Nhiều nhân vật nổi tiếng như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Chủ tịch FED Ben Bernanke… xem trần nợ của Mỹ là “ý tưởng tồi”...

Nếu trần nợ công của Mỹ không được nâng lên trước hạn 17/10, nước này sẽ rơi vào trạng thái vỡ nợ kỹ thuật. Trong trường hợp đó, ảnh hưởng đối với thị trường toàn cầu sẽ không hề nhỏ.

Theo trang Huffington Post, trần nợ của Mỹ được thiết lập từ năm 1917 nhằm mục đích kiểm soát chi tiêu của Chính phủ.

Có nhiều người nổi tiếng trong giới tài chính đã lên tiếng phản đối trần nợ của Mỹ và cho rằng, trần nợ nên được gỡ bỏ. Tỷ phú Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway từng nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây: “Trần nợ chẳng có ý nghĩa gì cả. Nếu anh muốn chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, thì kiểu gì anh cũng nâng trần nợ lên”.

“Lẽ ra trần nợ phải được xóa bỏ từ lâu rồi mới đúng. Trần nợ được xóa bỏ càng sớm càng tốt”, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Tim Geithner phát biểu trên kênh Bloomberg TV hồi tháng 11/2012.

“Tôi cho rằng, sẽ là tốt nếu chúng ta không có trần nợ”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernake nói trong một bài phát biểu ở Đại học Michigan.

“Tôi nghĩ, với thực tế là Quốc hội phải thông qua tất cả các khoản chi tiêu và tất cả các điều chỉnh về thuế, thì trần nợ là không hợp logic lắm”, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers viết trong một bức email gửi cho tờ Slate.

“Giới hạn nợ nên được bãi bỏ. Điều đó rất khó xảy ra ở thời điểm hiện nay, nhưng là việc cần thiết… cách duy nhất để tránh ‘thảm họa’ là không có trần nợ”, ông Bruce Bartlett, cựu chuyên gia phân tích cao cấp về chính trị, đồng thời từng là một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ, viết trên tờ New York Times năm 2011.

“Chúng ta không nên hoãn trần nợ trong thời gian 3 tháng, mà nên hoãn trần nợ vĩnh viễn, chấm dứt hoàn toàn mối đe dọa mà cuộc bỏ phiếu khó khăn, chẳng hề dễ chịu và khó hiểu này có thể đi sai hướng và gây ra sự tàn phá về kinh tế”, nhà báo chuyên mục Ezra Klein của tờ Washington Post và Bloomberg View đánh giá trong một bài viết đầu năm nay. “Hoãn vĩnh viễn trần nợ là một ý tưởng tuyệt vời”.

Tôi có một câu hỏi căn bản. Tại sao chúng ta lại đặt ra trần nợ?” cựu Chủ tịch FED Alan Greenspan đặt câu hỏi trong một cuộc thảo luận bàn tròn vào tháng 4/2011.

“Trần nợ là một ý tưởng tồi, chẳng đem lại ích lợi gì mà lại có thể gây ra những thiệt hại khủng khiếp”, chuyên gia kinh tế Richard Thaler của Đại học Chicago nói trên tờ Los Angeles Times.

“Việc quyết định có hay không trả những khoản nợ được vay để có tiền cho các chương trình thuế và chi tiêu đã được thông qua là ngớ ngẩn”, chuyên gia kinh tế Anil Kashyap thuộc Đại học Chicago đánh giá.

“Đó là một thứ lỗi thời”, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Robert Rubin nói về trần nợ công của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2011.

“Thật khó để có thể đưa ra một lập luận hợp lý để ủng hộ trần nợ với cấu trúc hiện nay của nó”, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Paul O’Neill phát biểu trên tờ Slate.

An Huy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.