Sau nhiều đồn đoán về lời đề nghị mua lại phần lớn cổ phần của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC), cuối tuần rồi, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch MPC, khẳng định đã hủy đàm phán với nhà đầu tư chào mua là Charoen Pokphand Foods (CP Foods) của Thái Lan.

Ông Quang cho biết việc đàm phán với CP Foods đã vấp phải sự phản ứng của cổ đông. Nguyên nhân chính khiến MPC lo ngại là sợ bị thâu tóm, mặc dù mức giá CP Foods đưa ra là 50.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn thị giá MPC gần 70%. Trước đó, CP Foods đề nghị mua 40% cổ phần MPC với giá 60 triệu USD. CP Foods sẽ mua cổ phần từ các nhà đầu tư tổ chức và từ số cổ phiếu phát hành mới của MPC. CP Foods tiến hành đàm phán với MPC theo lời mời đến các nhà đầu tư trong đợt chào bán riêng lẻ 30 triệu cổ phần để tăng vốn lên 1.000 tỉ đồng. Đợt chào bán này hiện được MPC gia hạn đến ngày cuối của năm 2012.

Tuyên bố của MPC là vậy. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Tư vấn Doanh nghiệp, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS), MPC không bán cho CP Foods chỉ là vấn đề của Công ty. Tức là ông Quang có thể bán cổ phần của gia đình mình cho CP Foods (gia đình ông Quang nắm tới hơn 60% cổ phẩn MPC). Nhất là việc thông qua mua lại 1 triệu cổ phiếu quỹ lúc này có thể làm tăng tỉ lệ sở hữu của gia đình ông Quang, giúp ông bán lại một phần mà vẫn giữ được quyền chi phối. Được biết, Đại hội cổ đông bất thường của MPC đã đồng ý mua lại 1 triệu cổ phiếu quỹ, lấy tiền từ nguồn quỹ đầu tư phát triển khoảng 40 tỉ đồng.

Ông Khánh cho rằng cũng nên chú ý tới động thái của MPC trước khi đàm phán với CP Foods. Không phải tự dưng MPC lại hạ giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 49% xuống còn gần 12%. Chắc chắn MPC đã có kế hoạch cụ thể. Ông Khánh đặt nghi vấn, dù không bán cho CP Foods thì MPC vẫn có thể bán cho đối tác khác. Bởi lẽ ông Quang từng tiết lộ, đã có nhà đầu tư đưa ra giá 59.000 đồng/cổ phiếu, tức cao hơn giá chào mua của CP Foods, nhưng Hội đồng Quản trị chưa đồng ý.

Từ chối giá chào mua của CP Foods, ông Quang kỳ vọng giá bán có thể lên tới 80.000-90.000 đồng/cổ phiếu. Việc bán cổ phần cũng chưa cần thiết bởi MPC chưa cần vốn. Mặt khác, tình hình kinh doanh của Công ty được dự báo sẽ khả quan trong năm tới vì giá tôm đang tăng. Về điều này, ông Khánh cho rằng chưa thể chắn chắn được. Bởi lẽ, khi tình hình kinh tế còn khó khăn thì doanh thu của MPC, vốn phụ thuộc vào các thị trường xuất khẩu, sẽ bị ảnh hưởng. Còn một lý do khác có thể xét đến là MPC đã thu xếp được kế hoạch huy động vốn khác, có thể bằng trái phiếu.

Theo Giản Phúc (Nhịp cầu Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn