CafeLand - Hãng tin Bloomberg đưa tin, Nasdaq OMX Group Inc đã đồng ý trả 10 triệu USD để giải quyết những cáo buộc do Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đưa ra.

Theo như cáo buộc thì cơ quan quản lý sàn chứng khoán Nasdaq đã vi phạm pháp luật về chứng khoán vì những xử lý kém cỏi ngay từ đầu trong vụ chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) cổ phiếu của hãng công nghệ Facebook.

SEC cho rằng Nasdaq có một hệ thống “nghèo nàn” và quá trình ra quyết định kém cỏi trong đợt IPO vào tháng 5/2012 khiến hệ thống máy tính tê liệt.

Nasdaq đồng ý nộp phạt 10 triệu USD (đây là khoản phạt một lần lớn nhất trong lịch sử với một sàn chứng khoán) mà không thừa nhận hay bác bỏ những cáo buộc của SEC. Ngoài ra, sàn Nasdaq cũng trả 62 triệu USD bồi thường cho những tổn thất của các bên giao dịch trên thị trường, theo một thỏa thuận do SEC làm trung gian.

Việc giao dịch chậm trễ gần 1 giờ do cái mà họ gọi là lỗi kỹ thuật đã khiến các nhà đầu tư ước tính mất khoảng 500 triệu USD. SEC cho rằng các giám đốc điều hành của Nasdaq đã biết về những vấn đề kỹ thuật, nhưng vẫn quyết định mở chứng khoán Facebook cho giao dịch lại mà không sửa chữa tận gốc vấn đề. Sau khi việc giao dịch thứ cấp mở rộng, những vấn đề kỹ thuật lại tiếp tục. Vì những vấn đề này, hơn 30.000 lệnh mua bán cổ phiếu Facebook đã mắc kẹt trong hệ thống của Nasdaq trong hơn hai tiếng đồng hồ mà không được thực hiện hay hủy. Theo Facebook trong đợt IPO họ đã mất hàng trăn triệu USD sau khi lỗ hổng trong phần mềm của Nasdaq bị trì hoãn.

Doanh thu ròng của Nasdaq đã giảm 51 % chỉ còn 42 triệu USD trong lần IPO đầu tiên của Facebook. Tiền thưởng năm 2012 chỉ bằng 62% so với năm ngoái vì một phần tài sản dành để bồi thường. Tháng trước, Anna Ewing, phó chủ tịch điều hành của Nasdaq chịu trách nhiệm về công nghệ toàn cầu đã tự cắt thưởng của mình 263.625 USD vì những lỗi vừa qua.

Gia Bảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Nasdaq, Facebook, IPO

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.