Tỷ phú Jordan Belfort – “Sói già phố Wall” - được xem là huyền thoại kinh doanh, ông đã kiếm được 50 triệu đô Mỹ mỗi năm từ khi mới hơn 20 tuổi bằng “Hệ thống thuyết phục đường thẳng” và được toàn cầu hoan nghênh.

 “Tôi sẽ quay trở lại Việt Nam vào tháng 3 sắp tới để chia sẻ bí quyết thành công trong chương trình Hội thảo “Nghệ thuật kinh doanh cùng Sói Già phố Wall””. Đây là lời hứa của Jordan Belfort – “huyền thoại kinh doanh” - tại buổi giao lưu ngắn với giới truyền thông tại TP. HCM vào sáng 19/1/2015.

Trong buổi đầu tiên ra mắt báo giới TPHCM, Jordan Belfort chia sẻ: “Tôi sẽ mang những bí mật nghề nghiệp của mình để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, giúp cộng đồng doanh nghiệp áp dụng hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh và từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”.

Jordan Belfort – “Sói già phố Wall” - được xem là huyền thoại kinh doanh, ông đã kiếm được 50 triệu đô Mỹ mỗi năm từ khi mới hơn 20 tuổi bằng “Hệ thống thuyết phục đường thẳng” và được toàn cầu hoan nghênh. Ông đã huy động được hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ từ các công ty đại chúng và nắm cổ phần chi phối ở hơn 30 trong số các công ty. Ông đóng vai trò như một nhà tư vấn cho hơn 50 công ty đại chúng. Câu chuyện của ông đã được nhắc đến trong hầu hết các kênh truyền hình hàng đầu trên thế giới cũng như những tờ báo và tạp chí lớn.

Tỷ phú Jordan Belfort được coi là biểu tượng của sự thành công sau sự gục ngã và ông đã tạo ra những “công thức” và những “quy luật” cho sự thành công trong kinh doanh. Jordan Belfort bị kết án về tội gian lận liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán và điều hành một trung tâm tư vấn như một phần của một loại lừa đảo cổ phiếu. Ông đã trải qua 22 tháng trong nhà giam Liên bang trước khi được tha bổng trước thời hạn.

Jordan Ross Belfort đang trên đường làm lại cuộc đời mình trên bục diễn thuyết với mục tiêu kiếm 100 triệu USD trong năm 2014 để trả nợ cho các nhà đầu tư.

Hai quyển hồi ký bán chạy khắp thế giới, một bộ phim chuyển thể từ Hollywood vẫn chưa thể mô tả hết những ngõ ngách sâu tối của nhân vật xuất chúng trong lĩnh vực bán hàng, Jordan Belfort.

 "Sói già phố Wall" - Jordan Belfort – “huyền thoại kinh doanh”.

Thiên tài bán hàng bẩm sinh

Theo tin tức trên báo Doanh nhân Sài Gòn, Belfort được sinh ra ở vùng Bronx thuộc thành phố New York, và lớn lên ở Bayside, Queens (Mỹ). Belfort đã bộc lộ khả năng kinh doanh từ năm 16 tuổi. Trong hội nghị tại Hunter Valley (Mỹ), ông đã kể lại phi vụ kinh doanh đầu tiên của mình.

"Năm đó, tôi đang ở New York và cùng một người bạn đi dạo dọc bãi biển địa phương, biển Jones. Đây là một bãi biển lớn cho đô thị 1 triệu dân", Belfort cho biết.

Nhận thấy lượng khách nghỉ mát đông, trời nắng nóng và quãng đường từ bãi biển đến các xe bán nước mát lại xa, Belfort đã nảy ra ý định bán kem cho những du khách này.

Ngay hôm sau, Belfort ký hợp đồng với một nhà phân phối kem địa phương để mua một thùng kem 100 muỗng với giá 7 USD và bán lại với giá 1 USD/ly. Chỉ sau 45 phút bước xuống biển, Jordan đã kiếm được 100 USD đầu tiên. Kết thúc mùa hè năm đó, Jordan và bạn bè của mình đã kiếm được 25.000 USD.

Sói già Phố Wall

Sự nghiệp tại phố Wall của Belfort bắt đầu với công việc của một nhà môi giới chứng khoán tại Công ty L.F.Rothschild. Đến ngày 16/10/1987, thị trường chứng khoán của Phố Wall đột ngột giảm 580 điểm. Belfort và các đồng nghiệp bị thất nghiệp và phá sản.

Giữa những ngày tồi tệ này, ông phát hiện ra một loại cổ phiếu giá rẻ, penny, những cổ phiếu dùng để bán cho các nhà đầu tư ít tiền.

Bảy tháng sau đó, Belfort thành lập công ty riêng với đội ngũ nhân viên gồm 13 người. Đây là những người tin tưởng chắc chắn vào một kịch bản bán hàng hoàn hảo đã được ông soạn sẵn. Mục tiêu của công ty giai đoạn này là bán những cổ phiếu penny cho những người "giàu".

Thời điểm đó, có 3 trở ngại lớn nhất đối với công ty của Belfort là công ty không có tên tuổi, các cổ phiếu chào bán không có thương hiệu và đối tác cũng không biết Jordan Belfort là ai.

"Vì vậy, tôi đã viết một kịch bản để các nhân viên của mình tuân theo. Đầu tiên, họ sẽ giới thiệu họ và công ty, giải thích vì sao đối tác chưa từng nghe đến chúng tôi. Ở lần đầu chào bán, chúng tôi rao một cổ phiếu giá 5 USD, sau đó, ở lần thứ hai chào bán chúng tôi đưa giá các cổ phiếu này lên 6 USD", ông cho biết.

Kịch bản này đã thành công. Nhân viên bán hàng giỏi nhất của Jordan Belfort đã bán được tổng cộng 120.000 USD trong những năm đầu thập niên 2000. Theo tờ Telegragh, năm 26 tuổi, Jordan có thể kiếm được gần 1 triệu USD một tuần và đỉnh điểm là một lần kiếm được 12,5 triệu USD chỉ sau 3 phút giao dịch.

Thành công của "Sói già phố Wall" đến từ hai yếu tố. Thứ nhất là phương pháp tiếp thị theo đường thẳng, chính là kịch bản từng bước tiếp cận để bán trực tiếp sản phẩm đến khách mua hàng mà Jordan đã soạn ra cho nhân viên của mình.

Thứ hai chính là phương thức "pump and dump". Đây là một thủ thuật gian lận thổi phồng giá trị các cổ phiếu giá rẻ bằng cách cung cấp các thông tin sai lệch.

Mặt khác, thông qua các mối quan hệ quen biết, ông chia lại cổ phiếu Công ty Stratton Oakmont cho bạn bè và đề nghị họ giam cổ phiếu lại. Nguồn cung hạn chế cũng góp phần đẩy giá cổ phiếu lên cao, sau đó ông bán lại cho những nhà đầu tư và thu lợi nhuận.

Bên cạnh đó, Belfort tạo dựng sự trung thành của nhân viên bằng lối sống sa đọa khi chấp thuận cho phục vụ rượu, ma túy và gái mại dâm trong văn phòng công ty.

Năm 1998, sau những điều tra của lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia, công ty của Belfort cuối cùng phải đóng cửa. Ông bị kết án tù với tội danh gian lận chứng khoán và rửa tiền.

 Lối sống của một kẻ giàu có, buông thả

“Tôi là một thằng đàn ông 31 tuổi nhưng đã già đời như một lão 60, sống theo thang tuổi của loài chó, với 1 năm bằng 7 năm tuổi người” – đó là cách tự ví von lạ đời trong cuốn hồi ký Sói già Phố Wall của chính Belfort. Cuốn sách hiện đã có bản tiếng Việt, còn Belfort hiện đã 52 tuổi chứ không còn là một chàng trai 31 nữa.

Sói già phố Wall là tên một bộ phim Hollywood ra mắt năm 1929 , được Belfort lấy làm biệt danh cho mình và tên cuốn hồi ký đầu tay. Cuốn hồi ký đầu và cuốn tiếp theo Catching the Wolf of Wall Street (Tóm gọn Sói già Phố Wall) đều đã được dịch ra 18 ngôn ngữ và phát hành ở trên 40 quốc gia.

Năm 1993, Belfort có cảm giác mình là nhân vật chính trong một chương trình truyền hình thực tế mang tên “Lối sống của những người giàu có buông thả”.

Ở tuổi chớm 31, ông thường lái máy bay trực thăng từ trung tâm Manhattan đến Long Island ở New York "với lượng thuốc phiện chạy qua hệ tuần hoàn đủ để làm dịu cả đất nước Guatemala”, sau một đêm nghỉ trong phòng Tổng thống tại cung Helmsey bên một ả gái gọi cao cấp. Ngay sau đó, khi máy bay gặp nạn, Belfort đã thay phi công đưa máy bay hạ cánh an toàn, rồi ngã bất tỉnh ngay bên ngoài cơ ngơi của mình, vẫn trong trạng thái phê thuốc.

Theo một nhân viên của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) từng điều tra Belfort trong vòng 10 năm qua, mọi thứ anh viết trong hồi ký đều là thật, kể cả chuyện tốt đẹp lẫn xấu xa.

Tay chơi làm lại cuộc đời

Nhờ mối quan hệ với FBI, Belfort được thả ra sau 22 tháng và bị buộc phải bồi thường 110 triệu USD gian lận. Trong thời gian ngồi tù, Belfort đã viết lại những kinh nghiệm môi giới chứng khoán của mình và xuất bản quyển hồi kýThe Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall).

Trong một buổi nói chuyện tại Dubai vào ngày 19/5/2014, Belfort đã thú nhận: "Tôi đã từng rất tham lam. Trong kinh doanh, tham vọng và đam mê là tốt nhưng tham lam thì không.Sau những thất bại, mục tiêu hiện tại của tôi là tạo dựng một loại thành công bền vững hơn".

Sau khi ra tù, Belfort xuất bản 2 cuốn tự truyệnThe Wolf of Wall Street (Sói già Phố Wall)vàCatching the Wolf of Wall Street (Tóm gọn Sói già Phố Wall).Hai cuốn sách này được dịch ra 18 ngôn ngữ khác nhau, xuất bản ở trên 40 quốc gia. Câu chuyện đời của ông cũng được đạo diễn Scorsese chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh Hollywood.

Những trải nghiệm đã qua đưa Belfort trở thành một diễn giả danh giá. Ông là khách mời thường xuyên của các kênh CNN, CNBC, Sky News và BBC với mức phí 100.000 USD cho mỗi giờ phát biểu.

Mặt khác, Belfort xây dựng các chương trình diễn thuyết, tập huấn riêng cho các doanh nhân về đào tạo doanh nghiệp, tư vấn tư nhân sự và phương thức bán hàng thành côngStraight Line Sales Psychology (Phương pháp bán hàng theo đường thẳng)do ông sáng tạo ra. Năm 2014 Belfort sẽ thực hiện hơn 45 buổi diễn thuyết ở Mỹ, Úc, châu Á, Việt Nam.

Belfort cho biết ông đã lên kế hoạch trả nốt những khoản bồi thường thông qua chi phí của những buổi diễn thuyết vào cuối năm 2014: "Mục tiêu của tôi là kiếm hơn 100 triệu đô la để có thể trả cho tất cả mọi người trong năm nay".

Ngọc Anh (Người đưa tin)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 'Sói già phố Wall' xuất hiện tại VN kiếm được bao nhiêu tiền mỗi năm?

  'Sói già phố Wall' xuất hiện tại VN kiếm được bao nhiêu tiền mỗi năm?

  20/01/2015 8:35 AM

  Tỷ phú Jordan Belfort – “Sói già phố Wall” - được xem là huyền thoại kinh doanh, ông đã kiếm được 50 triệu đô Mỹ mỗi năm từ khi mới hơn 20 tuổi bằng “Hệ thống thuyết phục đường thẳng” và được toàn cầu hoan nghênh.

 • Cuộc đời của "Sói già phố Wall"

  Cuộc đời của "Sói già phố Wall"

  06/11/2014 2:23 PM

  Jordan Ross Belfort, sau 22 tháng bị tù giam, đang trên đường làm lại cuộc đời mình trên bục diễn thuyết với mục tiêu kiếm 100 triệu USD trong năm 2014 để trả nợ cho các nhà đầu tư.

 • ‘Sói già phố Wall’ sắp tới Việt Nam

  ‘Sói già phố Wall’ sắp tới Việt Nam

  30/10/2014 1:55 PM

  Ông Jordan Belfort – người được mệnh danh là “Sói già phố Wall”, một huyền thoại kinh doanh sẽ đến Hà Nội chia sẻ bí quyết thành công vào 8 – 9/11 tới.

 • 'Sói già phố Wall' đến Việt Nam

  'Sói già phố Wall' đến Việt Nam

  29/08/2014 11:30 AM

  Jordan Belfort, một khuôn mặt điển hình của những “golden boy” trong những năm 1990, gã phù thủy tài chính ma quái, bị kết án 22 tháng tù giam vì tội lừa đảo và “rửa tiền”.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.