Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch đứng trước áp lực lớn về quyền kiểm soát tập đoàn News Corp. Sau vụ bê bối điện thoại ở Anh, nhưng các nhà phân tích cho rằng đế chế truyền thông của ông vẫn rất vững vàng.

Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch. (Nguồn: AP)


Murdoch nắm giữ tập đoàn truyền thông quy mô toàn cầu có trụ sở ở New York trên cơ sở cổ phần giúp ông và các thành viên gia đình nắm giữ hầu hết News Corp.

 

“Các cổ đông không thể lật đổ cơ cấu điều hành của công ty,” giáo sư luật Robert Jackson của Đại học Columbia, chuyên nghiên cứu quản trị công ty và đạo đức kinh doanh, cho biết.

 

Cấu trúc cổ phiếu hai tầng với quyền bỏ phiếu khác nhau cho hai loại cổ phiếu như của New Corp. được sử dụng ở nhiều công ty truyền thông vì họ “không muốn gặp thách thức từ các cổ đông mỗi khi doanh số giảm.”

 

Cấu trúc này thường được sử dụng ở những hãng truyền thông như The New York Times để ngăn chặn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu gây ảnh hưởng lên chính sách biên tập của hãng tin, nhưng cũng được các hãng công nghệ như Google sử dụng để đảm bảo quyền kiểm soát cho những người sáng lập.

 

Dẫu vậy, Jackson cho rằng Murdoch sẽ phải đối mặt với những câu hỏi khó khăn từ ban quản trị News Corp., cơ quan có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi của các cổ đông. “Một trong những nguyên tắc nền tảng của luật doanh nghiệp Mỹ là hội đồng quản trị phải bảo vệ các cổ đông,” Jackson nói.

 

Jacob Frenkel, một luật sư chuyên về chứng khoán ở Maryland, cho rằng các vấn đề kỹ thuật có thể bị bỏ qua do ảnh hưởng từ vụ bê bối tới uy tín của công ty.

 

“Những phát hiện này rất khó chịu xét trên khía cạnh quản lý doanh nghiệp và việc tiến hành điều tra nội bộ trong công ty là hợp lý,” Frenkel nói.

 

Nhưng điều đó có thể chưa diễn ra ngay, Frenkel và Jackson cho biết.

 

Ủy ban văn hóa của quốc hội Anh trước đó đã cho rằng tập đoàn News Corp. đánh lừa cơ quan lập pháp nước này và nhà tài phiệt 81 tuổi của con trai James là những người phải chịu trách nhiệm.

 

Murdoch đóng cửa tờ News of the World vào tháng 7/2011 khi vụ bê bối nghe lén điện thoại nổ ra. Jackson cho rằng hội đồng quản trị, bao gồm các thành viên như cựu thủ tướng Tây Ban Nha Jose Maria Aznar và cựu công tố viên Mỹ Joel Klein, phải xem xét khả năng tiếp tục gắn bó với Rupert Murdoch.

 

“Tôi cho rằng phải mất một thời gian nữa hội đồng quản trị mới có thể ra quyết định về vấn đề này,” Jackson nói. “Tôi có cảm giác với đội ngũ hiện giờ, hội đồng hoàn toàn có khả năng ra quyết đinh cứng rắn, chỉ có điều là chưa tới thời điểm”.

Theo VietnamPlus
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.