ đầu tư Third Point, cổ đông lớn của Yahoo, hãng tin Bloomberg vừa cho hay.

  • Tân CEO Yahoo được "câu" bằng lương khủng

    Tân CEO Yahoo được "câu" bằng lương khủng

    11/01/2012 1:29 AM

    Sau khi Yahoo công bố “câu” được Scott Thompson, có thông tin cho thấy tân CEO Yahoo đã được chào mời mức thu nhập ít nhất 27 triệu USD.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.