Chính phủ đồng ý bán toàn bộ vốn Nhà nước tại 3 tổng công ty của ngành Giao thông gồm Công nghiệp ôtô Việt Nam và hai doanh nghiệp khối xây lắp là Cienco 5, Cienco 6 bằng hình thức bán theo lô.

Cụ thể, tại Tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam -Vinamotor, Chính phủ đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái toàn bộ vốn mà Bộ Giao thông đang làm dại diện cho nhà đầu tư có tiềm lực, sẵn sàng cam kết đầu tư lâu dài để phát triển doanh nghiệp.

Dù đã chuyển sang công ty cổ phần từ một năm nay, song Nhà nước vẫn đang nắm giữ hơn 97% phần vốn tại Vinamotor. Dù vậy, sau khi Chính phủ truyền đi thông điệp sẵn sàng bán hết vốn tại đây hồi cuối năm ngoái thì liên tiếp các nhà đầu tư đã vào cuộc như Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sacom, Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam, Công ty cổ phần Thành Công Ninh Bình hay Công ty cổ phần TMT.

Đã có ít nhất 4 nhà đầu tư nội xếp hàng chờ mua lại Vinamotor Ảnh: Vinamotor

Việc thoái toàn bộ vốn theo hình thức bán theo lô cũng được Chính phủ chỉ đạo với Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) và Cienco 6.

Với Cienco 5, hiện Nhà nước còn hơn 63% vốn sau đợt thoái hồi giữa năm ngoái. Mới đây, doanh nghiệp xây dựng lớn của miền trung đã xin được bán tiếp hơn 28% theo hình thức trọn lô cho Công ty Việt Phương để đưa tỷ lệ vốn Nhà nước về mức 35% như quyết định được Chính phủ phê duyệt trước đó.

Trong khi tại Cienco 6, đây từng là đơn vị bị "ế" nặng nhất trong số các tổng công ty xây lắp ngành giao thông khi tiến hành IPO vào năm 2014. Dù đã phải điều chỉnh quy mô vốn điều lệ từ 600 tỷ đồng xuống còn 492 tỷ đồng trước khi chào bán, nhưng số cổ phần bán được chỉ tương đương 6,41% vốn điều lệ. Nhà nước vẫn đang nắm gần 94%.

Tuy nhiên, đầu năm nay, sau khi Bộ Giao thông cho biết sẽ không giữ cổ phần chi phối tại đây thì đã có ít nhất 2 nhà đầu tư trong nước đăng ký mua phần vốn Nhà nước của Cienco 6. Trong đó, riêng Công ty cổ phần Tập đoàn Hải Thạch (Phú Yên) đã xin mua 51% vốn điều lệ.

Trước đó, Bộ Giao thông đã đề nghị Chính phủ cho bán trọn lô với một số doanh nghiệp thuộc Bộ nhằm tăng sức hút với các nhà đầu tư trong bối cảnh một số đơn vị khó tìm nhà đầu tư chiến lược.

Kiến nghị này sau đó đã được Thủ tướng đồng ý và nghị định về hướng dẫn bán cổ phần theo lô đang được Bộ Tài chính soạn thảo, sắp được Chính phủ ban hành.

Chí Hiếu (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco

  Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco

  12/07/2016 10:12 PM

  Kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại 2 tổng công ty bia rượu lớn nhất nước đang được lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét.

 • Làm thế nào để rút vốn khỏi công ty cổ phần?

  Làm thế nào để rút vốn khỏi công ty cổ phần?

  11/03/2016 10:25 AM

  CafeLand - Bạn có thể rút vốn gián tiếp khỏi công ty cổ phần bằng cách yêu cầu công ty mua lại số cổ phần, hoàn lại phần vốn góp của mình hoặc chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông sáng lập hoặc người khác.

 • Vinalines rút vốn khỏi hàng loạt cảng biển

  Vinalines rút vốn khỏi hàng loạt cảng biển

  20/01/2016 1:39 PM

  Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về phương án điều chỉnh tỷ lệ cổ phần của Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) nắm giữ tại các cảng biển sau cổ phần hóa.

 • Tỷ phú Donald Trump dọa rút 1 tỷ USD đầu tư tại Anh

  Tỷ phú Donald Trump dọa rút 1 tỷ USD đầu tư tại Anh

  11/01/2016 1:59 PM

  Tỷ phú Donald Trump- ông trùm tư bản thị phi dọa sẽ không rót thêm vốn cũng như rút vốn cho hai dự án sân golf của mình ở Scotland nữa sau khi bị hàng chục nghìn người dân Anh ký tên không cho tới nước mình...

 • Rút hết vốn Nhà nước tại ba 'ông lớn' ngành giao thông

  Rút hết vốn Nhà nước tại ba 'ông lớn' ngành giao thông

  17/06/2015 4:16 PM

  Chính phủ đồng ý bán toàn bộ vốn Nhà nước tại 3 tổng công ty của ngành Giao thông gồm Công nghiệp ôtô Việt Nam và hai doanh nghiệp khối xây lắp là Cienco 5, Cienco 6 bằng hình thức bán theo lô.

 • Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: 'Thoái vốn, rút lui nhưng cũng phải có trật tự'

  Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: 'Thoái vốn, rút lui nhưng cũng phải có trật tự'

  28/10/2013 7:55 AM

  Trước đề xuất của các ĐB phải thu lãi từ tập đoàn, TCT nhà nước về cho ngân sách để bù đắp hụt thu, trả lời PV Thanh Niên sáng 25.10, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng cần xem xét cân nhắc kỹ lưỡng. “Quan điểm của Chính phủ DN nhà nước nào lỗ, không hiệu quả phải bán nhanh, còn cái nào làm ăn tốt, có triển vọng không nhất thiết bán ngay”, Phó thủ tướng nói.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.