CafeLand - Với các đặc điểm riêng biệt của công ty cổ phần, bên cạnh Điều lệ công ty, quy chế đóng vai trò là một công cụ hữu ích để quản lý các hoạt động nội bộ đối với loại hình công ty cổ phần.

Quy chế trong doanh nghiệp được hiểu là văn bản quy định các vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý nội bộ của doanh nghiệp như các chính sách quản trị, chế độ nhân sự hay phân cấp quyền hạn của các bộ phận trong công ty.Pháp luật Việt Nam tuy không bắt buộc các doanh nghiệp phải ban hành quy chế trong công ty, nhưng trên thực tế tính pháp lý của các quy chế này vẫn được pháp luật thừa nhận.

1. Vai trò của quy chế trong công ty cổ phần

Đối với loại hình công ty cổ phần, khó khăn đối với doanh nghiệp đến từ hoạt động quản lý công ty. Nguyên nhân là do công ty cổ phần có số lượng thành viên tham gia góp vốn và cùng kinh doanh tương đối lớn. Vì vậy, ban hành quy chế có thể là xem một giải pháp hữu ích trong việc điều hành bộ máy doanh nghiệp bên cạnh Điều lệ công ty.

Khác với Điều lệ công ty, pháp luật không quy định về nội dung và hình thức bắt buộc đối với quy chế. Vì vậy, doanh nghiệp có thể linh hoạt xây dựng các quy chế riêng phù hợp với văn hóa cũng như cách thức vận hành của công ty, nhưng không được trái với Điều lệ và các quy định pháp luật hiện hành.

Mặt khác, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau và không hạn chế số lượng thành viên mua cổ phần để góp vốn. Vì vậy, quy chế sẽ đóng vai trò giúp các cổ đông góp vốn hay cổ đông sáng lập để điều hành công ty với cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chuyên nghiệp.

2.  Nội dung của quy chế trong công ty cổ phần

Về nguyên tắc, quy chế trong doanh nghiệp được xây dựng căn cứ theo Luật Doanh nghiệp và một số các văn bản pháp luật có liên quan đến ngành, nghề hoạt động của công ty. Các công ty cổ phần có thể lựa chọn hình thức xây dựng một quy chế chungvới tất cả các quy định liên quan đến quản trị nội bộ hoặc tách ra thành các quy chế nhỏ và cụ thể đối với từng phòng ban. Nội dung cần thiết thường được quy định trong các quy chế của công ty cổ phần bao gồm:

- Quy định chung về cơ cấu tổ chức bộ máy hoạt động của công ty;

Quy định cụ thể về các hoạt động nội bộ như trình tự, thủ tục triệu tập họp và biểu quyết; tiêu chuẩn và điều kiện làm thành viên Hội đồng quản trị; trình tự, thủ tục lựa chọn cán bộ quản lý; quy trình phối hợp hoạt động giữa các phòng ban trong công ty; …

Quy định về hành chính, nhân sự như quy chế về công tác; quy chế về lương và trợ cấp; quy chế khen thưởng và kỷ luật; quy chế về quản lý tài chính và kiểm toán; …

Các nội dung cụ thể khác có liên quan đến hoạt động quản trị nội bộ công ty.

Doanh nhân CafeLand kết hợp với Công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ