James Reelick, 54 tuổi đến từ bang Connecticut, Mỹ thuộc tầng lớp khá giả. Ông tốt nghiệp đại học ngành nghiên cứu cây và thảo mộc, làm việc cho công ty canh nông của gia đình suốt 31 năm, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
James có sở thích leo núi, nên đã du lịch nhiều nơi trên thế giới để thực hiện sở thích cá nhân. Năm 2007, ông đến Đà Lạt để chinh phục đỉnh núi Lang Biang và cảm thấy rất thích thú vì khí hậu nơi đây trong lành, mát mẻ, khung cảnh thiên nhiên đẹp. Năm 2012 James trở lại Đà Lạt và quyết định chọn thị trấn Lang Biang của huyện Lạc Dương làm quê hương thứ 2. Chính tại đây, ông đã quen người phụ nữ làm nghề trang điểm tên Liên, sau đó hai người nên duyên vợ chồng và có chung một con gái hơn 2 tuổi.
Vợ James nướng bánh pizza bằng chiếc lò đặc biệt của chồng.
Từ khi cưới nhau, đôi vợ chồng Mỹ-Việt này bắt tay vào làm du lịch. James biến căn nhà gỗ của mình thành điểm dừng chân cho du khách, đặc biệt là những nhóm phượt, các CLB môtô và khách nước ngoài. Khách du lịch đến nhà của James đều có chung cảm giác như đang ở trong nhà của một gia đình người bản địa, từ khung cảnh, không gian đến cách tiếp đón. Đặc biệt, James dùng ẩm thực để giữ chân khách vì ông rất khéo chế biến món ăn. Tại đây, khách sau khi thưởng thức những món ăn ngon miệng có thể tham quan, leo núi hay thưởng thức văn hóa cồng chiêng của những câu lạc bộ tại địa phương.
Ngay tên gọi của quán là K'Be cũng nói lên sự hòa nhập hoàn toàn của vợ chồng ông với tộc người K'Ho nơi đây. Vì "K" là một họ lớn của người K'Ho, "Be" là từ mà người phương Tây dùng để chỉ những loại thịt có thể nướng và K'Be còn có nghĩa là con trâu rừng.
Món ăn “khởi nghiệp’’ của đôi vợ chồng Mỹ-Việt này là pizza và James có thể làm ra những chiếc bánh đúng theo kiểu Ý, Mỹ, nhưng với khách trong nước ông không sao chép hoàn toàn công thức Âu mà có những biến tấu thêm để hợp khẩu vị mà vẫn đúng chất của pizza.
Nhiều người thưởng thức pizza của James đã bị ấn tưởng không chỉ vì hương vị mà còn bởi chiếc lò nướng đốt bằng củi rất đặc biệt. James kể, trong một lần đến nghỉ dưỡng ở Idaho Sun Valley, ông được tận mắt nhìn thấy loại lò nướng pizza cổ, bằng gỗ. Do có đam mê về nấu ăn kết hợp tính tò mò, James đã bắt tay nghiên cứu những chiếc lò nướng pizza thủ công đốt bằng củi gỗ và đã thành công. Hiện, tại ngôi nhà của mình dưới chân núi Lang Biang, James cho xây một lò nướng pizza hình trụ, cao 3m, được làm bằng loại gạch chịu nhiệt cao. Chiếc bánh pizza của James sau khi hoàn thành khâu chế biến sẽ được đặt vào khay inox có gắn một cán gỗ dài như cán xẻng để đưa vào buồng đốt. Với nhiệt độ lên tới 1.000 độ C, chỉ sau 3 phút là bánh chín.
Vợ chồng James bên căn nhà tranh theo đúng nguyên mẫu của người bản địa.
Theo James, yếu tố tạo nên tính độc đáo cho chiếc bánh pizza của ông chính là chiếc lò này. Nhờ nó, chiếc bánh pizza sẽ chín đều, nhanh, không quá béo, bề ngoài của bánh khô và dẻo, đặc biệt các loại thực phẩm chín đều mà vẫn giữ nguyên hương vị, màu sắc. Ngoài ra, chiếc lò cũng có thể dùng để nướng nhiều loại thức ăn. Tùy loại thực phẩm, người nướng có thể điều chỉnh nhiệt, độ nhanh chậm... Hiện tại vợ của James cũng đã có thể thay ông làm rất nhiều món, như gà nướng (loại gà thả vườn của người dân tộc bản địa) được sao tẩm gia vị theo cách riêng. Có những nhóm khách lại thích món sườn nướng ở đây nên thường đặt vợ chồng James quay cả con heo tộc vài chục kg. Vợ James cho biết thêm, ông còn có một món mà nhiều khách rất thích là khoai tây nướng. Khoai được rửa sạch, để nguyên vỏ luộc chín, sau đó cho vào khay tẩm một số loại gia vị bọc ngoài củ khoai và đem vào lò nướng thêm khoảng 2 phút là có thể đem ra dùng.
Mỗi chiếc bánh được vợ chồng James bán giá 100.000 đồng, các món ăn khác cũng ở mức vừa phải. Việc làm bánh Pizza hay nhận những bữa tiệc nướng ngoài trời, theo James Reelick chưa thể khẳng định là đã thành công vì chỉ mới hoạt động gần một năm. Nhưng ông nhận định, du lịch núi Lang Biang sẽ phát triển mạnh vào những năm tới vì nơi đây có những buôn làng người bản địa với bản sắc văn hóa độc đáo, kết hợp với khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời.
Hiện, James đang bỏ ra 100 triệu đồng làm thêm một nhà sàn và 2 nhà tranh theo đúng nguyên mẫu của người bản địa để có thể tiếp được số lượng khách vốn ngày một đông hơn. Ông cũng thường xuyên cùng những người quen leo núi Lang Biang hay đi bộ xuyên rừng với những phụ kiện chuyên nghiệp. Về lâu dài, James muốn mở thêm dịch vụ này, một phần cũng để thỏa niềm đam mê.
-
Từ lao công khách sạn trở thành tỉ phú: Hành trình truyền cảm hứng của nhà sáng lập Yanolja
21/07/2023 11:29 AMYanolja là một ứng dụng du lịch nổi tiếng trên toàn cầu với hơn 57 triệu lượt tải, được thành lập bởi Lee Su-jin (45 tuổi) – một chàng trai mồ côi và khởi đầu từ công việc lao công tại khách sạn.
-
Chân dung chủ tịch “soái ca” và thế hệ F2 kinh doanh ngân hàng
09/06/2023 12:48 PMKhông chỉ riêng Chủ tịch HĐQT ACB Trần Hùng Huy, nhiều ngân hàng tư nhân hiện nay đã bắt đầu thực hiện chuyển giao quyền lực cho con cái, hay còn gọi là thế hệ F2.
-
Chân dung ông chủ doanh nghiệp bất động sản đang nắm trong tay 6.387ha đất
20/04/2023 2:36 PMTừ khi sáng lập, ông Đặng Thành Tâm đã đưa Tập đoàn Kinh Bắc trở thành một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp với 17 công ty con trực tiếp và gián tiếp. Tính đến cuối năm 2022, Kinh Bắc đã tạo lập 6.387ha đất, chiếm 5,2% quỹ đất khu công nghiệp của cả nước.
-
Shark Liên: Kinh doanh không trong sạch thì đừng mong một giấc ngủ ngon!
20/10/2022 9:21 AMDoanh nhân Đỗ Thị Kim Liên, còn được gọi là Shark Liên, đã viết như vậy trên trang cá nhân của bà. Bà Liên được nhiều người biết đến sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỉ trong cương vị là nhà đầu tư.
-
Từ 1/10 - 31/12/2022: Nhiều loại phí kinh doanh vận tải được giảm
01/10/2022 8:22 AMTheo Thông tư số 59/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 1/10 sẽ giảm từ 20-50% một số loại phí hoạt đồng kinh doanh vận tải.
-
Doanh nghiệp châu Âu lo ngại suy thoái kinh tế nghiêm trọng
08/05/2022 4:42 PMGiám đốc điều hành của một số tập đoàn lớn ở châu Âu chia sẻ trên đài CNBC rằng họ nhận thấy một cuộc suy thoái nghiêm trọng đang hiện hữu ở lục địa này.