Thủ tướng Canada Justin Trudeau không chỉ có vẻ ngoài của một tài tử, hình ảnh của ông còn không ngừng đi lên trong lòng người dân. Theo Washington Post, sự nổi tiếng của ông thật "không thể tin được".
Ông Trudeau cùng vợ và các con tham gia chiến dịch tranh cử hồi tháng 10/2015. Nguồn: AP.
Vào một ngày, Thủ tướng Justin Trudeau có mặt tại sân bóng Montreal cùng Thủ tướng Trung Quốc tham gia đánh bóng mở màn cho một trận đấu khúc côn cầu. Cả hai nhà lãnh đạo đều mặt áo hockey Canada.
Một dịp khác, ông có mặt cách đó cả nghìn km, tại British Columbia để chào đón Công tước và Công nương xứ Cambridge bắt đầu chuyến thăm hoàng gia. Sau đó, ông lại tới miền Nam Ontario để “khui” thùng bia tại lễ hội bia Oktoberfest địa phương.
Một năm sau khi ông Trudeau “chèo lái” đảng Tự do giành chiến thắng bất ngờ, vị Thủ tướng 44 tuổi vẫn hăng hái đi khắp đất nước như khi ông vẫn còn ở giữa chiến dịch tranh cử, ông tới nhiều nơi, phát biểu, dừng lại chụp ảnh lưu niệm với người dân, lan tỏa vẻ quyến rũ của mình. Và công thức này thực sự rất hiệu quả.
Thủ tướng Canada thưởng thức cốc bia mát lạnh sau khi "khui" thùng bia tại lễ hội bia tháng 10 ở địa phương. Nguồn: AP.
Theo khảo sát mới công bố hôm 18/10 của Ipsos cho Global News, 64% người dân Canada đồng tình với việc làm của chính phủ. Trong đó lứa tuổi từ 18 đến 34 chiếm tới 78%, một tỷ lệ rất đáng nể. Cũng theo khảo sát này, 58% người dân Canada cho biết ông Trudeau đã đạt hoặc vượt quá sự mong đợi của họ.
Tại thời điểm mà các chính phủ phương Tây đang phải đối mặt với sự chia cắt và bất đồng giữa các cử tri và giới lãnh đạo thì Thủ tướng Canada lại có một vị thế rất đáng ghen tị. Nik Nanos, chủ tịch công ty nghiên cứu Nanos, đơn vị tiến hành khảo sát, dự đoán rằng giả thiết cho hay “thời kỳ trăng mật” của ông Trudeau với các cử tri đã kết thúc là hoàn toàn sai lầm.
“Trong 12 tháng qua chưa có bất kỳ một việc gì xảy ra mà có ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu cá nhân hay sự nổi tiếng của ông Trudeau cả”, ông Nanos nhận xét.
Chính phủ của đảng Tự do đã thực hiện một loạt lời hứa trong cuộc bầu cử năm 2015, đó là nhanh chóng cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và mở rộng kế hoạch lương hưu do chính phủ hỗ trợ; chào đón 25.000 người tị nạn Syria và chỉ định điều tra các vụ việc phụ nữ bản địa mất tích và bị ám sát. Đảng này cũng cam kết sẽ hợp pháp hóa cần sa và cải cách hệ thống bầu cử.
Nhưng trên tất cả, theo như ông Nanos, Thủ tướng Trudeau đã tạo ra một sự thay đổi về phong cách mạnh mẽ so với người tiền nhiệm, Stephen Harper, một người nghiêm nghị, khó thay đổi và làm chính trị theo phong cách nhỏ lẻ.
“Ý tưởng của ông Trudeau là làm một vị Thủ tướng luôn có mặt ở bên ngoài, lắng nghe người dân và gắn kết với người dân Canada. Đối với ông Harper, làm Thủ tướng có nghĩa là ở trong văn phòng, đọc tài liệu và đưa ra quyết định”, ông Nanos nói.
Theo chuyên gia này, điều khác biệt giữa đảng Tự do Canada với các đảng khác ở Mỹ, Anh và Đức, là việc họ từ chối nền chính trị mũi nhọn, “đam chọc” vào các vấn đề như nhập cư. “Đảng Tự do không chủ trương lãnh đạo một nền chính trị chia rẽ”, ông Nanos cho biết.
Việc ông Trudeau tìm kiếm một nền chính trị đồng thuận là khá dễ dàng bởi Canada không có nhiều chia rẽ sâu sắc trong xã hội hay kinh tế nếu so với Hoa Kỳ.
Miles Corak, nhà kinh tế học ĐH Ottawa, cho rằng sự khác biệt giữa hai đất nước đặc biệt sâu sắc ở tầng đáy và tầng trên của bậc thang thu nhập. “Ở Canada, mức thu nhập thấp vẫn chưa là gì so với tầng đáy của Mỹ nhưng top 1% thu nhập cao ở Canada rơi vào khoảng 200.000 USD thì ở Mỹ mức thu nhập cao lại gấp đôi con số đó”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn.
Corak, là giáo sư thỉnh giảng tại Harvard năm ngoái, nhận định tỷ lệ linh động xã hội ở Canada cao hơn gấp hai lần ở Mỹ, một phần là do sự biến thiên trong chất lượng giáo dục công ở Hoa Kỳ. “Tỷ lệ giàu ngheo ở Mỹ lớn hơn ở Canada rất nhiều”, ông nói. Và mặc dù người Mỹ và Canada chia sẻ nhiều giá trị và mục tiêu cá nhân trong cuộc sống, song người dân Canada có xu hướng tin tưởng vào sự hỗ trợ để thành công của chính phủ hơn người Mỹ.
Một yếu tố khác cũng hỗ trợ cho sự nghiệp chính trị của ông Trudeau, đó là việc hai đảng đối lập là đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ mới vẫn đang tìm kiếm người lãnh đạo và cho đến nay, vị trí đó chưa có được một nhân vật xứng tầm.
Mặc dù kinh tế Canada phát triển chậm và những quyết định khó khăn về các vấn đề gây chia rẽ như biến đổi khí hậu hay năng lượng còn ở phía trước, nhưng “kỳ trăng mật” của Thủ tướng Justin Trudeau chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc.
Tuệ Minh (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.