Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick cho biết ông sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 30-6 khi chấm dứt nhiệm kỳ 5 năm. Trong khi đó, Washington cho biết sẽ mở rộng cuộc cạnh tranh cho một chức vụ vẫn luôn thuộc về người Mỹ

Ông Zoellick nhậm chức lãnh đạo WB năm 2007 sau khi một cuộc nổi dậy của đội ngũ nhân viên đã khiến Paul Wolfowitz, vị tiền nhiệm của ông, mất chức. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Zoellick nói quyết định nghỉ hưu là ý kiến riêng của ông, không phải do áp lực từ phía chính quyền Mỹ. Ngoài ra, Zoellick bác bỏ sự đồn đoán rằng ông sẽ tham gia cuộc vận động tranh cử của Đảng Cộng hòa với tư cách một nhà cố vấn.

Cho đến nay, các ứng viên người Mỹ nhiều khả năng được chọn thay thế ông Zoellick là Ngoại trưởng Hillary Clinton và Lawrence Summers, cựu cố vấn về kinh tế của Nhà Trắng. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết bà Clinton đã tuyên bố không nhận lãnh chức vụ này.

Nhiều nước dòm ngó ghế chủ tịch WB
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick. Ảnh: REUTERS
Nhiều năm nay, các nước đang phát triển đòi hỏi có một tiếng nói lớn hơn trong tổ chức tín dụng hàng đầu thế giới này và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của một quá trình cạnh tranh. Những giới chức từ các nền kinh tế mới nổi như Brazil nhấn mạnh rằng quá trình tuyển chọn người kế nhiệm ông Zoellick cần phải đặt trên cơ sở năng lực chứ không phải quốc tịch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner tự tin nói: “Điều rất quan trọng là chúng tôi vẫn tiếp tục có một cương vị lãnh đạo mạnh mẽ, hiệu quả ở tổ chức quan trọng này. Trong vài tuần tới, chúng tôi có kế hoạch đưa ra một ứng viên có kinh nghiệm và các phẩm chất cần thiết để đưa tổ chức này tiến lên”.

Theo Lục San (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.