Bộ Tài chính có thể kiểm tra khoản thu nhập mang lại từ game Flappy Bird, nếu phải thu thuế sẽ xử lý theo hướng khuyến khích cá nhân phát triển phần mềm.

Dù được tác giả tuyên bố gỡ khỏi các kho ứng dụng di động (App Store, Google Play...) nhưng thông tin được tiết lộ trước đó cho thấy tác giả Nguyễn Hà Đông từng thu về mỗi ngày 50.000 USD vẫn khiến dư luận quan tâm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập.

Trao đổi với VnExpress.net ngày 10/2, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết cơ quan này vẫn theo dõi các thông tin liên qua và có thế tiến hành kiểm tra, xử lý nếu có diễn biến thuộc trách nhiệm của ngành.

Khoản thu lớn của Flappy Bird khiến nhiều người đặt câu hỏi về thuế thu nhập Ảnh: Nhật Minh

Cụ thể, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết lĩnh vực phát triển, xuất khẩu phần mềm, ứng dụng của Việt Nam hiện khá phát triển, nhưng chủ yếu là pháp nhân nên doanh thu thường chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Riêng trường hợp tác giả phần mềm là thể nhân, tương tự trường hợp của Flappy Bird thì tác giả phải chịu thuế thu nhập cá nhân trên số tiền thu được.

Tuy nhiên, vị này cũng cho biết đối với những trường hợp như trên, việc xử lý (nếu có) sẽ được tiến hành trên tinh thần khuyến khích các nhà phát triển. "Ở nước ngoài, đối với những lĩnh vực ưu tiên, cá nhân nộp thuế được khấu trừ một số chi phí hợp lý như học tập, nghiên cứu...", ông nói.

Cũng theo lãnh đạo bộ, về mặt kỹ thuật, việc kiểm tra các thông tin thu nhập của người phát triển, xuất khẩu phần mềm không quá khó khăn. Cơ quan thuế có thể lần theo dòng tiền và làm rõ nguồn thu nhập. Ví dụ game Flappy Bird có thu nhập chính là từ quảng cáo thì khoản mà nhà phát triển nhận được chủ yếu là sau khi đã trừ các khoản thuế. Nếu rơi vào quốc gia mà Việt Nam đã ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, thì phải thực hiện theo nguyên tắc chỉ trừ một lần trên mỗi khoản thu nhập. Ngoài ra, nếu tỷ lệ thu thuế ở Việt Nam cao hơn nước bạn thì mới được thu phần còn lại.

Trò chơi trên thiết bị di động Flappy Bird do tác giả 29 tuổi người Việt Nam - Nguyễn Hà Đông gây được chú ý trong những ngày qua khi đứng đầu trên các trang tải phần mềm nổi tiếng. Thành công của trò chơi này cũng như khoản doanh thu lên tới 50.000 USD một ngày được tác giả tiết lộ trên trang công nghệ nổi tiếng - The Verge cũng là đề tài được nhiều người quan tâm. Cuối tuần qua, tác giả Hà Đông lại bất ngờ tuyên bố sẽ gỡ trò chơi khỏi các kho ứng dụng di động nêu trên.

Ngọc Tuyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Thang nguyen     Thang nguyen - 18/02/2014 2:19 PM     Trả lời

Chung ta luon nham den dinh huong xa hoi chu nghia de phat trien dat nuoc; Dat nuoc nay la dat nuoc cua dan va vi dan. Tren co so do khong the co su khong cong bang trong viec thu thue TNCN nhu ban Son Nguyen da phan anh. Chinh phu can dieu chinh nham han che su phan hoa giau ngheo trong xa hoi.

 (0 (0)

sơn nguyễn     sơn nguyễn - 18/02/2014 11:14 AM     Trả lời

Đất nước này có phải là thiên đường của những người giàu và cũng là ác mộng của những người nghèo??? cách đây 20 năm ( năm 1995) tôi tốt nghiệp một trường ĐH công lập danh tiếng ở HN và làm việc cho một công ty Kiểm toán nổi tiếng TG ở VN ( PWC) với mức lương khởi điểm là 150 USD/ tháng và tôi phải đóng thuế TNCN, đến nay đã 20 năm, chuyển qua LV tại nhiều Cty với nhiều mức lương khác nhau nhưng tôi vẫn phải đóng thuế TNCN theo đúng quy định của NN. Ngày nay như cậu bạn trẻ gì đó thu nhập đến 50.000 USD/ ngày và trên 200 tỷ VNĐ/ tháng lại được cơ quan thuế ưu đãi thu có 10 tỷ VNĐ tiền thuế??? vậy là thuế kiểu gì vậy??? ngay như nước Mỹ ( bọn Tư Bản ăn bám ) còn biết đánh thuế của nhà giàu để chi phúc lợi cho người nghèo, còn chúng ta - 1 nước theo chế độ XHCN ưu việt lại làm ngược lại.

 (0 (0)

Nam Hai     Nam Hai - 13/02/2014 4:37 PM     Trả lời

không khuyến khích lại chỉ rình rập soi mói và thứ nọ thứ kia .ai chẳng nản

 (0 (0)

CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.