Nguồn tin Wall Street Journal tiết lộ chính quyền Washington sẽ cho phép người Mỹ tiếp tục đầu tư vào ba tập đoàn công nghệ Trung Quốc Alibaba, Tencent và Baidu.

Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ Washington cho biết chính phủ Mỹ sẽ không đưa 3 tập đoàn này vào danh sách các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết vì "hỗ trợ quân đội, tình báo và an ninh Trung Quốc".

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách này và sẽ bổ sung thêm 9 doanh nghiệp nữa. Danh sách bổ sung sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ và được công bố trong tuần sau.

Các quan chức chính phủ Mỹ đồng ý không hủy niêm yết Alibaba, Tencent và Baidu sau cuộc họp ngày 12/1. Sau khi xem xét các tài liệu mật, đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc xác định 3 đại gia công nghệ này chỉ "có liên quan tới quân đội, tình báo và an ninh Trung Quốc".

Trước đó, nhiều quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng cần đưa Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách bị hủy niêm yết. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có quan điểm trái ngược. Ông cho rằng việc loại bỏ 3 tập đoàn này ra khỏi sàn chứng khoán Mỹ sẽ dẫn tới những tác động thị trường tiêu cực.

Giá cổ phiếu Alibaba giảm mạnh trong thời gian qua sau những phát ngôn gây tranh cãi của tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Bloomberg.

Alibaba và Tencent là hai công ty có giá trị vốn hóa cao nhất Trung Quốc. Tổng định giá của 3 công ty Trung Quốc lên đến 1.400 tỷ USD. Phía Bộ Tài chính Mỹ lo ngại lệnh cấm sẽ khiến các nhà đầu tư hoảng loạn, đẩy thị trường chứng khoán lao dốc.

Alibaba huy động được 25 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Sàn chứng khoán New York hồi năm 2014. Đây là đợt IPO kỷ lục ở Mỹ. Baidu được niêm yết trên sàn Nasdaq từ năm 2005. Tencent

Đã hơn hai tháng kể từ lần cuối cùng tỷ phú Jack Ma xuất hiện công khai trước công chúng. Vị tỷ phú trở nên im hơi lặng tiếng thấy rõ sau hàng loạt động thái đàn áp nhắm vào Alibaba và Ant Group từ chính quyền Trung Quốc.

Trong những năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump xác định Trung Quốc là đối thủ linh tế - chính trị lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Phố Wall vẫn hào hứng rót tiền vào cổ phiếu Trung Quốc.

Dự kiến Alibaba sẽ phát hành 8 tỷ USD trái phiếu tại Mỹ vào tuần tới. Giá cổ phiếu công ty này lao dốc mạnh kể từ khi startup tài chính Ant Group phải hủy IPO vì những phát ngôn gây tranh cãi của tỷ phú Jack Ma. Chính quyền Trung Quốc mới mở cuộc điều tra độc quyền nhắm vào Alibaba.

Xem thêm bài viết về: Ông Jack Ma
Bùi Ngọc (Zingnews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.