Ông Trần Toán (61 tuổi, thôn Mỹ Xá, xã Quảng An, H. Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) nuôi bồ câu mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình.
 
Năm 2003, ông Toán nuôi vịt đàn mang lại thu nhập đáng kể, nhưng ông bỏ do công việc vất vả. Đến năm 2013, khi xem chương trình “Bạn của nhà nông” có giới thiệu mô hình nuôi bồ câu, ông thấy hay nên nhờ con lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc… rồi mua bồ câu lai Pháp, bồ câu gà, bồ câu ta về nuôi trong vườn nhà với diện tích hơn 100m2.
 
Tất cả các vật dụng nuôi bồ câu vợ chồng ông đều tự làm, từ chuồng đến máng ăn, nước uống, rào lưới... Lúc đầu, ông mua 30 cặp bồ câu ở tỉnh Quảng Trị, sau đó do bị bệnh nên chết dần còn lại 9 cặp. Ông không hiểu lý do vì sao nó lại chết nhiều đến vậy, sau đó ông tìm hiểu nguyên nhân, rút ra được kinh nghiệm rồi vào Sài Gòn mua thêm 6 cặp.
 
Nhờ hiểu được tập tính của chim nên ông nuôi từ từ đến nay cũng được 350 cặp bồ câu bố mẹ. Thức ăn chủ yếu là lúa, bột gà. Mỗi ngày ăn khoảng 15kg bột và 15kg lúa, để đảm bảo cho bồ câu được no, ông luôn cho nhiều thức ăn vào bên ngoài máng. Ngoài ra, ông thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ. Để tận dụng thức ăn dư của chim bồ câu và mang lại thu nhập cho gia đình, ông còn nuôi thêm gà.
 
Ưu điểm khi nuôi bồ câu là không cần thuốc men, chỉ cần cho ăn uống đầy đủ; ít bỏ công sức chăm sóc nhưng mang lại lợi nhuận cao; ít bị dịch bệnh nên độ rủi ro chết chóc rất thấp. Mỗi tháng bồ câu đẻ 2 trứng rồi tự ấp trong chuồng. Nuôi khoảng 15 ngày tuổi sẽ ra ràng đem bán, nhân viên ở các nhà hàng đến mua để làm cháo dinh dưỡng hoặc vợ chồng ông đem đi bỏ ở các chợ.
 
Ông Toán cho biết: “Thời gian đầu vấn đề đầu ra còn khó khăn nhưng tôi không nản lòng mà đi khắp nơi tìm bạn hàng. Dần dà rồi cũng có nhiều khách quen. Có vài hộ xung quanh nuôi bồ câu nhưng sau đó bán hết do bồ câu không đẻ được và không có đầu ra”.
 
Mỗi tháng bán trung bình 150 - 200 cặp bồ câu ra ràng, thu được 12 - 17 triệu đồng. Ngoài ra, ông Trần Toán còn bán bồ câu giống với giá từ 150.000 - 300.000 đồng/cặp tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của bồ câu. Mỗi năm ông bỏ túi trên dưới 100 triệu đồng. Hiện tại, chuồng của ông luôn duy trì ở mức 350 cặp bố mẹ, chứ không mở rộng do tuổi tác vợ chồng ông đã cao, con cái đi học xa.
 
Khải Tuấn (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn