Trong khi cả thế giới cảm thấy bị thu hút bởi những thói quen thượng lưu của một bộ phận người dân Trung Quốc, thực tế về cuộc sống hàng ngày của đa số mọi người lại ít được chú ý tới. Dưới đây là một vài lát cắt trong cuộc sống tiêu dùng của người dân Trung Quốc hiện nay.
 
Lực lượng lao động của Trung Quốc vào khoảng 770,4 triệu người, đông nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, tầng lớp trung lưu có vai trò quan trọng trong thị trường tiêu dùng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong con số này khi chưa tới 2% số người lao động kể trên kiếm đủ để phải nộp thuế thu nhập cá nhân, theo Goldman Sachs. 
 
Điều này đồng nghĩa với việc tạo ít nhất 10 triệu công việc tại thành thị - một trong những mục tiêu vừa được Đảng Cộng sản Trung Quốc xác định vừa qua -  sẽ chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ tới lực lượng lao động và Chính phủ nước này vẫn cần cân nhắc thêm các biện pháp để thúc đẩy kích cỡ của tầng lớp trung lưu.
 
Kiếm và tiêu ít tiền hơn so với người Mỹ
 
Gần đây, Bắc Kinh đã vượt qua New York để trở thành thủ phủ của nhiều tỷ phú nhất trên toàn cầu và lượng người nhập cư vào thành phố này cũng ở mức cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, mức lương trung bình hàng năm của người dân Trung Quốc chỉ vào khoảng 56.360 nhân dân tệ (8.655 USD) trong năm 2014.
 
Goldman Sachs ước tính rằng 387 triệu cư dân tại nông thân, chiếm một nửa lực lượng lao động tại quốc gia này kiếm có thu nhập hàng năm vào khoảng 2.000 USD.
 
Theo Goldman Sachs, mức chi tiêu trung bình của người dân Trung Quốc là 7 USD/ngày. Trong đó, một nửa là dùng cho đồ ăn và quần áo; 9,2% dành cho các hoạt động giải trí như du lịch, ăn tối bên ngoài, thể thao và trò chơi điện tử. Trong khi đó, người Mỹ chi tiêu trung bình 97 USD/ngày, và 17,3% số tiền dành cho hoạt động giải trí.
 
Kích cỡ gia đình nhỏ hơn bao giờ hết
 
Năm 2014, trung bình mỗi gia đình tại Trung Quốc có ít hơn 3 thành viên, giảm so với con số 5 thành viên những năm 1950. Trong khi, mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc đang ở mức tệ nhất so với toàn cầu: có 116 bé trai được sinh ra cùng với 100 bé gái; tỏng khi con số trung bình toàn cầu là 107 bé trai và 100 bé gái.
 
Trong giai đoạn từ 1979 tới cuối 2015, Chính phủ nước này đã đưa ra chính sách mỗi gia đình chỉ có 1 con, kéo tỷ lệ chênh lệch giới tính tại quốc gia này về tình trạng đầu những năm 1980. Hiện tại, số lượng nam giới tại Trung Quốc nhiều hơn 33 triệu người so với nữ giới và rất nhiều người trong số này sẽ không có khả năng tìm được bạn đời.
 
Trong số những người đang trong độ tuổi lao động, những người độc thân và những gia đình nhỏ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn so với các đối tượng còn lại.
 
Du lịch ít nhưng chi tiêu nhiều
 
Chỉ 4% dân số Trung Quốc có hộ chiếu, so với 35% tại Mỹ. Tuy nhiên, 4% này chi tiêu tới 200 tỷ USD tại nước ngoài mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào, theo Goldman Sachs.
 
Phần lớn chi tiêu cho du lịch được đóng góp từ tầng lớp trung bình thành thị và Goldman Sachs ước tính, trong 1 thập kỷ tới sẽ có 12% dân số Trung Quốc có hộ chiếu.
 
Yêu âm nhạc
 
Người dân Trung Quốc tiêu trung bình 86 USD mỗi năm cho các hoạt động liên quan tới âm nhạc, trong khi con số này tại Mỹ là 152 USD. Các dịch vụ tải nhạc được sử dụng bởi 66% người tiêu dùng Trung Quốc và 71% thường xuyên sử dụng. Để so sánh, 75% người dân Mỹ thường nghe nhạc online mỗi tuần, theo Nielsen.
 
Bên cạnh đó, 57% tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc tới các buổi biểu diễn nhạc sống, so với 51% toàn bộ dân số Mỹ.
 
Mua hàng online tăng trưởng nhanh
 
Mua sắm online tại Trung Quốc chiếm 16%, tương đương 672 tỷ USD, trong tổng lượng chi tiêu và một nửa trong số đó được thực hiện trên điện thoại, theo nghiên cứu của eMarketer.
 
Năm 2013, Trung Quốc chiếm 35% lượng mua sắm online trên toàn cầu. Ước tính tới năm 2018, lượng mua sắm online tại Trung Quốc sẽ vượt qua toàn bộ phần còn lại của thế giới và cứ 5 giao dịch mua sắm diễn ra sẽ có 1 giao dịch online tại đây.
 
Tiêu dùng nhiều hơn cho sức khỏe
 
Trong giai đoạn từ 2004 – 2011, số tiền mà người dân Trung Quốc chi tiêu cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân mỗi năm đã tăng gấp đôi, tăng trưởng lên mức 102, 25 USD/người so với 51,05 USD/người.
 
Doanh số bán vitamin và thuốc hỗ trợ ăn kiêng tăng đột biến trong những năm gần đây. Hãng nghiên cứu thị trường Mintel cho rằng, doanh số bán loại sản phẩm này sẽ đạt đỉnh 5,3 tỷ USD trong năm 2017, tăng 214% so với một thập kỷ trước đây.
Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương