Nhật báo Nikkei ngày 12/8 cho biết tập đoàn Samsung của Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư thêm 2.300 tỷ won (xấp xỉ 1,9 tỷ USD) vào nhà máy màn hình phát quang điện tử (EL) hữu cơ tại Việt Nam.

Dây chuyền sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Samsung Thái Nguyên. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Dự kiến đến năm 2020, tổng đầu tư của Samsung vào lĩnh vực này tại Việt Nam lên tới 2,9 tỷ USD.

Hầu hết các sản phẩm màn hình EL hữu cơ của Samsung tại Việt Nam là các màn hình kích cỡ nhỏ hoặc vừa, chủ yếu sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh.

Theo đánh giá của Nikkei, nếu Samsung tiếp tục đầu tư quy mô lớn vào hoạt động sản xuất các linh kiện chủ chốt, vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực điện tử cơ khí sẽ tăng mạnh trong vai trò một trung tâm sản xuất của thế giới.

Đối với Samsung, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất của tập đoàn này.

Đầu năm 2015, Samsung đã đưa vào hoạt động một nhà máy sản xuất tấm EL hữu cơ tại Bắc Ninh. Kế hoạch đầu tư 1,9 tỷ USD kể trên sẽ giúp mở rộng nhà máy sản xuất tấm EL hữu cơ.

Hiện nay, Samsung xuất sang Việt Nam các bán thành phẩm tấm EL hữu cơ với các vi mạch sản xuất tại Hàn Quốc.

Nhà máy của Samsung tại Việt Nam sẽ nối các vi mạch này vào các sản phẩm điện thoại thông minh.

Mô hình này được đánh giá có ưu điểm là linh hoạt, dễ điều tiết hơn so với việc sản xuất thành phẩm tại Hàn Quốc.

Theo Samsung, tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại cầm tay, điện thoại thông minh của Việt Nam năm 2014 đạt 23,6 tỷ USD, chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Nếu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết và thực hiện, Samsung kỳ vọng xuất khẩu điện thoại thông minh vào những thị trường khổng lồ như Mỹ sẽ tăng vọt./.

Vietnamplus
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.