Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử ở Myanmar hôm 8/11, cải cách hiến pháp, kinh tế và hòa giải dân tộc là 3 trong số những thách thức khó khăn chờ đợi đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi trong thời gian tới.

Đảng đối lập Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi dường như cầm chắc chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11 trước đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP) cầm quyền do quân đội hậu thuẫn. Nhưng điều đáng nói là ngay cả khi NLD giành một tỷ lệ lớn trong tổng số 664 ghế trong Quốc hội, đảng USDP vẫn sẽ tự động giữ 25% số ghế.  

Bà Aung San Suu Kyi xuất hiện tại trụ sở đảng NLD ở Yangon hôm 9/11. 

Chia sẻ trên Financial Times, nhà báo Thant Myint-U cuộc cho rằng cuộc bầu cử hôm 8/11 mới chỉ là khởi đầu cho chuỗi khó khăn trên con đường tiến tới chế độ dân chủ ở Myanmar. Bởi dù đảng NLD giành thắng lợi, hiến pháp Myanmar hiện thời cũng không cho phép bà Suu Kyi giữ chức Tổng thống. Lý do là bà đã kết hôn với một người nước ngoài là nhà sử học Oxford quá cố Michael Aris và có hai người con trai mang quốc tịch Anh. Do đó, sau ngày 31/1/2016, toàn bộ 664 nghị sĩ Myanmar sẽ bỏ phiếu để bầu ra một Tổng thống và hai người khác nắm chức phó Tổng thống.  

Quan trọng hơn ngay cả khi đảng NLD của bà Suu Kyi giành đa số ghế trong Quốc hội, quân đội nước này vẫn sẽ giữ lại các vị trí bộ trưởng quan trọng gồm quốc phòng, nội vụ và biên phòng cũng như điều hành hoạt động của cảnh sát và chính quyền địa phương. 

Nói cách khác, việc xây dựng một hệ thống hiến pháp phức tạp là nhằm cản trở tiến trình tiến tới dân chủ ở Myanmar cũng như bảo vệ lợi ích cốt lõi của quân đội nước này đồng thời ngăn chặn các cuộc đảo chính. 

 
 

Câu hỏi đặt ra liệu thời khắc lịch sử hiện nay sẽ là bước quyết định giúp Myanmar trở thành một quốc gia dân chủ hay lại chỉ củng cố thêm quyền lực cho hệ thống chính trị bán quân sự?

Mặc dù, bà Suu Kyi thường xuyên nhắc tới chủ đề hòa giải dân tộc và cộng đồng quốc tế cũng đã lên tiếng hưởng ứng lời kêu gọi này nhưng khi đảng NLD lên nắm quyền, nhiệm vụ khó khăn mới thực sự bắt đầu. 

Đầu tiên phải kể tới tiến trình hòa giải giữa chính phủ và gần hai chục tổ chức vũ trang. Ngay ở khu vực biên giới Myanmar – Trung Quốc cũng có thêm hàng trăm phiến quân cùng nhiều băng đảng tội phạm liên quan tới các hoạt động phi pháp như khai thác mỏ, lâm tặc và buôn bán ma túy. 

Tiếp đó là vấn đề kinh tế. Hàng triệu cử tri Myanmar bỏ phiếu cho đảng NLD với hy vọng cuộc sống của họ vốn không có điện, nước sạch và chăm sóc y tế, sẽ được sớm cải thiện. Nhà báo Myint-U nhấn mạnh con đường dân chủ sẽ không thể thành công nếu không song hành với việc cải thiện phúc lợi cho người dân. 

Ngoài ra, xu thế giảm giá của hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ khiến nền kinh tế Myanmar gặp không ít khó khăn trong thời gian tới. Trong khi đó, muốn thu hút nguồn đầu tư nước ngoài, chính phủ Myanmar còn phải tăng tốc giải quyết các vấn đề như cải cách đất đai, tăng khả năng cung cấp nguồn điện và tái thiết hệ thống tư pháp vốn đang bị chia rẽ. 

Để đạt được tham vọng trên, Myanmar không chỉ cần tới những chính sách mới mà còn phải cải tổ hiến pháp. Song ngay cả những nhà cải cách tâm huyết trong chính quyền đương nhiệm cũng phải thừa nhận rằng thật khó để thoát khỏi sự trì trệ và tư lợi. 

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ Myanmar cải cách hiến pháp và khuyến khích các nhà đầu tư đổ tiền vào quốc gia này, từ đó nhanh chóng tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động. 

Theo ông Myint-U, một quốc gia lâu nay bị cô lập và kinh tế nghèo khó nằm ở khu vực trung tâm châu Á như Myanmar có thể trở thành người chèo lái làm xoay chuyển tình hình tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Và quan trọng hơn, đối với cộng đồng thế giới, Myanmar có thể là mô hình cho quá trình chuyển giao và thay đổi chủ nghĩa độc đoán trong hòa bình. Từ đó, những thành công của Myanmar sẽ có tác động vượt ra khỏi biên giới quốc gia.  

Minh Thu (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương