“Từng sáng kiến sẽ không thể phát huy tác dụng nếu nhân viên không cảm thấy công ty như gia đình. Khi bạn đối xử với nhân viên theo cách này, năng suất làm việc của họ sẽ tăng cao”, CEO Larry Page cho biết.
Larry Page và bí quyết xây văn hóa Google
Môi trường làm việc bổ ích cho mỗi thành viên, thân thiện và gắn kết cả tập thể ở Google tiếp tục chứng minh giá trị.

Danh sách những công ty có môi trường làm việc tốt nhất thế giới năm nay một lần nữa vinh danh Google. Đây là chiến thắng thứ 3 của công ty này sau 2 lần giành vinh quang trước đó vào năm 2007 và 2008. Trong bài phỏng vấn dành cho Fortune về bí quyết xây dựng môi trường làm việc hiệu quả, CEO Larry Page của gã khổng lồ công nghệ này đã có những chia sẻ thú vị.

Cảm giác của nhân viên khi trở thành một phần của Google thay đổi thế nào trong thời gian qua?

Điều này có thay đổi khi Công ty mở rộng nhưng bản chất vẫn được giữ nguyên. Khi còn theo học ở Stanford, tôi nhận ra rằng những dự án hay luôn thu hút nhiều người đăng ký. Nếu bạn được làm những điều quan trọng, có khả năng thay đổi thế giới và yêu thích, bạn sẽ rất hào hứng khi thức dậy vào mỗi sáng. Mọi người đều muốn làm những điều ý nghĩa và có sức ảnh hưởng nhưng không phải ai cũng có cơ hội để thực hiện mong muốn này. Hiểu những điều này, tôi và các cộng sự tại Google ra sức xây dựng một môi trường văn hóa nhằm đáp ứng những nhu cầu đó.

Cách nay một thập niên, sứ mệnh của Google chỉ gắn với 100 người, làm cách nào anh duy trì sứ mệnh này cho hàng nghìn nhân viên hiện nay?

Khi khởi nghiệp năm 1998, sứ mệnh của chúng tôi là sắp xếp nguồn thông tin của thế giới. Theo tôi, đó không phải là công việc chỉ dành riêng cho 100 người, chúng ta cần nhiều người hơn để thực hiện công việc này. Đến nay, tôi không cho rằng với các nguồn lực hiện có, chúng tôi lại hết những việc quan trọng để làm, thế giới vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Anh có thể tóm lược về văn hóa của Google?

Nhiệm vụ của tôi trong tư cách người chèo lái Google là đảm bảo mọi nhân viên đều có những cơ hội tuyệt vời, tạo ra được những ảnh hưởng ý nghĩa và đóng góp vì sự phồn vinh của xã hội. Chúng tôi hiện hoàn thành khá tốt nhiệm vụ này và mục tiêu của tôi là đưa Google trở thành công ty dẫn đầu thế giới với triết lý này.

Những hoạt động vui chơi tuyệt vời tại Google có tầm quan trọng như thế nào với nhân viên?

Từng sáng kiến sẽ không thể phát huy tác dụng nếu nhân viên không cảm thấy công ty như một gia đình. Khi bạn đối xử với nhân viên theo cách này, năng suất làm việc của họ sẽ tăng cao. Thay vì quan tâm đến số giờ làm việc của nhân viên, bạn chú trọng đến kết quả đạt được. Bạn cần liên tục sáng tạo trong việc xây dựng quan hệ với nhân viên và tìm hiểu xem những gì tốt nhất bạn có thể làm cho họ. Tại Google, chúng tôi rất chú trọng sức khỏe của nhân viên, đảm bảo rằng họ luôn khỏe mạnh và không hút thuốc. Nhờ đó, chi phí y tế của chúng tôi tuy có tăng, nhưng chậm hơn các công ty khác rất nhiều.

Đồng thời nhân viên của chúng tôi hạnh phúc hơn và lao động với năng suất cao hơn. Chúng tôi luôn đảm bảo rằng nhân viên có được những bữa ăn dinh dưỡng và lành mạnh. Chúng tôi bày những món tráng miệng ở những nơi thuận tiện cho nhân viên. Chúng tôi cũng có bác sĩ tại chỗ. Ta thường nghĩ rằng mọi người có xu hướng chọn các phòng tập lớn để rèn luyện sức khỏe, tuy nhiên, chúng tôi lại thấy rằng những phòng tập nhỏ gần nơi làm việc lại được nhiều người lựa chọn hơn. Ai lại chọn rời khỏi chỗ làm, lái xe đi một đoạn xa, tìm chỗ đậu xe và chờ đợi đến lượt mình sử dụng phòng tập trong khi họ có thể sử dụng phòng tập ngay tại công ty?

Liệu chính sách bữa ăn miễn phí ở Google sẽ luôn được duy trì?

Tôi không cam kết về tính chất luôn luôn nhưng tôi không lo ngại về chi phí bỏ ra. Điều duy nhất tôi bận tâm là liệu việc này có tạo thói quen ăn uống quá mức cho nhân viên hay không. Cho đến nay, có vẻ như mọi việc diễn biến theo nghịch lý: càng có nhiều thức ăn miễn phí, nhân viên càng ăn uống điều độ và khỏe mạnh. Và quan trọng, hoạt động này khiến môi trường làm việc của chúng tôi thân thiện như một gia đình.

Anh có nghĩ Google là công ty tập quyền ở các trụ sở chính?

Hiện hơn một phần ba số lượng nhân viên của chúng tôi đang làm việc tại Mountain View. Tôi hy vọng rằng theo thời gian, chúng tôi sẽ giảm bớt tính tập quyền ở các trụ sở chính và phát triển được những công cụ giúp mọi người có thể làm việc tại bất kỳ đâu trên thế giới một cách thực sự hiệu quả. Mặc khác, California là một nơi sinh sống lý tưởng, thế nên, chúng tôi luôn khuyến khích mọi người hãy chuyển đến đây sinh sống và làm việc cho Google.
Theo Hoàng Trung (NCĐT/Fortune)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.