Steve Jobs. Mark Zuckerberg. Bill Gates. Tất cả đều bỏ học. Liệu bạn có nên học theo những tấm gương này?
 
Có một câu hỏi mà nhiều người gặp phải khi quyết định liệu có nên học đại học hay không, đó là "Liệu chúng ta có cần một tấm bằng đại học để thành công hay không?" Câu trả lời rõ ràng phụ thuộc vào chính người sẽ ra quyết định có nên theo đuổi mảnh bằng đắt đỏ này không.
 
Liệu bỏ học đại học có phải là một phần của thành công trên thương trường?
 
Câu hỏi này có thể hiểu theo cách khác là: "Liệu bỏ học có phải là một điều bình thường cần làm để trở thành một doanh nhân thành công?" Hãy nghĩ về những cái tên lớn khác trong thế giới công nghệ. Họ gồm có Paul Allen, Michael Dell và thậm chí cả những thành viên sáng lập Twitter. Họ cũng bỏ học đại học và đã thành công, và hiện vẫn đang thành công.
 
Theo Cục thống kê Giáo dục quốc gia, chỉ khoảng 57% những người đi học đại học thực sự lấy được tấm bằng trong vòng 6 năm. Mặc dù không nhiều những người bỏ học trở thành doanh nhân lớn như những cái tên đã nêu ở trên, nhưng bất kỳ ai cũng có thể kết luận được rằng người ta không cần phải có tấm bằng đại học mới thành công được; thành công hay không tất cả tùy thuộc vào bạn.
 
 
Học bổng của Peter Thiel dành cho các doanh nhân
 
Vào năm 2011, Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal và là một nhà đầu tư ở Facebook, đã lập ra và đầu tư vào Quỹ học bổng Thiel. Quỹ này cấp các suất học bổng trị giá 100.000 USD cho những người dưới 22 tuổi muốn theo đuổi ước mơ trở thành doanh nhân trong 2 năm, dưới sự giám sát của Thiel.
 
Mặc dù Peter Thiel có 2 bằng đại học của Stanford, ông vẫn luôn nói rằng người ta quá cường điệu về giá trị của tấm bằng này và thật sai lầm khi coi đó là thứ cần phải có trong cuộc sống. Ông tin rằng một người không cần phải có bằng cấp gì để tìm được thành công trong công việc và trong cuộc sống.
 
20 đội gồm 24 người đã được chọn để nhận học bổng này đều phải đưa ra một ý tưởng kinh doanh. Họ có thể chọn công nghệ sinh học, kinh tế, hướng nghiệp, giáo dục, công nghệ thông tin, năng lượng, di động, khoa học người máy và khám phá không gian cho những ý tưởng kinh doanh của mình.
 
 
Đừng từ bỏ ý định học đại học quá sớm
 
Nếu bạn vẫn muốn đi học đại học thì tất nhiên hãy làm như vậy. Không phải tất cả mọi người đều thông minh và tài ba như những siêu sao internet nói trên. Nhưng họ đã thành công, và rất nhiều người khác nữa sau này sẽ thành công mà không cần có tấm bằng đại học nếu đó là hướng đi mà họ đã chọn.
 
Nếu bạn nghĩ rằng tấm bằng đại học quá đắt đỏ, vẫn có nhiều sự trợ giúp về tài chính nếu bạn may mắn. Đó là những suất học bổng toàn phần cho những ai thực sự cần đến. Những khoản học bổng này thậm chí còn có thể đủ cho bạn trang trải chi phí học tập ở nước ngoài.
 
Kết luận
 
Tất nhiên bạn vẫn có thể vừa đi học vừa theo đuổi giấc mơ làm doanh nhân, nhưng con đường này sẽ cực kỳ khó khăn nếu bạn còn muốn được ngủ ngon giấc và có một cuộc sống riêng không bị xáo trộn.
 
Dù quyết định của bạn ra sao, cũng đừng nghĩ rằng bạn sẽ làm thất vọng cha mẹ, bạn bè hay người thân vì đã chọn cái này thay vì cái kia. Bởi rốt cuộc, đó là cuộc sống của bạn chứ không phải của họ.
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm