Nhật báo phố Wall của Mỹ cho rằng, vụ xử bà Cốc Khai Lai diễn ra tuần trước cho thấy, sẽ còn nhiều tình tiết mập mờ khiến bản án 'xoay chiều'.
Nhật báo phố Wall bình luận, phiên xử bà Cốc Khai Lai vì tội mưu sát doanh nhân người Anh Neil Heywood là “nỗ lực xoa dịu tình hình sau vụ việc chính trị nghiêm trọng nhất 30 năm qua ở Trung Quốc”.
Thế nhưng, điều khiến bạn bè của nạn nhân Neil Heywood nghi ngờ nhất là, vì sao toàn bộ diễn biến phiên tòa chỉ được biết tới duy nhất qua những bản tin của Tân Hoa Xã – hãng tin nhà nước Trung Quốc.
Người Trung Quốc chỉ biết thông tin vụ xử bà Cốc Khai Lai qua duy nhất nguồn tin Tân Hoa Xã
Điểm nghi ngờ thứ hai, vì sao bà Cốc Khai Lai và người giúp việc Trương Hiểu Quân, hai bị cáo trong phiên tòa không hề lên tiếng kháng án.
Trong khi đó, Tân Hoa Xã chỉ viết một cách lấp lửng rằng: Tòa sẽ chọn ngày tuyên án.
Theo tờ Daily Mail, Neil Heywood có mối quan hệ “cực kỳ thân thiết” với Bạc Qua Qua khi cậu ấm thuộc dòng dõi ‘Thái tử Đảng’ đang học ở Anh.
Tuy nhiên, người nhà Neil Heywood từ chối bình luận thông tin này, họ cũng không nói gì về vai trò của luật sư đại diện cho quyền lợi của ông Neil Heywood tại tòa.
'Thế tử nhà họ Bạc' thời còn học ở Anh
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Trung Quốc, sau khi có mâu thuẫn kinh tế với Bạc gia, doanh nhân Neil Heywood đã “đe dọa, uy hiếp tính mạng Bạc Qua Qua”.
Thậm chí, ông Neil còn bị cho là đã “giam giữ Bạc Qua Qua trái phép trong nhà riêng của mình tại Anh”.
Bạn bè ông Neil ở Anh đã phản đối thông tin này. Người bạn giấu tên nói với Nhật báo phố Wall, ông Neil không những là bạn tốt của Bạc gia, mà còn là người chú, người thầy dạy phụ đạo cho Bạc Qua Qua.
“Cho dù giữa Neil và Bạc gia có mâu thuẫn kinh tế, thì Neil cũng không bao giờ thay đổi vai trò người chú hiền lành của Bạc Qua Qua”, nguồn tin giấu tên nói.
Tại nơi định cư ở Mỹ, Bạc Qua Qua không đưa ra bình luận về phiên tòa, trong nhiều lần được báo giới phỏng vấn, ‘Thế tử nhà họ Bạc’ cũng từ chối nói về mối quan hệ với Neil Heywood.
Diễn biến “kỳ lạ” trong phiên tòa
Hai quan chức ngoại giao được nước Anh điều tới dự phiên tòa vẫn chưa tiết lộ thông tin với báo giới. Trong khi đó, hồi tháng 4, Ngoại trưởng Anh – ông William Hague từng tuyên bố “Trung Quốc tuyệt đối đừng nên để vấn đề chính trị làm ảnh hưởng quá trình điều tra vụ án mạng”.
Những điều 'kỳ lạ' trong vụ xử vợ Bạc Hy Lai
Nạn nhân vụ án giết người - Neil Heywood (41 tuổi)
Bên lề phòng xử, nguồn tin của Nhật báo phố Wall nói, Viện Kiểm sát Trung Quốc cho rằng, Neil Heywood đã yêu cầu Bạc gia chi cho ông này 20 triệu USD để “bồi thường những khoản thiệt hại do giao dịch bất động sản không thành công” ở thành phố Trùng Khánh.
Thông tin này được cho là gây sốc với bạn bè Neil Hewood, bởi “Neil từng bảo có rắc rối buôn bán với Bạc gia, nhưng số tiền không lớn tới vậy”.
Cũng theo nguồn tin trên, Viện Kiểm sát Trung Quốc cáo buộc Neil đã giam giữ ‘Thế tử họ Bạc’ ở Anh, tuy nhiên, cáo trạng không nêu được địa điểm giam giữ ở đâu.
Thay vào đó, cáo trạng chỉ cho rằng: Bạc Qua Qua gọi điện về cho mẹ và nói mình bị Neil Heywood bắt cóc. Cốc Khai Lai sau khi biết tin đã vô cùng lo lắng, từ đó dẫn tới ý đồ giết doanh nhân người Anh.
Theo Tân Hoa Xã, vụ bắt cóc Bạc Qua Qua diễn ra không lâu trước khi Neil Heywood bị sát hại.
Bà Cốc khai trước tòa rằng, tháng 11 năm ngoái, khi biết con trai bị đe dọa, bà cảm thấy rất căng thẳng.
Tuy nhiên, Nhật báo phố Wall nói thông tin này không chính xác. Lý do là tháng 11 năm ngoái, Bạc Qua Qua đang học Thạc sỹ ở Đại học Havard, Mỹ.
Nhiều người cũng nghi ngờ việc, nếu Neil đang bắt cóc Bạc Qua Qua, tại sao ông ta còn tới Trùng Khánh để uống rượu với bà Cốc.
Điểm đáng ngờ nữa là, Neil được cho là người rất ít khi uống rượu.
Ở diễn biến ngược lại, tại phiên tòa đã xuất hiện một bức email được cho là của Neil Heywood viết cho Bạc gia đã “bộc lộ ý đồ uy hiếp, đòi tiền chuộc 13 triệu bảng Anh, nếu không sẽ giết chết Bạc Qua Qua”.
“Nhưng thật khó hiểu là đại diện Viện Kiểm sát chỉ đọc nội dung bức email mà không đưa ra cho luật sư hai bên xem. Hơn nữa, tòa nghiêm cấm mọi người ghi âm, quay phim hoặc ghi chép diễn biến phiên tòa, trừ người của Tân Hoa Xã”, nguồn tin của Daily Mail nói.
Vụ án Bạc Hy Lai chính quyền Bắc Kinh hy vọng có thể sớm giải quyết trước khi diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 18 vào tháng 10 năm nay.
Do vậy, sau Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân, người ta bắt đầu xôn xao việc bản án nào sẽ được dành cho chính trị gia họ Bạc.
Với những diễn biến đã nêu, nhiều thông tin cho rằng, ông Bạc Hy Lai sẽ chỉ chịu mức án “dễ thở” với tội danh: Không tố giác tội phạm.
Theo VTC
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.