Từ 15 giờ ngày 13/4, Quỹ Bình ổn xăng dầu tiếp tục được Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho phép xả và giá xăng dầu trong nước không thay đổi.

Cụ thể, Quỹ bình ổn giá xăng dầu được xả 991 đồng/lít đối với xăng, giảm 29 đồng/lít so với trước.Quỹ cũng được bù 134 đồng/lít đối với dầu diezen, tăng 129 đồng/lít. Bên cạnh đó, việc trích lập Quỹ bình ổn vẫn giữ như hiện hành là 300 đồng/lít,kg.

Theo thông báo của Bộ Công thương, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước sẽ được quyền điều chỉnh giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/3 với mức giá bán các loại xăng RON 92 không vượt quá 17.286 đồng/lít; Dầu diesel không quá 15.883 đồng/lít; dầu hỏa không quá 16.073 đồng/lít.

Theo Bộ Công thương, lần điều chỉnh xăng này được căn cứ theo diễn biến nhiên liệu trên thị trường thế giới vẫn đang trên đà tăng giá rất cao.

Đây là lần điều chỉnh giá thứ 4 tính riêng trong năm 2015 và là lần thứ hai liên tiếp được điều chỉnh tăng còn trước đó là hai lần điều chỉnh giảm.

Thị trường xăng dầu thế giới khá biến động trong thời gian qua khi giá dầu Brent tăng tới 5,3% và giá dầu ngọt nhẹ tăng 5%. Cụ thể, hôm 8/4, giá dầu thô đã giảm sâu 6%, kèm theo đó là mức giảm 6,5% của giá xăng. Tuy nhiên, đến cuối tuần thì giá dầu lại có xu hướng tăng nhẹ.

Giá dầu thô giao tháng 5 (Brent Biển Bắc) tăng 1,3 USD/ thùng và hiện giao dịch tại 57,87 USD/ thùng ở thị trường London. Còn tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tăng nhẹ 0,85 USD/ thùng (51,64 USD/ thùng).

Trước đó, sáng 10/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, cho ý kiến và đồng ý thông qua tờ trình tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít) và một số mặt hàng xăng dầu khác trừ dầu hỏa từ 1/5/2015.

Việc tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng được Bộ Trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày là để bù một phần giảm thu ngân sách. Ông này cũng cho hay, khi tăng thuế bảo vệ môi trường ở mức trên đây, thì thuế nhập khẩu sẽ giảm từ 35% xuống còn 20%.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, Bộ Tài chính đã tính toán là giá xăng dầu thế giới sẽ không tăng, và giá xăng dầu ở Việt Nam còn đang thấp hơn các nước, vì vậy tăng thuế lần này vẫn đảm bảo lợi ích người tiêu dùng.

Như vậy, mặc dù giá xăng dầu trong nước chưa tăng sau lần điều chỉnh này nhưng trong tháng 5, rất có thể mặt hàng này sẽ không thể giữ giá và có xu hướng tăng mạnh.

Khánh Huy (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.