Chính thức xin cổ đông ủy quyền HĐQT triển khai việc sáp nhận Southern Bank, Sacombank cũng cho biết sẽ tự tăng vốn thêm trong năm nay bất kể thương vụ M&A có hoàn tất hay không.

>>Xem thên về vụ sáp nhập ngân hàng Sacombank và Southernbank

>>Nhà băng nhỏ sáp nhập để tồn tại

>>Hôn nhân Sacombank - Southern Bank như đôi đũa lệch

>>Chủ tịch Sacombank nói về vụ sáp nhập với Phương Nam

>>Sáp nhập Sacombank và Phương Nam, chuyện rồi sẽ đến?

Sacombank sẽ họp đại hội cổ đông vào ngày 25/3 tại TP HCM. Ảnh: STB

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã CK: STB) vừa công bố tờ trình xin ý kiến cổ đông tại Đại hội thường niên diễn ra vào ngày 25/3 tại TP HCM. Trong tài liệu gửi các cổ đông đăng tải hôm 10/3, Sacombank chính thức đề cập đến việc sẽ xin ý kiến cổ đông để nhận sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Tuy nhiên, đề án sáp nhập của 2 tổ chức tín dụng này vẫn chưa được công bố.

Tạm thời, HĐQT xin phép cổ đông ủy quyền để triển khai xây dựng đề án sáp nhập cũng như các thủ tục cần thiết. Hiện hai ngân hàng đang chờ Ngân hàng Nhà nước thông qua đề án sáp nhập. Thương vụ M&A này dự kiến hoàn thành trong năm 2014.

Kế hoạch sáp nhập với Southern Bank đã có nhưng bản thân Sacombank vẫn lên phương án tự tăng vốn điều lệ bằng thưởng và trả cổ tức bằng cổ phiếu. Dự kiến, cuối năm 2014, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng thêm hơn 1.000 tỷ đồng lên 12.483 tỷ đồng.

Năm 2013, với mức lợi nhuận trước thuế tổng 2.960 tỷ, thù lao và chi phí của HĐQT, Ban kiểm soát của Sacombank là 41,2 tỷ đồng. Nếu trừ thuế, thu nhập của các lãnh đạo Sacombank vào khoảng 26,2 tỷ đồng - đây là mức nằm trong khuôn khổ 2% lợi nhuận sau thuế.

Sang 2014, ngân hàng chỉ đạt mục tiêu lãi 3.000 tỷ đồng (tăng 6%) so với năm ngoái. "Tùy tình hình kinh tế vĩ mô, nếu diễn biến thuận lợi hoặc bất lợi, lãi trước thuế có thể tăng hoặc giảm 10%", ban lãnh đạo Sacombank nêu trong tờ trình gửi các cổ đông. Tuy nhiên, bất kể lợi nhuận có tăng 10%, mức trích thù lao tối đa HĐQT và ban kiểm soát được nhận vẫn giữ nguyên so với 2013, khoảng 2% lợi nhuận sau thuế.

Sacombank dự kiến sẽ trả cổ tức 16% cho các cổ đông năm 2013, trong đó, 8% đã thanh toán bằng tiền mặt, 8% còn lại được trả bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, năm 2014, theo tờ trình mới nhất, HĐQT dự kiến trả cổ tức 10-12%.

Tín dụng năm 2014 theo kế hoạch của Sacombank sẽ tăng trưởng 13%, nguồn vốn huy động tăng 20%. Một trong những mục tiêu chính được ban điều hành đưa ra là tăng mạnh khoản thu nhập ngoài lãi. Cụ thể, Sacombank sẽ tận dụng các cơ hội hiện nay để khoản thu nhập từ dịch vụ tăng ít nhất 20%. Nhóm khách hàng FDI cũng sẽ là đối tượng đích của Sacombank trong 2014 với mục tiêu tăng 20% doanh số giao dịch, 50% lợi nhuận.

Ngân hàng này cũng cho biết sẽ tiếp tục bán nợ xấu cho VAMC trong năm 2014 và duy trì tỷ lệ các tài sản kém chất lượng ở mức không quá 3%.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Đằng sau cuộc sáp nhập Ngân hàng - Công ty tài chính

  Đằng sau cuộc sáp nhập Ngân hàng - Công ty tài chính

  12/10/2014 7:43 PM

  Với "ý đồ" buộc ngân hàng vào các công ty tài chính, mũi tên của NHNN đang nhắm đến 3 đích

 • Thận trọng sóng M&A ngân hàng

  Thận trọng sóng M&A ngân hàng

  25/07/2014 10:22 AM

  Các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) giữa các ngân hàng thương mại (NHTM) đang tạo được sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngành này vẫn im lìm và chưa tạo được dấu ấn trong các đợt tăng giá thời gian qua, cho dù đã có hiện tượng tạo sóng đối với những ngân hàng (NH) sắp M&A.

 • Việt Nam quá nhiều ngân hàng nhỏ và giống nhau

  Việt Nam quá nhiều ngân hàng nhỏ và giống nhau

  22/05/2014 1:35 PM

  Tiềm năng phát triển mảng bán lẻ tại Việt Nam còn rất nhiều nhưng ngân hàng cần tìm ra sự khác biệt để tìm khách hàng trung thành, theo ông Keith Pogson, lãnh đạo Ernst & Young (EY) phụ trách châu Á – Thái Bình Dương.

 • Ngân hàng nhỏ dồn dập xin sáp nhập để tồn tại

  Ngân hàng nhỏ dồn dập xin sáp nhập để tồn tại

  17/04/2014 11:18 AM

  Về "một nhà" với ngân hàng lớn không chỉ giúp các nhà băng nhỏ vượt khó mà còn giúp các nhà băng nhận sáp nhập mở rộng quy mô để sớm đạt mục tiêu vươn ra tầm khu vực.

 • Sáp nhập ngân hàng kiểu "chưa từng có": Nhỏ "ăn đứt" lớn?

  Sáp nhập ngân hàng kiểu "chưa từng có": Nhỏ "ăn đứt" lớn?

  16/04/2014 7:46 AM

  Thay vì sáp nhập truyền thống kiểu "thôn tính", như thường thấy, gần đây xuất hiện thông tin sáp nhập kiểu "ngân hàng trong ngân hàng" với tỉ lệ hoán đổi cổ phiếu gây nhiều bất ngờ.

 • Sáp nhập SouthernBank vào Sacombank: Kịch bản tồi tệ về nợ xấu

  Sáp nhập SouthernBank vào Sacombank: Kịch bản tồi tệ về nợ xấu

  18/03/2014 10:01 AM

  Sau một số thông tin gợi mở, Ngân hàng thương mại CP Sài Gòn thương tín (Sacombank) vừa chính thức thông báo kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông năm 2014, với nội dung xin chấp thuận chủ trương cho ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) sáp nhập.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.