CafeLand - Hoạt động kết chuyển nguồn thặng dư vốn là một trong những phương thức nhằm tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần.

Thặng dư vốn trong công ty cổ phần hay còn được gọi là thặng dư vốn cổ phần là khoản chênh lệch giữa mệnh giá cổ phiếu với giá thực tế phát hành. Khoản thặng dư này sẽ không được xem là vốn cổ phần cho tới khi được chuyển đổi thành cổ phần và kết chuyển vào vốn đầu tư của công ty.

Thặng dư vốn cổ phần = ( giá phát hành cổ phần – Mệnh giá) x Số lượng cổ phần phát hành

Ví dụ như sau: Công ty cổ phần A phát hành 100,000 cố phiếu với giá 100,000đ/ cổ phiếu dự kiến huy động 10 tỷ. Nhưng do nhu cầu cao của thị trường, công ty A quyết định bán 150,000đ/ cổ phiếu, khi bán hết số cổ phiếu trên, công ty A thu về 15 tỷ. Như vậy, phần thặng dư vốn cổ phần của công ty A sẽ là 5 tỷ.

Đối với số phần thặng dư vốn cổ phần trên, pháp luật cho phép doanh nghiệp có thể kết chuyển để bổ dung vốn Điều lệ của công ty theo Thông tư 19 năm 2003 của Bộ Tài chính. Và cũng tại Thông tư này, quy định trong khi phát sinh khoản chênh lệch của việc bán cổ phiếu vì những mục đích khác nhau, việc kết chuyển thặng dư vốn để bổ sung vốn đều lệ của công ty cổ phần cũng có những điều kiện khác nhau cần tuân thủ.

Khoản chênh lệch tăng khi phát hành cổ phiếu quỹ- cổ phiếu được công ty cổ phần phát hành đồng thời được chính công ty phát hành mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp. Công ty được hoàn toàn sử dụng phần thặng dư để tăng vốn điều lệ trong 2 trường hợp sau:

Có khoản chênh lệch tăng giữa giá bán và giá vốn mua vào khi số cổ phiếu quỹ đã được mua hết.

Có khoản chênh lệch tăng khi giá trị số cổ phiếu quỹ đã được mua có giá trị thặng dư cao hơn tổng giá vốn cổ phiếu quỹ chưa bán.

Công ty sẽ chưa được điều chỉnh tăng vốn điều lệ khi tổng giá vốn cổ phiếu quỹ chưa bán ra có giá trị lớn hơn hoặc bằng nguồn thặng dư của số cổ phiếu quỹ đã được mua.

Khoản chênh lệch tăng giữa mệnh giá cổ phiếu với giá thực tế phát hành nhằm thực hiện các dự án đầu tư. Nguồn thặng dư này chỉ được sử dụng để bổ sung vào vốn điều lệ sau 3 năm kể từ khi dự án được hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng.

Đối với khoản chênh lệch giữa giá bán và mệnh giá cổ phiếu được phát hành với mục đích cơ cấu lại nợ hay bổ sung vốn kinh doanh, công ty chỉ được bổ sung tăng vốn điều lệ sau 1 năm, kể từ thời điểm kết thúc đợt phát hành.

Cuối cùng, đối với những nguồn thặng dư nêu trên sẽ được chia cho các cổ đông dưới hình thức cổ phiếu theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của từng cổ đông cũng theo quy định tại Thông tư 19.

CafeLand kết hợp với Công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn