Ngày 26.6 vừa qua, tập đoàn Mittal Steel của tỉ phú người Ấn Độ Lakshmi Niwas Mittal đã được phép mua lại tập đoàn thép Arcelor (Luxembourg), trở thành tập đoàn thép lớn nhất thế giới. Tập đoàn thép khổng lồ mới sẽ có tên Arcelor-Mittal, trong đó Arcelor nắm 50,6% cổ phần và số còn lại thuộc về Mittal. Sản lượng thép của Mittal-Arcelor sẽ lên tới 100-120 triệu tấn/năm, vượt qua tổng sản lượng thép của Nhật Bản. Với tổng nguồn vốn thị trường 36,79 tỷ euro (46 tỷ USD) và hơn 320.000 lao động, công
Lakshmi Mittal - ông vua thép thế giới Chân dung vua thép Ấn Độ

Từ khi được tạp chí Forbes xếp là người giàu thứ ba thế giới, người ta gọi Lakshmi Niwas Mittal, 55 tuổi, chủ nhân, cổ đông chính của tập đoàn Mittal Steel đứng đầu thế giới về kim loại thép - là vua thép.


Là cháu nội của người bán sắt vụn ở Karachi, con trai một giám đốc công ty cán mỏng thép, ông vua thép quốc tịch Ấn Độ này bắt đầu làm ra những khoản tiền lớn tại Indonesia bằng việc mua lại các công ty trên bờ vực phá sản với giá rẻ mạt, sau đó khôi phục. Ngay từ đầu thập niên 90, Lakshmi Mittal đã nghĩ đến một "đế chế" toàn cầu bằng cách tận mua các công ty thép đang trên bờ vực phá sản trên cả bốn lục địa. Sau Mexico, Rumani, Canada, Đức, Kazakhstan, Mittal tấn công vào thị trường Mỹ bằng việc mua lại một trong những công ty thép khổng lồ ở đây, sáp nhập với các công ty của mình thành tập đoàn Mittal Steel. "Vua" Lakshmi Mittal có quyền lực trên toàn thế giới, ngoại trừ chính quê hương - nơi bố và các anh em của ông vẫn giữ độc quyền chế tạo thép.


Sinh ra trong một ngôi làng nhỏ ở Rajasthan - Ấn Độ, Lakshmi Mittal, mà cái tên có nghĩa là sự thịnh vượng, được coi như nhà tư bản đầu tiên tại một nước đang phát triển, đã thực hiện thành công bước nhảy đa quốc gia đến các nước phương Tây; tạo dựng tài sản khổng lồ trên lĩnh vực được coi là lỗi thời. Hàng tuần, người cứu tinh ngành luyện thép đang trên đà xuống dốc – có thể gọi Lakshmi Mittal như vậy - cứ đều đặn hành trình Luxembourg, Bỉ, Tây Ban Nha, Brazil..., tiếp tục quãng đường 600.000 km mà ông phải băng qua hằng năm để cai quản đế quốc thép của mình trên thế giới. Sống và đưa ra các quyết định tại London, trong khi công ty được niêm yết tại thị trường cổ phiếu New York và Amsterdam; Lakshmi Mittal đã biến thế giới thành lãnh địa của mình. Cùng với vợ Usha, con gái Vanisha, 25 tuổi - giám đốc Mittal Steel, con trai Aditya, 29 tuổi - giám đốc tài chính của công ty, và con dâu Mepha, người tộc trưởng này chứng tỏ tập đoàn Mittal là tập đoàn gia đình. Gia đình họ hiện nắm giữ 88% cổ phần của Mittal Steel.


"Tôi thích nói mình là người tự học, bởi như vậy chúng ta mới có thể tự xây dựng cuộc đời mình. Tôi đã phải tranh đấu liên tục nhiều chục năm sau sự khởi đầu tại Indonesia năm 1976. Điều này đã cho tôi sự tự tin lớn vào khả năng, những kinh nghiệm lớn và nhiều niềm vui", cháu nội người bán sắt vụn hôm nay là tỉ phú, nói. Xuất thân từ cộng đồng thương nhân Ấn Độ, ông chủ tương lai của ngành thép đã học kế toán buổi sáng trong một ngôi trường ở Calcutta, và làm việc cạnh cha mình, ông Mohan Lal, chủ một công ty cán mỏng thép nhỏ, buổi chiều. Vào đầu thập niên 70, được bố cho vay 1,5 triệu USD để tự khởi nghiệp, Lakshmi quyết định đầu tư vào "những đống thép nát" ở Indonesia. Sự đi lên bắt đầu.


Thành công nhờ không nghe lời cha?


 
Cách đây 10 năm, sau khi đã "càn quét" Trinidad và Tobago, Ailen, cộng hòa Czech, Nam Phi; Lakshmi Mittal tiếp tục mua lại công ty luyện thép Kazakhstan với 60.000 công nhân với giá 450 triệu USD. "Không người nào muốn mua nó. Không có điện, các công nhân không được trả lương 6 tháng và các lò luyện không hoạt động nữa", một cựu giám đốc ngân hàng châu Âu nhớ lại. Nhưng Lakshmi Mittal vẫn quyết mua và một năm sau, từ đây, hàng nghìn tấn thép đã được chuyển sang Trung Quốc! Người ta bảo Lakshmi Mittal thành công nhờ vào hai yếu tố: sự kiểm soát chặt chẽ - mỗi sáng, ngài tổng giám đốc nói chuyện qua màn hình với các giám đốc của mình trên thế giới - và sự nhạy bén kỳ lạ khi tiên đoán sự bùng nổ kinh tế sẽ đẩy giá thép lên rất cao.

Dễ dự đoán trong các chính sách, nhưng ngoài đời không ai dự đoán được các hành động của vua thép. Hơn cả những ngôi sao, giới báo chí rất khó khăn để theo đuổi những điều bí mật của Lakshmi Mittal. Nhưng bí mật luôn có giới hạn. Nếu như đám cưới của con trai ông năm 1998 tại Đài tưởng niệm chiến công ở Calcutta đã gây nhiều đồn thổi, thì đám cưới của con gái ông, Vanisha, năm 2004 tại Paris càng ầm ĩ bởi sự xa hoa: sáu ngày yến tiệc liên tiếp với 1.000 khách ở Vaux-le-Vicomte, Versailles, Tuleries, Parc de Saint Cloud đã tiêu tốn tổng cộng... 55 triệu euro! Người bố cô dâu nhẹ tênh: “Chúng ta không tính toán khi làm đám cưới cho con gái mình. Tôi muốn đám cưới được bí mật nhưng không thể ngăn được giới truyền thông”. Chưa hết, việc mua lại ngôi nhà số 18-19 Kensington Palace Garden, trong khu phố các tỉ phú London với giá 107 triệu euro năm ngoái cũng gây không ít ầm ĩ. Đó là ngôi nhà đắt nhất thủ đô, với 12 phòng, một nhà tắm hơi và bể bơi nạm châu báu. Cũng nhẹ tênh, Lakshmi Mittal nói ông không biết đây là ngôi nhà đắt nhất. Việc ông liên tục được đưa lên trang nhất của nhiều tờ báo đã không làm hài lòng bố ông, người từng tuyên bố trên tờ The Economist” năm 1994: “Vào lúc mọi người bắt đầu nói về bạn trên các trang báo, sự sụp đổ của bạn sẽ bắt đầu”.


Với 25 tỷ USD, nhà tỷ phú đứng thứ ba thế giới - chỉ sau Bill Gates và Warren Buffett - không sợ gì cả. Bằng việc đề nghị mua lại tập đoàn Arcelor, đứng thứ hai thế giới về luyện gang thép của Luxembourg, với giá 18,6 tỷ USD, tổng giám đốc Mittal Steel đã làm sững sờ thế giới. Đang trong cuộc chiến giành Arcelor với Severstal của Nga, Lakshmi Mittal khó có thể làm theo lời khuyên của cha: ông đã tổ chức nhiều cuộc họp báo trên toàn thế giới để thuyết phục trong lúc Arcelor có vẻ như đã nghiêng về phía Severstal. Các bình luận viên chỉ ra hai lý do: về giá cả, ông chủ Severstal chịu mua giá cao so với giá thị trường 34 euro/cổ phiếu hiện nay của Arcelor, trong khi Mittal trả thấp hơn. Thứ hai, chủ nhân Severstal là Mordashov không đòi số cổ phiếu kiểm soát, tức Arcelor vẫn có thể tác động vào các quyết định chung của liên doanh. Còn nếu ngả về Mittal Steel thì Mittal Steel sẽ nắm 51% cổ phần, đồng nghĩa nắm quyền kiểm soát. Trong khi chờ kết quả hội nghị cổ đông Arcelor cuối tháng 6, ông vua gốc Ấn không ngồi im. Với lập luận rằng với Severstal, Arcelor vẫn chỉ là “tập đoàn châu Âu”, trong khi về với Mittal Steel thì Arcelor sẽ vươn ra toàn cầu bởi Mittal Steel có Mỹ và các thị trường mới; Lakshmi Mittal tích cực vận động các cổ đông Arcelor chống hợp đồng sát nhập với Severstal, cùng với khả năng tăng giá mua cổ phiếu.


Và cuối cùng, ngày 26.6, Mittal đã "cưới" được Arcelor. Một lần nữa ông vua thép biết mình rất khó làm theo lời khuyên của cha.
Theo Paris Match và Le Monde
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • “Vua” thép Ấn đã hết thời hoàng kim?

  “Vua” thép Ấn đã hết thời hoàng kim?

  29/12/2011 7:39 AM

  Vào năm 2006, tỷ phú người Ấn Độ Lakshmi Mittal nổi lên với danh hiệu “vua” thép, nhưng chẳng bao lâu sau, chiếc “vương miện” trên đầu ông trở thành gánh nặng.

 • Lakshmi Mittal - ông vua thép thế giới

  Lakshmi Mittal - ông vua thép thế giới

  29/12/2011 7:34 AM

  Ngày 26.6 vừa qua, tập đoàn Mittal Steel của tỉ phú người Ấn Độ Lakshmi Niwas Mittal đã được phép mua lại tập đoàn thép Arcelor (Luxembourg), trở thành tập đoàn thép lớn nhất thế giới. Tập đoàn thép khổng lồ mới sẽ có tên Arcelor-Mittal, trong đó Arcelor nắm 50,6% cổ phần và số còn lại thuộc về Mittal. Sản lượng thép của Mittal-Arcelor sẽ lên tới 100-120 triệu tấn/năm, vượt qua tổng sản lượng thép của Nhật Bản. Với tổng nguồn vốn thị trường 36,79 tỷ euro (46 tỷ USD) và hơn 320.000 lao động, công

 • Lakshmi Mittal: Ông vua thép

  Lakshmi Mittal: Ông vua thép

  29/12/2011 7:27 AM

  Năm 2004, Lakshmi Mittal, quốc tịch Ấn Độ, người xây dựng nên một vương quốc thép lớn nhất nhì thế giới, đã nâng giá trị tài sản từ 18,8 tỉ đô-la Mỹ vọt lên 25 tỉ đô-la Mỹ. Nhờ vậy, ông đã nhảy 59 bậc trong bảng xếp hạng các tỉ phú của tạp chí Forbes, lên hàng thứ ba, chỉ sau Bill Gates của Microsoft (46,5 tỉ) và nhà đầu tư kỳ cựu Warren Buffett (44 tỉ).

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.