Hai vị công thần vẫn ở lại trong ban lãnh đạo và có tiếng nói trong chiến lược của Microsoft khiến các ứng cử viên ghế CEO e dè.

Bill Gates và Steve Ballmer là bạn thân thời đại học và đều là những nhân vật quyền lực tại Microsoft. Ảnh: MS

Theo WSJ, Microsoft đặt hy vọng có CEO mới thay thế Steve Ballmer vào khoảng tháng 11, 12 năm 2013 và muộn nhất là đầu 2014. Tuy nhiên, kế hoạch đến giờ vẫn chưa thành, nguyên nhân có thể đến từ 2 "vấn đề" rất lớn: một mang tên Bill Gates và hai là Steve Ballmer.

Đã có vài lãnh đạo của các doanh nghiệp ngoài từng thảo luận về vị trí CEO của Microsoft với ban giám đốc bày tỏ lo ngại bị sai khiến nếu hai nhân vật này vẫn tiếp tục trong ban điều hành. Trong đó, Steve Ballmer được nhắc đến nhiều nhất. WSJcho hay một số ứng viên CEO tỏ ra không thoải mái với vị Tổng giám đốc đương nhiệm. Những quyết định thay đổi chiến lược và vận hành công ty gần đây của Ballmer đã khiến người kế vị lo lắng.

Trước khi tuyên bố nghỉ hưu, Ballmer tái tổ chức lại công ty, khiến hàng loạt kỹ sư tài năng rời bỏ Microsoft do cảm thấy mất khả năng thăng tiến hoặc phải giữ những vai trò kém hấp dẫn. Một khi CEO mới lên nắm quyền, họ sẽ vướng phải sự sắp đặt vốn được ban lãnh đạo hiện tại ủng hộ.

Nếu không đồng tình, vị sếp mới phải thay đổi lại toàn bộ, đồng nghĩa đẩy Microsoft vào một cuộc chuyển mình nữa và khi Ballmer vẫn còn vai trò trong công ty, điều này sẽ khá bất tiện. Ông cũng không thuộc tuýp người sẽ ngồi yên để nhìn nhân vật mới đến xáo trộn mọi thứ mình đã tạo ra.

Một vấn đề nữa là thương vụ 7,2 tỷ USD mua Nokia do Steve quyết định hồi đầu tháng 9/2013. Thương vụ này vẫn chưa hoàn tất và vị CEO kế nhiệm sẽ phải giải quyết nốt những gì cần thiết để đưa một nhà sản xuất điện thoại đang chết dần về với Microsoft.

Ngoài Steve Ballmer, bên trong tập đoàn phần mềm hùng mạnh còn có nhà sáng lập Bill Gates, vị tỷ phú gắn liền với tên tuổi của Microsoft. Dù không còn lãnh đạo trực tiếp, ý kiến của Gates vẫn rất quan trọng trong việc xác định Microsoft phải làm gì để phát triển. Là một biểu tượng của làng công nghệ nhưng vài năm gần đây ông không thực sự sống trong môi trường này mà tập trung cho các hoạt động từ thiện. Đây có thể trở thành lý do khiến Gates "tụt hậu" khi ngành công nghiệp thay đổi nhanh chóng.

Với các rào cản trên, chiếc ghế CEO tại Microsoft trở nên rất khó khăn để sở hữu. Điểm tựa sáng nhất của các ứng cử viên đến lúc này là ValueAct, một công ty đang nắm cổ phần tại Microsoft có ý thành lập ban quản trị riêng tại đây, với quan điểm ủng hộ Microsoft thay đổi hướng đi hiện tại.

Khánh Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.