Sir Richard Charles Nicholas Branson sinh ra ở Surrey- Anh gặp vấn đề với chứng khó đọc trong trường học và phải bỏ học ở tuổi 16. Đó là một quyết định sau đó dẫn đến việc sinh ra Virgin Records.
Các dự án kinh doanh của tỷ phú Branson bắt đầu trong ngành công nghiệp âm nhạc và mở rộng sang các lĩnh vực khác. Tập đoàn Virgin của ông bao gồm hơn 200 công ty, bao gồm cả công ty du lịch không gian. Branson cũng được biết đến với tinh thần phiêu lưu mạo hiểm của mình và thành tích thể thao như băng qua các đại dương bằng khinh khí cầu.

Tuổi trẻ thất học vì chứng khó đọc


Richard Charles Nicholas Branson sinh ngày18/07/1950 ở Surrey, Anh. Cha của ông, Edward James Branson là một luật sư. Mẹ của ông, Eve Branson vốn là một tiếp viên hàng không. Richard, người đã phải đấu tranh với chứng khó đọc, đã trải qua một thời gian khó khăn với các trường học của mình. Ông gần như đã bị loại khỏi trường giành cho nam giới Scaitcliffe, mà ông tham dự cho đến khi 13 tuổi. Ông sau đó đã chuyển đến học ở trường Stowe, một trường nội trú ở Stowe, Buckinghamshire, Anh. Vẫn do chứng khó đọc, Branson đã bỏ học ở tuổi 16 để bắt đầu làm việc cho một tạp chí văn hóa thanh niên sinh viên. Tờ báo này được điều hành bởi học sinh, sinh viên, đã bán được những bản quảng cáo trị giá 8.000 USD trong ấn bản đầu tiên của vào năm 1966. Chạy đầu tiên của 50.000 ấn bản miễn phí, sau khi Branson có được nguồn thu ổn định từ quảng cáo.


Đến năm 1969, Branson sống ở một quận của thành phố London, bao quanh bởi âm nhạc Anh và ma túy tràn lan. Trong thời gian này, Branson đã có ý tưởng để bắt đầu một công ty thu âm đặt hàng qua thư được gọi là Virgin để giúp tài trợ cho tạp chí của ông. Kết quả kinh doanh của công ty khá khiêm tốn, nhưng đã làm cho Branson tin rằng có thể mở rộng việc kinh doanh của mình với một cửa hàng ghi âm ở Oxford Street, London. Với sự thành công của các cửa hàng băng đĩa, người đã phải bỏ học vì chứng khó đọc có thể xây dựng một phòng thu trong năm 1972 ở Oxfordshire, Anh.


Virgin Records


Nghệ sĩ đầu tiên của ông với hàng thu âm Virgin, Mike Oldfield, với bản single "Tubular Bells" ra đời vào năm 1973 với sự giúp đỡ của đội ngũ kỹ thuật viên của Branson. Bài hát trở thành hit ngay lập tức, ngự trị trên bảng xếp hạng Anh cho 247 tuần. Động lực từ sự thành công của Oldfield đã giúp Branson ký kết hợp đồng với các nhóm nhạc khác để nhãn, bao gồm cả Sex Pistols. Các nghệ sĩ như Culture Club, Rolling Stones, và Genesis đã làm cho Virgin Records trở thành một trong sáu công ty thu âm hàng đầu trên thế giới.


Mở rộng kinh doanh


Branson đã mở rộng kinh doanh một lần nữa bao gồm các công ty du lịch của Tập đoàn Voyager vào năm 1980, các hãng hàng không Virgin Atlantic vào năm 1984, và một loạt cửa hàng Virgin Megastores. Nhưng thành công của Branson không phải lúc nào cũng dự đoán được. Đến năm 1992, Virgin Records đã bất ngờ gặp khó khăn về tài chính. Công ty được rao bán vào cuối năm đó cho Thorn EMI với giá 1 tỷ USD. Branson đã cảm thấy tan nát bởi sự mất mát này, ông đã khóc sau khi hợp đồng được ký kết, nhưng vẫn quyết tâm trở lại kinh doanh âm nhạc. Năm 1993, ông thành lập Đài phát thanh Virgin, và vài năm sau đó, ông khai trương một công ty thu âm thứ hai tên V2. Được thành lập vào năm 1996, khách hàng của V2 bao gồm các nghệ sĩ như Powder Finger và Tom Jones.


Branson của Virgin Group hiện nắm giữ hơn 200 công ty tại hơn 30 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Úc, Canada, Châu Á, Châu Âu và Nam Phi. Ông đã mở rộng lĩnh vực hoạt động các doanh nghiệp của mình để bao gồm một công ty xe lửa, dịch vụ game sang trọng, một công ty điện thoại di động, và một công ty du lịch không gian Virgin Galactic. Các chuyến bay không gian đã bắt đầu trong năm 2009.


Branson cũng được biết đến với những thành tích thể thao của mình, đáng chú ý là phá vỡ kỷ lục qua Đại Tây Dương trong giải Virgin Atlantic Challenger II vào năm 1986. Sau đó ông còn vượt qua Đại Tây Dương bằng khinh khí cầu vào năm 1987 và Thái Bình Dương 1991. Ông được phong tước hiệp sĩ vào năm 1999 vì những đóng góp với vai trò doanh nhân, và trong năm 2009, ông được xếp ở vị trí thứ 261 trên danh sách tỷ phú của Forbes với 2,5 tỷ USD giá trị tài sản, trong đó bao gồm hai hòn đảo tư nhân.


Branson kết hôn với người vợ thứ hai của mình, Joan Templeman, và có hai con: Holly và Sam. Ông hiện đang sống tại London.
Theo SaigonNews
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.