Từ năm 2005, ông Nguyễn Văn Đẹp (Bảy Đẹp), ở xã Phú An (Bến Cát, Bình Dương) đã xây dựng mô hình nông nghiệp theo công nghệ Úc.

Ông Bảy Đẹp bên giống dưa leo Ấn Độ - Ảnh: Đà Bình

Ông Bảy Đẹp xuất thân không phải nông dân nhưng rất thích trồng trọt. Sẵn có người quen sống ở Úc nên ông quyết định đi sâu tìm hiểu và xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng hiện đại giống như ở Úc. Vậy là ông đầu tư xây dựng nhà lưới trên diện tích 2.000 m2 và áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động. Tổng chi phí đầu tư khoảng 800 triệu đồng.
 
Có được cơ sở vật chất hiện đại nhưng vốn là dân tay ngang, mọi chuyện chỉ học qua sách vở nên ông gặp rất nhiều khó khăn. Ông bảo, cái khó khăn lớn nhất chính là điều kiện tự nhiên của Úc là nóng khô còn ở VN là nóng ẩm. Ở Úc thường khi nhiệt độ trong nhà lưới tăng cao thì người ta dùng phương pháp phun sương để hạ nhiệt độ còn ở VN ông phải lắp đặt thêm một cái mái che tự động bên ngoài nhà lưới. “Đó là những kinh nghiệm thực tế mà khi bắt tay vô làm mình mới biết. Nếu mình biết trước và làm từ đầu thì chi phí đầu tư sẽ thấp, thực hiện cũng dễ dàng hơn rất nhiều”, ông Bảy Đẹp chia sẻ.
 
Trong 10 năm qua, ông Bảy Đẹp đã trồng nhiều loại khác nhau như cà chua, dưa leo, ớt ngọt, rau ăn lá theo phương pháp thủy canh. Ông lấy một trái cà chua còn tươi rói đưa cho chúng tôi và cho biết nó đã thu hoạch được gần một tháng, hoàn toàn không có chất bảo quản. Trái cà chua này khi cắt ra “thịt” rất chắc, không mềm rồi chảy nước như cà chua thông thường mua ở chợ. Cũng theo ông Bảy Đẹp các loại rau ăn lá của ông cũng có thể để một tuần đến nửa tháng vẫn tươi ngon.
 
Năng suất cao gấp 4 lần
 
“Vì chúng được cung cấp dinh dưỡng một cách cân bằng. Phương pháp trồng này cho phép mình theo dõi về nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng để đưa ra chế độ dinh dưỡng”, ông giải thích và cho biết, luôn sẵn lòng giúp đỡ khi có người đến tham quan học tập kinh nghiệm.
 
Gần đây, ông Bảy được Trường trung cấp Nông lâm nghiệp Bình Dương mời sang xây dựng mô hình nhà lưới trồng cà chua cho học viên thực tập. Theo ghi chép cẩn thận của mô hình này trên 500 m2 thu được 7 tấn trái trong thời gian kéo dài 6 tháng. Cà chua bán cho các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini với giá 20.000 đồng/kg, kết quả thu được 140 triệu đồng. Ông Bảy Đẹp cho biết: Nếu so với cách trồng thông thường thì năng suất cao gấp 4 - 5 lần mà giá trị thu về còn cao hơn rất nhiều.
 
Ngoài cà chua ông còn trồng thử nghiệm nhiều loại khác như dưa leo Ấn Độ. Qua nhiều vụ trồng khảo sát, năng suất bình quân đạt khoảng 3 kg trái/cây, giá bán bình quân khoảng 15.000 đồng/kg. Tổng năng suất trung bình của giống dưa leo Ấn Độ trên 2.000 m2 khoảng 30 tấn/năm/2 vụ.
 
Theo ông Bảy Đẹp, thời tiết, khí hậu ở vùng đông Nam bộ này không thật phù hợp để phát triển các loại rau. Và với diện tích hiện tại thì cũng chỉ là trồng chơi, mang tính thử nghiệm thôi chưa thể phát triển thành sản phẩm hàng hóa. Làm thực sự phải có diện tích lớn. Ông đã nhiều lần lên Tây nguyên tìm đất để mở trang trại sản xuất lớn nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Ông Bảy Đẹp cho rằng: “Điều này, cần nhà nước tích cực hỗ trợ cho nông dân hơn thì mới làm được”.
Chí Nhân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang