Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc những người theo đảng Cộng hòa trong quốc hội mở cửa lại chính phủ, cho rằng càng đóng lâu, nền kinh tế càng bị tổn hại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

"Sẽ có thêm nhiều gia đình bị ảnh hưởng, sẽ có nhiều nhiều doanh nghiệp nữa bị thiệt hại", Obama hôm qua nói sau cuộc họp với những người ủng hộ chương trình luật chăm sóc y tế, vốn là trung tâm của mâu thuẫn ngân sách.

Theo USA Today, Obama chỉ trích các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa về cái ông gọi là "sự đóng cửa của người Cộng hòa", và cho rằng một số thành viên đảng đang thực hiện "cuộc thập tự chinh ý thức hệ" chống lại bộ luật chăm sóc y tế mới của ông. 

Obama cũng cảnh báo các nghị sĩ Cộng hòa về việc nâng trần nợ công 16,7 nghìn tỷ USD, dự kiến diễn ra vào ngày 17/10. Ông cho rằng thất bại trong việc này sẽ dẫn đến một sự "sụp đổ kinh tế".  

Tổng thống phát biểu sau cuộc gặp với những người đăng ký giao dịch bảo hiểm sức khỏe. Giao dịch này bắt đầu được trực tuyến từ hôm nay. Gọi đây là "ngày lịch sử" đối với ngành y tế, Obama nói giao dịch sẽ cho phép những người Mỹ không có bảo hiểm được chi trả với giá hợp lý. 

Nhiều bộ phận lớn của chính phủ Mỹ đêm qua đóng cửa sau khi đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một kế hoạch chi tiêu mới cho năm tài khóa tiếp theo. 

Phe Cộng hòa, chiếm đa số ở Hạ viện Mỹ, liên tục gắn việc thông qua ngân sách chính phủ với việc trì hoãn hoặc bãi bỏ luật cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế, thường được truyền thông và công chúng gọi là "Obamacare." Nhưng mỗi nỗ lực như vậy đều bị Thượng viện (do phe Dân chủ kiểm soát) bác bỏ. Thượng viện cũng từ chối yêu cầu của Hạ viện về việc đàm phán trong vấn đề này. 

Khoảng 800.000 công nhân viên chức liên bang đang bị cho nghỉ không lương, trong khi những người khác còn ở lại làm việc nhưng không bảo đảm sẽ được trả lương.

Trọng Giáp (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang