Samsung ​mới đưa ra đề xuất tung hàng ngàn vệ tinh nhỏ lên không gian ​để cung cấp Internet siêu nhanh đến 5 tỷ người trên toàn thế giới.
Trong một bài viết nghiên cứu, "Gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc cho thấy rằng 4.600 vệ tinh siêu nhỏ có thể truyền tải 1 zettabyte dữ liệu mỗi tháng - đủ khả năng cung cấp 200GB mỗi tháng đến 5 tỷ người sử dụng internet.
Nghiên cứu trên của Samsung xuất hiện sau ra khi Facebook ra mắt một thiết bị bay không người lái (drone) với sải cánh của một chiếc Boeing 737 để phát sóng Internet đến các vùng xa xôi của thế giới.
Chủ tịch bộ phận Nghiên cức và Phát triển (R&D) tại Mỹ của Samsung, Farooq Khan, tác giả của bài báo nghiên cứu, cho rằng, dựa trên việc sử dụng điện thoại di động hiện nay, nhu cầu về dữ liệu di động sẽ đạt 1 zettabyte mỗi tháng vào năm 2028.
"​Khi nhiều người kết nối Internet, càng trò chuyện với bạn bè và gia đình, xem video khi đang di chuyển, và nghe nhạc xem trực tiếp trên các thiết bị di động của họ, lưu lượng dữ liệu di động càng tiếp tục tăng trưởng," ông Khan nói.
Ông nói thêm vệ tinh và phương tiện bay không người lái sẽ là cần thiết để "kết nối hai phần ba còn lại của nhân loại mà hiện nay không ​thể truy cập vào Internet."
Ông Khan đưa ra một tầm nhìn cho những gì ông gọi là "internet không gian," thực hiện bởi một mạng lưới các vi vệ tinh - thường được định nghĩa là có trọng lượng dưới 500kg - nằm dưới độ cao 2.000km.
Theo ông Khan, đặt vệ tinh trong quỹ đạo Trái Đất thấp sẽ ngăn chặn các kết nối các vấn đề về độ trễ kết nối khi mọi người kết nối internet từ vệ tinh.
Các chi phí điều hành mạng có thể là rào cản cho dự án, nhưng theo ông Khan, chi phí hoạt động một hệ thống không gian dựa trên loại này sẽ giảm xuống, sau khi áp dụng rộng rãi các công nghệ không dây 5G trong tương lai gần.
Vệ tinh sẽ được theo dõi bởi các trạm mặt đất khi ​chúng di chuyển trên bầu trời.
Thay vì ​kết nối dữ liệu trực tiếp tới điện thoại di động, vệ tinh sẽ kết nối với các trạm ​thu phát sóng di động hoặc điểm truy cập Wi-Fi, sau đó các trạm này sẽ cung cấp kết nối đến các thiết bị di động.
Ông Farooq Khan nhận định dự án chỉ có thể thực hiện sớm nhất là vào khoảng năm 2020./.
Việt Đức (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.