Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 28/1 nói rằng các cú sốc bên ngoài, bao gồm cả việc giá dầu giảm, sẽ khiến kinh tế Nga thiệt hại tới 200 tỷ USD, và cảnh báo hai quỹ quốc gia sẽ cạn kiệt trong hai năm tới nếu đất nước vẫn duy trì chi tiêu ngân sách như hiện nay.

Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo ông Siluanov, tác động của các cú sốc bên ngoài đối với cán cân tài khoản vãng lai của nga sẽ lên tới xấp xỉ 200 tỷ USD.

Phát biểu tại một cuộc họp ở Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), ông đã viện dẫn giá dầu giảm là nguyên nhân chính. Hiện tại, giá dầu giảm mạnh xuống dưới mức 50 USD/thùng.

Nhấn mạnh tới khả năng giá dầu sẽ tiếp tục sụt giảm trong dài hạn, ông Siluanov cho hay giá dầu sẽ không hồi phục như hồi 2008-2009 và việc giá dầu tăng trở lại mức 100 USD/thùng là điều không thể diễn ra trong tương lai gần.

Ông Siluanov cho hay giá dầu thấp sẽ làm tăng thêm sức ép đối với tỷ giá đồng ruble và lạm phát, dự kiến có thể lên tới 12,5% trong tháng 1/2015. Theo dự đoán chính thức, lạm phát của Nga sẽ ở mức 7,5% năm 2015.

Nền kinh tế Nga cần điều chỉnh để thích ứng với diễn biến mới của nhu cầu trong nước và nước này cần giảm chi tiêu ngân sách để chống lạm phát gia tăng.

Ngoài ra, ông Siluanov cũng cảnh báo Quỹ tài sản quốc gia và Quỹ dự trữ quốc gia của Nga sẽ cạn kiệt trong vòng 1,5-2 năm tới nếu mức chi tiêu ngân sách vẫn không giảm./.

Anh Quân (TTXVN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Người phụ nữ 'giải cứu' nền kinh tế Nga khỏi sụp đổ

  Người phụ nữ 'giải cứu' nền kinh tế Nga khỏi sụp đổ

  17/04/2016 12:32 PM

  Nền kinh tế Nga đang xuống dốc nhưng đã không sụp đổ nhờ cánh tay phải của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Nữ thống đốc Ngân hàng trung ương liên bang Nga (CBR) Elvira Nabiullina.

 • Ả Rập Xê Út đang 'giết chết' kinh tế Nga bằng cuộc chiến giá dầu

  Ả Rập Xê Út đang 'giết chết' kinh tế Nga bằng cuộc chiến giá dầu

  25/12/2015 9:28 PM

  Một năm trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali Naimi tuyên bố ông không quan tâm những gì xảy ra với Nga, nếu các nước sản xuất dầu thô không hợp tác với OPEC để giữ giá cả.

 • Lệnh trừng phạt khiến kinh tế Nga suy giảm 4,1% trong quý 3

  Lệnh trừng phạt khiến kinh tế Nga suy giảm 4,1% trong quý 3

  13/11/2015 11:13 PM

  Theo số liệu công bố ngày 12/11 của Cơ quan Thống kê quốc gia Nga (Rosstat), nền kinh tế Nga đã sụt giảm 4,1% trong quý 3 vừa qua với nguyên nhân chủ yếu là do giá dầu thế giới giảm và tác động của lệnh trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt lên Nga.

 • Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp

  Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp

  12/03/2015 1:33 PM

  Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu thấp, các công ty Nga đang trông chờ vào các khoản cứu trợ của chính phủ. Nhưng nhu cầu cứu trợ nhanh chóng vượt xa nguồn cung tiền, làm gia tăng nguy cơ của một cuộc khủng hoảng kinh tế nếu nguồn quỹ cạn kiệt, tờ New York Times cho hay.

 • Nga mất 200 tỷ USD do các cú sốc tác động từ bên ngoài

  Nga mất 200 tỷ USD do các cú sốc tác động từ bên ngoài

  30/01/2015 8:16 AM

  Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 28/1 nói rằng các cú sốc bên ngoài, bao gồm cả việc giá dầu giảm, sẽ khiến kinh tế Nga thiệt hại tới 200 tỷ USD, và cảnh báo hai quỹ quốc gia sẽ cạn kiệt trong hai năm tới nếu đất nước vẫn duy trì chi tiêu ngân sách như hiện nay.

 • Kinh tế Nga trong tháng 11 sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009

  Kinh tế Nga trong tháng 11 sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009

  29/12/2014 11:03 PM

  Chính phủ Nga cho biết trong tháng 11/2014, kinh tế nước này sụt giảm lần đầu tiên trong 5 năm qua trong bối cảnh giá dầu lao dốc mạnh và các lệnh cấm vận hay trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga do liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine đã và đang tác động bất lợi tới tình hình kinh tế trong nước.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.