Hầu hết doanh nhân trong giai đoạn đầu phát triển doanh nghiệp đều chịu áp lực của hàng ngàn thứ phải hoàn thành dường như xảy ra cùng một thời điểm, nên luôn cảm thấy thiếu thời gian, quá tải với khối lượng công việc lớn đến độ không thể kiểm soát.
 
Giải pháp thực sự giúp họ kiểm soát tốt doanh nghiệp của mình là đạt được năng suất tốt hơn và ít do dự hơn. Họ cần dành nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng trong tương lai, để ít thời gian hơn cho các vấn đề khẩn cấp trước mắt.
 
Sau đây là những “kỹ thuật” đặc biệt dành cho doanh nhân, những người luôn cần tối ưu hóa hiệu quả công việc để có thể giữ được lợi thế cạnh tranh. Với những kỹ thuật này, bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn mỗi ngày và quan trọng hơn là hoàn thành với ít thời gian hơn. Hãy bắt đầu ngay, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy sự thay đổi về năng suất của mình và của cả doanh nghiệp mà bạn lãnh đạo.
 
1. Tập trung quản lý chính mình hơn là quản lý người khác
 
Có quá nhiều email, điện thoại và các vụ việc hằng ngày cản trở doanh nhân gặt hái được những thành quả thật sự quan trọng, chẳng hạn như hoàn thành việc thương lượng với khách hàng mới. Hãy là một hình mẫu tốt, nhưng đừng cố kiểm soát người khác.
 
2. Ưu tiên giải quyết những việc mang lại giá trị cao
 
Quy luật Pareto (hay quy luật 80/20) nói rằng 80 phần trăm kết quả đến từ 20 phần trăm nỗ lực của bạn. Vậy nên, hãy xác định những gì xứng đáng với 20 phần trăm nỗ lực này và tập trung vào chúng.
 
Khởi đầu mỗi ngày với nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của ngày hôm đó và để việc xử lý thông tin từ các email hay cuộc điện thoại đến cuối ngày nếu bạn vẫn còn thời gian.
 
3. Dành thời gian tổ chức công việc và hợp nhất các công cụ
 
Một trong những tác nhân gây nên năng suất kém là do không thể tổ chức tốt và phí thời gian tìm dữ liệu quan trọng.
 
Nên dành thời gian xây dựng dữ liệu về các mối quan hệ và cơ cấu hệ thống file trên mạng, bao gồm khả năng tìm kiếm dễ dàng. Dành thời gian tìm và cài đặt các công cụ mới nhất để có thể làm nhanh những công việc lặp đi lặp lại.
 
4. Xuất sắc hơn nhưng không có nghĩa là hoàn hảo
 
Trên thị trường hiện nay, không có giải pháp nào là hoàn hảo cho mọi người, vì thế đòi hỏi sự hoàn hảo là phi thực tế và không có lợi.
 
Chẳng hạn, bạn có thể kiểm tra thử phản ứng của thị trường với một số lượng sản phẩm khả thi, tối thiểu trước khi “đốt” toàn bộ nguồn lực vào một giải pháp cuối cùng để rồi nhận ra rằng thị trường đã thay đổi.
 
5. Chống lại sự do dự và nỗi sợ thất bại
 
Sợ thất bại, hoặc sợ thành công, là gốc rễ của hầu hết các hành động do dự. Các nhà tâm lý khẳng định rằng người do dự thật sự phá hỏng chính mình bởi sự trì hoãn những việc quan trọng.
 
Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, dàn xếp các thỏa thuận cổ phần và gặp khách hàng là việc của ngày hôm nay.
 
6. Cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi
 
Nghỉ ngơi giúp bạn làm việc với năng suất tốt hơn. Ngủ đủ sẽ giúp bạn năng động suốt ngày đến tận chiều tối. Dành thời gian cho gia đình, hoạt động thể thao hay hoạt động cộng đồng mà bạn thích.
 
Lúc nào cũng “dính” với công việc kinh doanh sẽ làm bạn bớt hiệu quả hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
 
7. Chủ động lắng nghe để đạt hiệu quả cao hơn
 
Tối ưu hóa năng suất bằng cách lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn với cộng sự cũng như khách hàng. Hãy để họ nói điều họ cần thay vì cố áp đặt họ.
 
Dành thời gian để phát triển và truyền thông các mục tiêu và chiến lược kinh doanh ở tầm cao.
 
8. Đừng ngại nói “không” với những yêu cầu ở mức ưu tiên thấp
 
Những người đạt hiệu quả cao biết cách mang lại kết quả nhiều hơn những gì đã cam kết. Năng suất là kết quả nhận được tính trên đơn vị thời gian và không liên quan đến số giờ thực sự phải làm việc hay mức độ, cường độ làm việc.
 
Các công ty startup đòi hỏi sự tập trung, vì thế bạn cần nói “không” với nhiều thứ để tập trung làm tốt những việc quan trọng.
 
9. Định nghĩa rõ mục tiêu và thước đo cho năng suất
 
Nếu bạn không biết mình đang đi đâu, thì không thể xác định được khối lượng công việc sẽ đưa bạn đến đó.
 
Nhiệm vụ quan trọng nhất của một doanh nhân đang trong giai đoạn khởi nghiệp là định nghĩa sự thành công bằng những kết quả mong muốn, con số khách hàng, doanh thu và lợi nhuận. Không có mục tiêu kinh doanh thì cũng không có năng suất để đo và không có thành công.
 
10. Thật sự phân công trách nhiệm và trao quyền
 
Phân công cho người khác, những người có thể làm công việc này tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn là một cách “nhân năng suất”. Bạn cần phải duy trì quan hệ tốt về mặt thông tin với tất cả thành phần chủ chốt để đo lường hiệu quả và quyết định về mặt chiến lược.
Sỹ Anh (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang