Trong năm 2012, VCCI cho rằng sự kiện này tác động lớn tới cảm nhận của doanh nghiệp FDI. Dù đa số tin rằng sự kiện không mang tính chính trị nhưng niềm tin của giới đầu tư đã giảm một nửa sau 20 ngày.

Ông Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: M.H.

Thông tin trên được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố trong bản khảo sát các nhà đầu tư FDI ở Việt Nam về phản ứng tâm lý của doanh nghiệp trước sự kiện bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên). Ông Kiên nguyên là Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại Á Châu (ACB) và bị bắt vào ngày 20/8/2012.

Cú sốc ngày 20/8 được các doanh nghiệp cho rằng là một tín hiệu mạnh mẽ thể hiện nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. "Các phân tích cho thấy đây là cú sốc bất ngờ đối với cả thị trường chứng khoán và thị trường vàng. Trong vòng 20 ngày sau sự kiện, niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước sụt giảm một nửa", báo cáo phân tích của VCCI cho hay.

Sự kiện này tác động không nhỏ tới cảm nhận của doanh nghiệp. Doanh nghiệp quy mô trung bình và lớn, tiềm năng tăng trưởng lớn của Việt Nam trong tương lai lại bị ảnh hưởng mạnh nhất. Ngành sản xuất, nguồn tăng trưởng và xuất khẩu chủ lực, cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, doanh nghiệp dịch vụ lại ít chịu ảnh hưởng nhất theo kết quả của VCCI.

Biến động thị trường chứng khoán mùa hè năm 2012.

So sánh giai đoạn trước và sau mốc ngày 20/8 có thể thấy chỉ số niềm tin doanh nghiệp FDI giảm 22% trong 30 ngày sau sự kiện này. Theo VCCI, đây là khác biệt có ý nghĩa về mặt thống kê. Báo cáo của VCCI còn cho hay tỷ lệ chọn rủi ro kinh tế vĩ mô đã tăng từ 20% vào ngày trước sự kiện ACB lên đến 80% vào ngày cuối cùng của cuộc điều tra.

Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam tham gia khảo sát, họ không cho rằng sự kiện này mang tính chính trị. Ngoài ra, sau sự kiện ngày 20/8, họ tỏ ra ít quan ngại hơn trước về tham nhũng. VCCI đưa ra hai lý giải có hàm ý đối lập về cảm nhận của nhà đầu tư với rủi ro tham nhũng. Một là nhà đầu tư coi vụ bắt giữ như tín hiệu cho thấy Chính phủ đang tăng cường xử lý tham nhũng. Ngược lại, khả năng thứ hai có thể là nhà đầu tư ngày càng e dè hơn khi trả lời về vấn đề tham nhũng.

Một trong những thay đổi lớn chính là việc các lãnh đạo doanh nghiệp đã có cách phản ứng cẩn trọng hơn trước những sự kiện xảy ra. "Họ phản ứng với sự kiện này thông qua sự thay đổi trong cách trả lời những câu hỏi nhạy cảm. Câu trả lời mang tính chất né tránh nhiều hơn và doanh nghiệp không trả lời các câu hỏi về chi phí không chính thức đã tăng lên đột biến sau ngày 20/8” – báo cáo phân tích của VCCI cho hay.

Ngay sau khi bầu Kiên bị bắt, thị trường tài chính Việt Nam chao đảo. Sau sự kiện này, chứng khoán lao dốc và bốc hơi gần 50.000 tỷ đồng trong khi thị trường vàng cũng có đợt nhảy giá mạnh. Bản thân thị trường ngân hàng cũng chứng kiến hàng loạt những vụ bắt bớ liên quan các VIP trong ngành.

Theo Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.